Thẻ tín dụng, nợ và khủng hoảng

đăng 01:04, 20 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Nền kinh tế thế giới phát triển ngày một cao, hệ thống tài chính ngân hàng được chú trọng và việc sử dụng thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thẻ tín dụng đang tiềm tàng nguy cơ gây vỡ nợ cho nhiều người, mà hậu quả này do ngân hàng tiếp tay. 

Cuối tháng 8 vừa qua, hệ thống ngân hàng ở Anh bị cáo buộc đã “dụ dỗ” hàng triệu người ngày càng lún sâu vào nợ nần bằng những thẻ tín dụng với mức lãi suất và mức giới hạn tín dụng rất “hào phóng”. Bất chấp sự phục hồi mong manh của nền kinh tế, các ngân hàng đã đưa ra những chiến lược khuyến mãi “không lãi suất” để khuyến khích chủ thẻ vay tiền tiêu dùng.

Theo đó, thời gian chủ thẻ được hưởng mức không lãi suất trung bình là 12,2 tháng, thậm chí dài hơn cả thời kỳ đỉnh điểm bùng nổ thẻ tín dụng hồi tháng 7-2007. Tuy nhiên, một khi thời gian hưởng lãi suất 0% kết thúc, mức lãi suất mà chủ thẻ phải trả sẽ tăng vọt rất cao.

Hiện nay, mức lãi suất này đã lên đến 17,3%, tăng từ 16,6% vào cuối năm 2008, cho dù thực tế Ngân hàng Trung ương Anh vẫn giữ mức lãi suất cực thấp 0,5% kéo dài 17 tháng nay, kể từ khi xảy ra khủng hoảng toàn cầu. Để cạnh tranh với các đối thủ khác, Ngân hàng Barclaycard hồi giữa tháng 8 tuyên bố sẽ kéo dài thời hạn hưởng mức lãi suất 0% đến 16 tháng. Trong khi đó, những ngân hàng khác thì giới thiệu “khuyến mãi gấp đôi”. 

Các “giao dịch hấp dẫn” cứ diễn ra bất chấp những nỗi lo sợ rằng nước Anh có thể quay đầu lại cuộc khủng hoảng, khiến cho chủ thẻ càng khó có khả năng trả nợ hơn.

Năm 2008, các ngân hàng bắt đầu từ chối 18.000 đơn xin cấp thẻ tín dụng mỗi ngày bởi lo sợ sẽ tăng các khoản nợ và 1,8 triệu người có thẻ tín dụng đã bị giới hạn mức tín dụng và thời hạn.

Từ năm 2008-2009, số thẻ tín dụng được lưu thông giảm xuống hơn 1 triệu. Nhưng năm nay, người ta ước tính, số người tuyên bố phá sản hay vỡ nợ tại Anh và xứ Wales khoảng 146.000 người, tăng khoảng 10% so với năm 2009. Khoảng 1 triệu người đang vật lộn để trả nợ. Đa phần những người này là giới trẻ, họ dùng thẻ tín dụng chi tiêu một cách hoang phí trong cuộc sống hàng ngày mà không để ý đến thực tế mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Đây chính là một gánh nặng cho xã hội. 

Andrew Hagger, một chuyên gia ngân hàng của moneynet.co.uk, nói rằng: “Mối nguy hiểm là có rất nhiều người dùng thẻ để trả những khoản nợ trước, nhưng thực tế sau đó việc tiếp tục “cà thẻ” đưa họ vào một tình trạng mắc nợ còn tồi tệ hơn”. Trong cuộc chơi này, phần lớn các ngân hàng luôn giành chiến thắng vào giai đoạn cuối khi mức lãi suất cao hơn. 

XUÂN HẠNH

Comments