Giả mạo chủ thẻ tín dụng chiếm đoạt 1,33 tỷ đồng

đăng 01:00, 20 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 01:03, 20 thg 10, 2010 ]

(Dân Việt) - Ngày 27-9, nguồn tin của NTNN cho biết, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã làm rõ một số đối tượng nước ngoài cấu kết với người trong nước thực hiện 29 giao dịch giả mạo, chiếm đoạt 1,33 tỷ đồng của khách.

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An ngày 25- 6, Ngân hàng Ngoại thương Vinh gửi đơn trình báo tới Công an tỉnh Nghệ An.

Theo đpn trình báo, thông qua việc kiểm tra các giao dịch thanh toán thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ, thời gian từ ngày 15- 6 đến ngày 22- 6, Ngân hàng đã phát hiện và khẳng định tại đơn vị chấp nhận thẻ Minh Hằng Restaurant số 79, đường Nguyễn Du (TP.Vinh) đã phát sinh 115 đợt giao dịch thẻ liên quan đến 42 thẻ tín dụng quốc tế Visa và Master Card, trong đó có 29 giao dịch thành công với số tiền hơn 1,33 tỷ đồng là các giao dịch giả mạo.

Toàn bộ các thẻ tín dụng này đều do ngân hàng tại Mỹ phát hành, nhưng đã bị một số đối tượng giả mạo chủ thẻ để thực hiện các giao dịch trên.

Các đối tượng phạm tội người Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Ba đối tượng bị bắt có quốc tịch Trung Quốc, gồm: Lý Bằng (SN 1970); Lý Tất Trung (SN 1961) và Lẩu Triều Cần (SN 1964). Kiểm tra người và hành lý, CQĐT đã thu được 40 thẻ tín dụng giả, 3 máy tính xách tay (trong đó có 1 máy lưu trữ hệ thống POS), 6 chiếc điện thoại di động, gần 80 triệu đồng và hơn 10.000 đồng tiền Nhân dân tệ.

Tại CQĐT, chúng đã thừa nhận cùng với Nguyễn Thị Chất (SN 1952, ở Hà Tĩnh) thực hiện các đợt giao dịch giả mạo qua sử dụng Internet.

Các đối tượng khai nhận, trong lúc nhàn rỗi tại khách sạn, Lý Bằng lên mạng tình cờ gặp một người tên Cường, cùng quốc tịch Trung Quốc. Qua những lần "chat" với nhau, Cường ngỏ ý với Lý Bằng là vừa trộm được các thông tin cá nhân, tài khoản của một người nước ngoài được mở tại một ngân hàng ở Mỹ và dò hỏi có muốn tham gia kiếm tiền không.

Thỏa thuận xong, Cường gửi thẻ từ cho Lý Bằng, đồng thời cung cấp thông tin để cài đặt phần mềm vào máy vi tính, hoàn thành chiếc thẻ giả.

Có được thẻ tín dụng giả, Lý Bằng bàn bạc với Lý Tất Trung và Lẩu Triều Cần đi thực hiện các giao dịch. Do có thời gian từng làm ăn với nhau ở Lạng Sơn, bọn chúng đã liên lạc với Nguyễn Thị Chất, phối hợp cùng thực hiện ý đồ.

Chất là người dẫn các đối tượng trên đến nhà hàng Minh Hằng dùng thẻ tín dụng giả để thực hiện các giao dịch thanh toán tiền qua máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS).

Phi vụ đầu tiên trót lọt, sau đó mỗi khi Cường gửi thông tin cho Lý Bằng qua mạng thì y nhập vào thẻ tín dụng giả rồi tiếp tục đi rút tiền.

Hiện Nguyễn Thị Chất đã bỏ trốn, đang bị CQĐT truy bắt.

Hồ Nghệ

Comments