Việt Nam là đích ngắm của tội phạm thẻ quốc tế

đăng 23:23, 2 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 19:11, 6 thg 10, 2010 ]
Tỷ lệ giả mạo trong các giao dịch thanh toán thẻ tại Việt Nam có lúc cao gấp 3 lần thế giới và gấp gần 10 lần khu vực.

Đầu năm nay, mức độ chênh lệch có giảm xuống, nhưng vẫn cao hơn thế giới và gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ trung bình của khu vực. Số liệu này được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đưa ra chiều 30/9, tại buổi ra mắt Tiểu ban Quản lý rủi ro Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội Thẻ Nguyễn Thu Hà, giả mạo phát sinh tại các đơn vị chấp nhận thẻ (POS) và các đơn vị kinh doanh thương mại điện tử (với loại thẻ Card-Not-Present) là hai loại rủi ro chính của các ngân hàng và có xu hướng tăng nhanh.

"Số lượng vụ việc giả mạo xảy ra trong thời gian qua không tăng nhanh, nhưng quy mô của mỗi vụ việc ngày càng tăng và với số tiền giao dịch lớn. Đây là mối rủi ro tiềm ẩn cho các ngân hàng", bà Hà lo ngại.

Các chuyên gia trong ngoài nước đều cảnh báo tội phạm thẻ đang có xu hướng di chuyển địa bàn hoạt động từ châu Âu sang thị trường châu Á, sau khi các nước châu Âu áp dụng công nghệ cao vào hoạt động thẻ. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá có thể là đích ngắm của giới tội phạm trong thời gian tới sau khi chúng đã hoạt động mạnh tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và đã bị chính phủ các nước này ra tay xử lý.

Bà Hà thừa nhận, môi trường kinh doanh thẻ tại Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi cho tội phạm. Thị trường thẻ Việt Nam mới hình thành 20 năm nhưng phát triển mạnh, hiện có tới 49 tổ chức phát hành thẻ, phát hành tổng cộng gần 27 triệu thẻ, với trên 200 thương hiệu thẻ khác nhau. Mạng lưới cung ứng dịch vụ thanh toán được mở rộng với 11.000 ATM và 42.000 POS. Trong khi đó, công nghệ hỗ trợ chưa cao, thẻ là lĩnh vực khá mới mẻ với các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan pháp luật nên chưa có đầy đủ các chế tài xử lý. Ý thức phòng tránh giả mạo của người dân và các đơn vị chấp nhận thẻ còn thấp. Sự phối hợp của các ngân hàng trong hoạt động quản lý rủi ro còn hạn chế.

Chia sẻ mối lo ngày, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) còn cảnh báo về tình trạng các đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với tội phạm quốc tế, tạo dựng giao dịch thẻ giả mạo để chiếm đoạt tiền ngân hàng cũng như chủ thẻ.

"Thực trạng này đòi hỏi ngành ngân hàng phải thắt chặt quản lý rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh thẻ, đặc biệt là các mảng kinh doanh thẻ nội địa, nhằm giảm tổn thất kinh doanh, củng cố lòng tin của công chúng và xây dựng thị trường thẻ hoạt động lành mạnh", ông Tiên nói.

Theo ông Tiên, các ngân hàng cần nghiên cứu xây dựng chuẩn riêng về thẻ thanh toán hoặc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật, an toàn dữ liệu trong lĩnh vực kinh doanh thẻ tại Việt Nam. Đồng thời, Hội Thẻ ngân hàng cần khuyến khích, hỗ trợ các hội viên chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với lộ trình phù hợp, sử dụng các hệ thống giám sát giao dịch thẻ, công cụ quản lý rủi ro hiện đại, nhằm kiểm soát tốt rủi ro mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn...

Kỳ Duyên

Comments