Gần 200 nghìn đồng một mã số thẻ tín dụng bán trên mạng

đăng 21:53, 12 thg 9, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Ngày càng nhiều thẻ tín dụng bị hacker dò tìm được mật khẩu nên giá của chúng trên "chợ mạng" giảm đi cả chục lần, chỉ còn khoảng từ 10 đến 20 USD.

Báo cáo của hãng bảo mật Finjan cho biết những tài khoản đánh cắp này không chỉ khiến chủ thẻ bị thiệt hại về kinh tế mà còn bị lộ thông tin cá nhân như địa chỉ, công việc, e-mail...

Mô hình của tội phạm mạng, ít nhất trong 5 nhóm mà Finjan thông báo, giống như tổ chức Mafia. Trong đó, "ông trùm" điều khiển cả hệ thống buôn bán
dữ liệu ăn cắp trên Internet, những "chỉ huy" cấp dưới cung cấp các phần mềm Trojan để tấn công website ngân hàng và thương mại trực tuyến. Đội quân "kinh doanh" sẽ đi bán dữ liệu lấy cắp, giống như trộm bán đồ "chôm chỉa".

Các nhóm này hứa hẹn dữ liệu là "mới" và thậm chí còn "bảo hành" thông tin trong 48 giờ, nghĩa là cung cấp thông tin khác nếu hệ thống ngân hàng phát hiện ra thẻ sử dụng là hàng ăn cắp.

"Cho tới nay nhiều ngân hàng không có các biện pháp bảo vệ chủ thẻ từ các máy tính họ dùng để giao dịch trực tuyến", chuyên gia Ben-Itzhak tại Finjan nói.

Việt Toàn (theo Reuters)

Comments