Sử dụng thẻ thanh toán quốc tế với nhiều tiện ích thiết thực

đăng 23:54, 3 thg 7, 2011 bởi Sales Manager

(Chinhphu.vn)- Với hệ thống ngân hàng lớn, kết nối thông suốt với các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ quốc tế, việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế khi đi công tác, chữa bệnh ở nước ngoài là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện, văn minh và an toàn.

Trong thực tế, việc sử  dụng thẻ thanh toán quốc tế cho thấy đây là một phương thức thanh toán hiện đại, an toàn cho các chi tiêu trong và ngoài nước.

Anh Nam,  một công chức văn phòng tại Hà Nội cho biết lần đầu tiên sang Singapore du lịch cùng gia đình, anh đã sử dụng thẻ thanh toán để mua vé máy bay online cho cả gia đình đồng thời đặt toàn bộ phòng khách sạn cho chuyến du lịch của mình mà không mất thời gian đến phòng vé cũng như đến khách sạn.

 Anh Chung là một cán bộ ngành dầu khí chia sẻ công việc của anh đòi hỏi phải công tác nước ngoài thường xuyên nên anh đã làm thẻ VietnamAirlines Techcombank Visa để được hưởng ưu đãi từ chương trình khách hàng thường xuyên Bông Sen Vàng. Hiện giờ, sử dụng loại thẻ này, với mỗi chuyến công tác, anh vừa được cộng điểm khi bay với VietnamAirlines, vừa được cộng điểm khi chi tiêu trong nước hoặc nước ngoài. Điểm này anh có thể đổi lấy những ưu đãi như: đổi điểm lấy vé máy bay miễn phí, đặt chỗ trên các chuyến bay quốc tế, ưu tiên làm thủ tục tại quầy dành cho khách hạng thương gia, giảm giá khi đặt phòng khách sạn…

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm thẻ Vietcombank  (VCB): Đến nay trên thị trường đã có trên 30 triệu thẻ tương đương gần 1/3 dân số, nhưng thẻ quốc tế vẫn còn khiêm tốn ở mức hơn 1 triệu thẻ. Tại nhiều nước phát triển, việc dùng thẻ tín dụng để chi tiêu là phổ biến, không cần đi nước ngoài vẫn dùng thẻ tín dụng, ví dụ như Hàn Quốc 42 triệu người với 94 triệu thẻ tín dụng.

Ở những nước phát triển, thanh toán không dùng tiền mặt là phổ biến, các cửa hàng từ nhỏ đến lớn đều chấp nhận thanh toán thẻ, do đó người dân không cần mang theo nhiều tiền mặt khi chi tiêu.

Phí hợp lý...

Việc sử dụng thẻ để thanh toán khi đi nước ngoài thuận tiện hơn rất nhiều so với việc mang theo ngoại tệ tiền mặt. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, mỗi lần đi nước ngoài đều phải đem giấy tờ, vé máy bay... đến NH đăng ký mua ngoại tệ.

Trong khi, hiện các NH chỉ bán ngoại tệ theo hạn mức nhất định dựa trên cân đối của NH trong từng thời điểm cũng như thời gian lưu trú, nơi đến, mục đích sử dụng của người mua. Thông thường với mục đích du lịch, thăm viếng người thân, đi công tác, NH chỉ bán 300-600 USD/trường hợp. Còn nếu mua ngoại tệ với mục đích ra nước ngoài khám chữa bệnh, ngoài những giấy tờ bắt buộc, NH yêu cầu phải có thông báo khám chữa bệnh, mức ngoại tệ được xét bán tối đa không quá 1.000 USD.

Người Việt vẫn là dùng tiền mặt, nhưng khảo sát mới đây của một tổ chức thẻ thế giới tại Việt Nam cho thấy có đến 80% khách hàng trẻ tuổi thích dùng thẻ tín dụng vì những tiện ích của nó vì đây là xu hướng tiêu dùng hiện đại. Một trong những băn khoăn lớn của khách hàng là vấn đề phí.

Chia sẻ vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng cho rằng việc thu phí là cần thiết để bù đắp các chi phí cho ngân hàng  để đầu tư máy móc, nhân sự  làm việc với các tổ chức thẻ quốc tế…Tuy nhiên, mức phí không hề cao, ví dụ phí chuyển đổi ngoại tệ VCB quy định chỉ ở mức 2%,

Nếu so với thanh toán bằng ngoại tệ tiền mặt, thanh toán bằng thẻ lợi hơn rất nhiều do chủ thẻ chỉ mất phí chuyển đổi ngoại tệ một lần, lại được tính theo đúng tỉ giá niêm yết. Còn  nếu mua ngoại tệ tại thị trường tự do thì chịu thiệt đến hai lần do vừa phải chịu chênh lệch giá, vừa phải chịu chênh lệch khi hoán đổi thành đồng tiền thứ ba nếu nơi đến ở những quốc gia không nhận hoặc không thông dụng thanh toán bằng USD (những đồng tiền bản  tệ ở các nhiều nước châu Phi, châu Á…)

Cuối cùng, nếu số ngoại tệ tiền mặt để dành mang về nước, sẽ chịu thiệt thòi một lần nữa khi bán số ngoại tệ thừa để lấy VND.

với nhiều tiện ích 

Theo bà Hằng, hiện tại việc làm thẻ chỉ mất tối đa 5 ngày làm việc, trong trường hợp khẩn cấp thì có thể làm thẻ trong 2 ngày để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trong việc phát hành thẻ. Chỉ cần mất công làm 1 lần  thẻ debit quốc tế, là người có nhu cầu đã có tiền ngay trong tài khoản, có thể chi tiêu bằng đồng bản tệ của tất cả các nước họ đến trên thế giới.

Đối với thẻ tín dụng, chủ thẻ cần phải chứng minh thu nhập để được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng để có thể chi tiêu trước, trả tiền sau, và thời gian ân hạn để không phải trả lãi tối đa tới 45 ngày cho các giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ khi chủ thẻ luôn trả đủ dư nợ hàng kỳ và đúng hạn.

Đối với những gia đình có con đi du học, có thể làm thẻ từ trong nước, sau đó gửi tiền vào tài khoản đáp ứng nhu cầu chi tiêu của du học sinh, đồng thời phụ huynh cũng có thể giám sát được chi tiêu của con mình.

Còn theo ông Phùng Quang Hưng, Giám đốc Khối Vận hành và Công nghệ, Ngân hàng Techcombank: Việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế  là một giải pháp chi tiêu thuận tiện và an toàn đặc biệt đối với những người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch ở nước ngoài với mạng lưới điểm chấp nhận thẻ rộng khắp nhờ liên kết với các tổ chức thẻ quốc tế lớn nhất trên thế giới như Visa, Master.

Ngoài ra, người sử dụng thẻ không bị hạn chế lượng tiền mặt tối đa khi cầm ra nước ngoài và có thể sử dụng những tiện ích gia tăng rất đa dạng của ngân hàng phát hành thẻ.

 

Huy Thắng (website chính phủ )

Comments