Hàng chục tài khoản iTunes nghi bị hack bởi một người Việt

đăng 20:31, 21 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Cư dân mạng đang xôn xao vì câu chuyện một người có tên Thuat Nguyen sở hữu đến 42 trong tổng số 50 ứng dụng bán chạy nhất trên iTunes của Apple.

Không những các tài khoản iTunes tại Mỹ bị xâm nhập trái phép mà hàng loạt người dùng ở các nước khác cũng chịu thiệt hại.

42 trên 50 ứng dụng bán chạy nhất iTunes tại Mỹ đều liên quan đến một người Việt. Ảnh:Thenextweb.com.

Trang Engadget cho hay, một số người dùng phản ánh tài khoản của họ đã bị rút ruột 600 USD để chi tiêu vào việc mua sắm các ứng dụng trên iTunes Mỹ.

“Tôi phát hiện ra tài khoản iTunes của mình bị xâm nhập bất hợp pháp kể từ tuần trước. Ai đó đã tải về 8 ứng dụng và 2 bài hát với tổng chi phí là 62 USD. Trong đó, All Match by CharismaIST là ứng dụng có giá cao nhất, 55 USD. Hiện tại, tôi đã đổi password và đang gửi đơn khiếu nại”, Jamie Vickery, người dùng iTunes ở Anh, kể lại.

Blog TNW của Apple trích dẫn lời của một nạn nhân khác: “Hôm 4/7, nhà phát hành thẻ ghi nợ có thông báo về việc 10 giao dịch đáng ngờ đã được thực hiện trên tài khoản của tôi với mục đích mua sắm trên iTunes. Tổng chi phí thiệt hại ước tính 558 USD”.

Nhiều người suy đoán rằng, nhân vật Thuat Nguyen đã sử dụng những tài khoản hack được để mua lại chính những phần mềm của anh ta, nhằm đưa chúng lên cao trên bảng xếp hạng của iTunes.


Hàng loạt phản ánh của người dùng iTunes tại các diễn đàn công nghệ. Ảnh:Thenextweb.com.

Ngoài ra, khi tiến hành điều tra về đường link của công ty mà Thuat Nguyen để lại tại iTunes có tên “mycompany”, người ta chỉ tìm thấy một website rỗng làHome.com. Các kết quả tìm kiếm của Google về Thuat Nguyen cũng không cho ra bất cứ một manh mối hay chi tiết cụ thể nào.

Hiện, các ứng dụng của Thuat Nguyen trên App Store đã bị xóa. Quả táo vẫn chưa có động thái gì về vấn đề này.

Hoàng Quân

Comments