Các hãng viễn thông đua thu cước qua mạng

đăng 23:19, 2 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

MobiFone, Viettel đã hoàn thành kết nối giúp khách hàng trả sau thanh toán qua mạng Internet từ tài khoản ngân hàng. Riêng VinaPhone thì phải chờ đến quý 1 năm 2011.

Hơn một tháng gần đây, anh Long – nhà ở phố Thụy Khuê (Hà Nội) không còn lo việc đóng muộn tiền cước di động hằng tháng. Anh Long ở một mình, lại đi công tác thường xuyên, nên trước đây, đến kỳ thanh toán nhân viên thu cước của MobiFone phải đi vài lần mới gặp được. Có lần do đi công tác lâu ngày và quên nhờ người đóng cước hộ, máy di động bị cắt chiều gọi đi vào đúng lúc cần liên lạc.

Khách hàng trả sau của MobiFone được giảm 5% số tiền khi thanh toán qua mạng. Ảnh minh họa:Hoàng Hà

Sau khi dùng dịch vụ thanh toán online để trả cước di động hàng tháng, chị Hương - một khách hàng của Viettel, cảm thấy thoải mái hơn vì không còn phải nhờ vả như trước. Số là chị mượn tên người khác để đăng ký dịch vụ nên địa chỉ trả cước cũng nhờ, tạo ra không ít phiền phức. Kể từ khi thanh toán cước di động hằng tháng qua mạng, mọi phiền phức từ việc nhờ địa chỉ không còn.

Trước khi có việc thanh toán cước trả sau qua Internet, các mạng di động đã tiến hành bán thẻ trả trước qua hệ thống ATM của ngân hàng mà phổ biến nhất là tại ATM của Vietcombank. Tuy nhiên, để thanh toán cước trả sau online thì cơ sở dữ liệu cước của nhà mạng đòi hỏi cũng phải kết nối trực tuyến với tài khoản của ngân hàng.

Vào thời điểm hiện tại, mới có MobiFone và Viettel thực hiện được chức năng này. Riêng VinaPhone đang hoàn tất việc kết nối cơ sở dữ liệu cước của khách hàng trả sau với ngân hàng. Dự kiến, quý 1 năm 2011, hãng này mới cung cấp dịch vụ thanh toán cước trả sau trực tuyến.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty Smartlink cho biết, việc các hãng di động khuyến khích khách hàng trả cước di động qua cổng thanh toán điện tử trên website của hãng là biện pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt rất hữu hiệu.

“Các viễn thông có doanh thu rất lớn. Nếu như khách hàng đều dùng các biện pháp thanh toán điện tử như MobiFone, VinaPhone và Viettel đang làm thì tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt sẽ có bước phát triển mạnh”, bà Tú Anh nói.

Khánh Linh

Comments