Khách 'lãnh cảm' với thẻ tín dụng

đăng 01:05, 20 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật
Trong khi các ngân hàng chạy đua khuyến mãi để phát hành thẻ tín dụng thì người tiêu dùng vẫn dè dặt với dịch vụ này vì lãi suất vay qua thẻ quá cao, lại bị cộng thêm nhiều khoản phí.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa tung ra thị trường thẻ tín dụng quốc tế Platinum mang thương hiệu Visa đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, hàng loạt các ngân hàng cả nội lẫn ngoại đua nhau khuyến mãi, phát hành thẻ. Như Techcombank với “Đến Nam Phi xem World Cup cùng Visa” (tặng thêm 100.000 - 200.000 đồng vào tài khoản); Eximbank tặng thẻ bảo hiểm, quà tặng cho khách, HSBC với chương trình “Mở thẻ tín dụng, cơ hội nhận 100 triệu đồng”… HSBC cũng chủ trương mở rộng đối tượng sử dụng thẻ khi nhắm tới người có thu nhập trung bình với mức tối thiểu 5 triệu đồng mỗi tháng.

Theo Tổ chức thẻ quốc tế Visa, đến nay lượng thẻ Visa phát hành tại Việt Nam đã vượt mốc một triệu và đang tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều ngân hàng thừa nhận, giao dịch thẻ thực tế còn khiêm tốn so với con số đã phát hành.  Chẳng hạn, lượng thẻ Techcombank phát hành đến nay chiếm 8 - 10% thị phần thẻ tại Việt Nam, song ông Hồ Anh Ngọc, Giám đốc khối dịch vụ tài chính cá nhân phía nam của ngân hàng này cho biết:  “So với tổng số lượng thẻ phát hành, số người dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng để thanh toán không đáng kể”. Còn theo đại diện của ngân hàng Sacombank: “Chúng tôi đang lỗ khi phát hành các loại thẻ tín dụng vì số người thanh toán bằng thẻ chưa nhiều”. 

Lý giải nguyên nhân thiếu mặn mà với phương tiện thanh toán hiện đại này, chị Phạm Mai Trang, khách dùng thẻ Visa của HSBC, cho biết, mới đây, chị thấu chi (tiêu vượt số tiền trong tài khoản) ba triệu đồng, đã phải trả 300.000 đồng lãi suất vay ngân hàng cho 5 ngày trả chậm. “Tính ra, lãi suất vay tiêu dùng qua thẻ của tôi lên tới 25% một năm”, chị Trang nói. Phía HSBC xác nhận, nếu trong vòng 45 ngày, khách hàng trả tối thiểu 3% số tiền đã thấu chi thì lãi suất của thẻ tín dụng Visa chỉ ở mức 1,875% một tháng (tương đương 22,5% một năm). “Nhưng khi chủ thẻ chậm thanh toán thì phải nộp phạt theo tỷ lệ thấu chi tương ứng nên cộng với lãi suất thì số tiền phải trả mới cao”, một nhân viên tín dụng của HSBC giải thích. Lãi suất 0,02 - 0,04% một ngày là mức cho vay thanh toán thẻ được các ngân hàng áp dụng phổ biến hiện nay. 


Anh Nguyễn Trung Kiên, nhân viên hãng MobiFone tại TP HCM, một khách dùng thẻ của Tecombank thì không khỏi giật mình khi một lần rút tiền mặt 10 triệu đồng đã bị thu phí 500.000 đồng (tương ứng 5%). “Tôi còn xài thẻ tín dụng của ANZ, Vietcombank… và đều bị tính phí 5% cho mỗi lần rút tiền mặt”, anh Kiên cho biết. 


Bên cạnh đó, nhiều khách hàng còn bức xúc khi nhiều đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ yêu cầu trả thêm phí khi thanh toán thẻ, gọi là “phí cà thẻ”. Chị Lương Thanh Trầm, ngụ tại Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội), cho biết, mới đây đi mua đồ tại shop quần áo trẻ em trên đường Láng Hạ, mức “phí cà thẻ” chi phải trả tới 3%. Nhân viên bán hàng tiết lộ, việc đánh phí thanh toán thẻ là để “khuyến khích” khách hàng trả “tiền tươi thóc thật”, vừa đỡ phải qua lại với ngân hàng, vừa dễ “né” thuế.

Phương Nhi
Comments