Nhà mạng, ngân hàng cùng đua thanh toán trực tuyến

đăng 18:27, 20 thg 11, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Nhà mạng, ngân hàng cùng đua thanh toán trực tuyến

Ngoài liên kết với nhà băng mở dịch vụ mua thẻ nạp tiền được giảm giá, trúng thưởng, các hãng di động còn đẩy mạnh việc thu cước trả sau online với nhiều ưu đãi lớn.

Nếu như trước đây, chỉ có nhà mạng tung ra chương trình khuyến mại cho đại lý khi mua thẻ cào thì giờ đây những nhà băng liên kết cũng tham gia ưu đãi. Mới đây, Công ty Smartlink và nhiều ngân hàng cùng tung ra chương trình ưu đãi dành cho khách hàng nạp tiền cho thẻ trả trước (đến hết 31/12/2011) với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng.

Mặc dù chỉ là một thành viên trong chương trình, nhưng Ngân hàng ACB là đơn vị rất hăng hái quảng bá cho đợt ưu đãi hợp tác cùng Smartlink và các hãng di động. Nhà băng này thực hiện những đợt truyền thông quảng bá khá mạnh về những quà tặng tổng trị giá 1 tỷ đồng và chương trình ưu đãi thanh toán lên đến 10% dành cho khách hàng trả cước online có tài khoản ở ACB.

Nhà mạng liên kết với ngân hàng để ưu đãi tới 10% giá trị cho khách hàng thanh toán qua mạng. Ảnh: Hoàng Hà
Nhà mạng liên kết với ngân hàng giảm tới 10% giá trị hóa đơn cho khách hàng thanh toán qua mạng. Ảnh: Hoàng Hà

Trong khi đó, các hãng di động lớn như Viettel, MobiFone, VinaPhone vẫn tiến hành đẩy mạnh thanh toán trực tuyến với việc giảm 4% cho khách hàng nạp tiền trả trước với giá trị từ 100.000 đồng trở lên.

Hãng viễn thông Viettel kết hợp với FPT Telecom tung ra thị trường dịch vụ thanh toán hóa đơn trực tuyến bằng ví điện tử Payoo. Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ ADSL, thông tin di động của Viettel, FPT có thể thanh toán cước phí bằng tài khoản ngân hàng thông qua máy tính hoặc thiết bị kết nối Internet.

Trong khi đó, ngoài việc đưa ra các dịch vụ tương tự, hãng di động MobiFone còn bổ sung thêm một chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng trả sau nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán trực tuyến. Theo đó, cho tới 31/1/2012 khách hàng thanh toán qua các nhà băng thuộc liên minh của Smartlink, VNPay hoặc ATM của Vietcombank sẽ được giảm tới 10% mức cước. Đây cũng là ưu đãi lớn nhất trên thị trường viễn thông hiện nay với thanh toán trực tuyến.

Nguồn tin từ Vietcombank cho biết, so với các tổ chức tín dụng khác, nhờ có mạng lưới ATM lớn và nhiều chủ thẻ, nhà băng này có thể đem lại các lợi ích lớn hơn cho khách hàng khi thanh toán cước trả sau của mọi mạng di động. "Hiện nay, mới có chủ thẻ ATM của Vietcombank là được giảm 10% khi thanh toán cước trả sau của MobiFone", đại diện Trung tâm thẻ Vietcombank nói.

Một lãnh đạo của VinaPhone nhận xét, thanh toán điện tử đã trở nên phổ biến đối với nhiều nước trên thế giới. Chẳng hạn tại Singapore, Malaysia hay Indonesia, tỷ lệ thanh toán cước di động trực tuyến lên tới 90%, còn tại Việt Nam, con số này chưa đầy 2%.

Trong khi đó, hình thức thanh toán này lại tiết kiệm rất nhiều thời gian cho khách hàng. Nhà mạng cũng bớt được chi phí trong việc duy trì một lượng lớn nhân viên chỉ làm nhiệm vụ thu cước hằng tháng. Cũng vì thế, hãng di động này đang dự kiến đẩy mạnh hơn nữa việc thanh toán trực tuyến với các khách hàng trả sau.

Còn đại diện của MobiFone thì cho biết, tháng 10 năm ngoái, lần đầu tiên MobiFone triển khai tặng 5% giá trị hóa đơn cho khách hàng trả sau thanh toán online. Sau chương trình này, tổng giá trị thanh toán trực tuyến của trả sau tăng gấp 2 lần so với ban đầu. Cũng vì thế, với ưu đãi lên tới 10% giá trị của chương trình khuyến mại mới, cộng thêm nhiều biện pháp khác, nhà mạng này dự kiến đẩy lệ thanh toán trực tuyến tăng lên 5% so với tỷ lệ hơn 1% hiện nay.

"Thanh toán qua mạng là một dịch vụ phát triển trong tương lai mà các hãng viễn thông Việt đang tìm cách đưa các ứng dụng này vào phổ biến cho người dùng di động. Chúng tôi cũng không thể đứng ngoài cuộc dù lượng khách hàng trả sau không nhiều", đại diện của một mạng di động nhỏ bình luận.

Hồng Anh

Comments