Tài khoản iTunes: Một ngàn đồng đổi được một đô

đăng 20:44, 21 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật
Ngàn đồng đổi một đô

Vào một trang web, lời rao hấp dẫn: “Bán tài khoản iTunes, thẻ Gift card (một hình thức quà tặng ứng dụng online của Apple cũng mua bằng tài khoản tín dụng – PV) rẻ nhất Việt Nam” được người bán có nick huyduong khẳng định dịch vụ của anh ta là “uy tín, chất lượng, bảo hành đầy đủ”. Theo anh này, người dùng chi 250.000 đồng sẽ có tài khoản iTunes có sẵn 300 USD. Tương tự, 350.000 đồng cho tài khoản có 450 USD và 450.000 đồng cho tài khoản có 600 USD. Để tạo sự tin tưởng, người bán đưa ra chính sách bảo hành một tháng hoặc “đến khi hết tiền trong tài khoản, tuỳ cái nào đến trước”. Trách nhiệm với người mua còn được thể hiện rõ qua cảnh báo: “Không bảo hành với hình thức chia sẻ tài khoản cho nhiều người dùng chung hoặc đổi email dùng để đăng ký tài khoản”. Liên lạc với người bán qua số điện thoại 09198595…, một giọng nói khá trẻ khoe: “Anh mua loại nào, bao nhiêu tôi cũng có…” Hỏi về nguồn gốc các tài khoản này, người bán giải thích rằng, đây là tài khoản chùa của người khác nhưng họ không dùng, nên bán rẻ. Anh này khá biết cách thuyết phục khi so sánh “đổi có 1.000 đồng mà được hơn 1 USD mua sắm, quá rẻ”. Để trấn an người mua về rắc rối với pháp luật khi mua tài khoản chùa, bên kia khẳng định: “Tôi bán cả ngàn tài khoản mà chưa thấy ai bị gì bao giờ. Anh cứ chuyển tiền qua tài khoản, sẽ có tài khoản sau một tiếng”. Người bán cho biết thêm, trước kia anh ta cũng sử dụng thanh toán tiền mặt nhưng giờ chỉ nhận chuyển khoản. Anh này nói: “Làm vậy đỡ rắc rối, gặp nhau chẳng ích lợi gì”.

Lướt qua nhiều lời rao khác, chúng tôi nhận thấy giá bán một tài khoản iTunes từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng cho một tài khoản có 100 USD, 200.000 đồng cho tài khoản 200 USD, 300.000 đồng được tài khoản 400 USD, 400.000 đồng cho tài khoản có 600 USD… Cách thức mua bán cũng rất nhanh chóng như tốc độ internet vậy: “bạn chỉ việc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình, mình sẽ kiểm tra và đưa bạn số tài khoản và mật khẩu ngay lập tức”. Sau khi nhận tiền, người bán cung cấp lại thông tin về tài khoản cho người mua sử dụng. Với số tiền sẵn có trong tài khoản, người dùng chỉ việc nhập tên và mật khẩu vào iTunes Store rồi tha hồ mua những bài hát, phim hoặc ứng dụng... Gọi một nick khác tên Pdana, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự về nguồn gốc tài khoản là có người nhờ bán. Nhiệt tình chỉ dẫn các ứng dụng tốt nên mua khi có tài khoản, Pdana cho biết: “100 USD thì sách anh mua đọc thoải mái còn chưa hết tiền”.

iTunes Store là một cửa hàng trực tuyến được Apple tạo ra dành cho những người kinh doanh các sản phẩm của họ: điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad… Cửa hàng này cung cấp những dịch vụ nội dung từ nhạc, phim, sách, video… đến các ứng dụng của bên thứ ba cho những người dùng thiết bị đầu cuối. Những nội dung trên có thể được cung cấp miễn phí hoặc có thu phí bản quyền. Do đó, những người dùng iTunes Store cần phải có tài khoản của dịch vụ này thì mới có thể mua các nội dung mình muốn.

Tiền gian mua đồ gian thành tiền sạch

Một người có thâm niên trong giới hacker nhận xét: “Cách làm này là của các hacker phân nhỏ gói tiền trong tài khoản tín dụng của những nạn nhân và chuyển cho nhiều người sử dụng do tin tặc luôn tránh sử dụng trực tiếp và quá nhiều tiền trong một tài khoản tín dụng hack được”. Vị này cho biết thêm: “Bán tiền lớn lấy tiền nhỏ, nhưng là tiền mặt và an toàn hơn nhiều thay vì phải mua đồ rồi chuyển về Việt Nam, khách mua hàng là rửa tiền gian giùm hacker”.

Các mặt hàng rao bán ứng dụng tiếng Việt tuy phong phú, nhưng một số có nguồn gốc không rõ ràng. Rảo qua cửa hàng sách có thể thấy từ Nguyễn Ngọc Tư với Cánh đồng bất tận giá 2,99 USD/lần tải, Tôi là Bêtô của Nguyễn Nhật Ánh giá 2,99 USD/lần tải, Liêu trai chí dị bản dịch mới nhất của dịch giả Cao Tự Thanh, 2,99 USD/lần tải... Còn về nhạc, ngoại trừ 500 ca khúc Việt của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thuỵ Miên… và nhiều tác giả khác do nhiều ca sĩ trình bày được công ty POP worldwide Inc. tuyên bố đã thương thảo về việc bản quyền và đưa lên, còn có hàng loạt các gói ứng dụng bao gồm nhiều bài nhạc Việt có giá từ 1,99 đến vài chục USD bày bán trên iTunes.

Dịch giả, nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh cho biết ông đã không có bất cứ thông tin nào về việc sách do ông dịch lại được bày bán trên iTunes. Ông Thanh nói: “Cuốn sách sắp tái bản, việc bày bán trên mạng như vậy ảnh hưởng và xâm phạm đến tài sản trí tuệ”. Nhiều tác giả khác cũng cho biết họ không biết gì về việc tác phẩm của họ “được” đưa lên iTunes bày bán. Cứ làm một con số nhẩm tính cuốn sách 2,99 USD sau 1.000 lượt tải, trừ chi phí 30% cho Apple, người bán đồ lậu bỏ túi gần 40 triệu đồng mà không phải trả phí bản quyền.

“Các hệ thống bảo mật nghiêm ngặt của Apple chắc đang có vấn đề nên kẻ gian lợi dụng hai, ba lần, ai biết được mối quan hệ giữa người bán tài khoản lậu và người bán ứng dụng lậu. Tiền sau hai lần gian trở thành sạch. Việc này cần phải được điều chỉnh để trả lại quyền lợi và sự công bằng cho các tác giả cũng như tiền của các chủ tài khoản tín dụng thật sự. Những người sử dụng tài khoản “xịn” như tôi phải rất cân nhắc trong việc mua một ứng dụng. Trong khi đó nếu tài khoản này lọt vào tay hacker thì số tiền sẽ được chi rất nhanh và vô tội vạ”, M. Thiều, một chủ tài khoản iTunes mua bằng thẻ Visa của chính anh nói.
Comments