Apple thanh trừng thẻ lậu, người dùng Việt nam "dính đòn" oan

đăng 02:43, 24 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Trước những diễn biến phát sinh tại chợ ứng dụng iTunes, Apple đã triển khai chiến dịch "bàn tay sạch" từ một tháng qua và động thái này đã khiến người dùng chân chính Việt Nam bị ảnh hưởng.Apple bắt đầu có biện pháp mạnh tay tại chợ ứng dụng AppStore.

Apple mạnh tay, người dùng "dính chưởng"

Hơn một tuần nay, anh Quang, một tín đồ iPhone từ những ngày đầu tiên gặp nhiều khó khăn khi giao dịch thanh toán các ứng dụng trên gian hàng AppStore. Mọi ứng dụng anh chọn mua khi đến bước thanh toán đều hiện lên thông báo ’Your payment method was declined’ (tạm dịch: Phương thức thanh toán bị từ chối) mà không rõ lý do.

Anh bức xúc cho biết:" Tôi là khách của AppStore gần 3 năm nay, từ lúc mua iPhone 3G. Trước tháng 8 tôi mua ứng dụng tại gian hàng này rất bình thường với sao kê hàng tháng hơn 100 USD. Không hiểu sao 1 tháng trở lại đây tôi không thể thực hiện giao dịch mặc dù vẫn dùng tài khoản cùng thông tin thẻ cũ. Các giao dịch đều bị từ chối nhưng ngân hàng vẫn trừ tiền khiến tôi phải khiếu nại với bộ phận quản lý thẻ".

Anh Quang không phải là nạn nhân duy nhất, theo ghi nhận của PV PV, rất nhiều trường hợp tài khoản iTunes của khách hàng Việt Nam bị từ chối và thậm chí trên một số diễn đàn đã có nhiều chủ đề bàn luận cách tháo gỡ khi rơi vào tình huống mới phát sinh này.

Nhiều khả năng, đây chính là chiến dịch thanh trừng của Apple nhằm ngăn chặn một cách triệt để các tài khoản lậu, hack do các hacker lập ra nhằm rửa tiền hoặc ăn cắp mã thẻ tín dụng để mua. Hầu hết các địa chỉ IP cũng như thông tin chủ thẻ xuất phát từ Việt Nam đều bị từ chối bất kể thông tin đúng hay sai.

Cũng có thể lý do khách hàng Việt Nam bị từ chối là bắt nguồn từ việc trong lịch sử giao dịch của chủ thể, đã có lần sử dụng tài khoản lậu và bị Apple lưu ý. Một số lý do khách quan hơn là tài khoản bị đổi số thẻ tín dụng quá nhiều trong một thời gian ngắn cũng khiến Apple sinh nghi và thẳng tay khóa.

Sự việc có vẻ như ngày càng nghiêm trọng hơn khi tình trạng khách hàng than phiền nhiều cùng với đó là việc bị trừ tiền oan mà không mua được ứng dụng. Theo quy trình giải quyết của ngân hàng, sau 45 ngày khiếu nại, số tiền bị trừ mới được hồi trả sau khi được xác minh. Về phía người dùng, phát sinh ra khá nhiều phức tạp bởi sẽ phải viết thư cho bộ phận chăm sóc khách hàng đòi xác minh việc trừ tiền và cũng phải chờ từ 2 ngày đến 1 tuần mới có thể giải quyết. 

Hầu hết các trường hợp bị mất tiền oan và từ chối giao dịch trong thời gian vừa qua đối với người dùng Việt Nam đều thuộc các thành viên có kiến thức sử dụng thẻ cũng như khá am hiểu quy trình khiếu nại. Do đó, các giao dịch bị Apple từ chối đều được giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên đây cũng là một cảnh báo dành cho người dùng Việt trước vấn nạn thẻ lậu mà những con sâu hacker đã thực sự đã làm rầu nồi canh. 

TMĐT Việt Nam sẽ quay lại điểm đen? 

Có lẽ chuyện AppStore chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng nó cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề thanh toán điện tử ở Việt Nam. Những lỗ hổng về mặt pháp lý và sự lộng hành của giới hacker cùng ý thức suy đồi của người dùng tiếp tay đã khiến khả năng thương mại điện tử Việt Nam bị cô lập là rất lớn. 

Đỉnh điểm năm 2002, tất cả các giao dịch xuất phát từ IP Việt Nam đều bị từ chối và các chợ điện tử lớn như eBay, Amazon đều loại Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia được phép nhận hàng.

Trong bối cảnh hiện nay, các giao dịch hầu như đều áp dụng phương pháp thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nếu như một lần nữa các giao dịch điện tử bị quay lưng, sẽ không chỉ ảnh hưởng tới các giao dịch nội dung số đơn thuần mà nhiều khả năng gây tác động xấu tới cả một nền thương mại điện tử đang trên đà phát triển. 

Hiện tại, trên các chợ giao dịch trực tuyến Việt Nam vẫn còn tồn tại các chủ đề bán tài khoản iTunes lậu với giá quy đổi 100 ngàn đồng tương đương 100 USD. Điều này chứng tỏ các hacker vẫn bám trụ và làm ăn bất hợp pháp cũng như không loại trừ khả năng đây là một hình thức lừa đảo. 

Do đó, người dùng cần hết sức cảnh giác và tham khảo các thông tin về quy định mua bán trực tuyến. Trong quá trình chi trả, giao dịch tại chợ ứng dụng AppStore nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple tại đường dẫn này để được hỗ trợ. Trường hợp thẻ bị trừ tiền không rõ lý do hoặc hàng chưa mua được đã bị trừ tiền cần liên hệ ngay với đơn vị phát hành thẻ để sớm được giải quyết.

Mọi lời khuyên hiện nay là tuyệt đối không mua tài khoản lậu trên các mạng trực tuyến. Đó là hành động tiếp tay cho việc làm phạm pháp và trên hết, nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nền thương mại điện tử vốn đang chập chững tại Việt Nam.Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=210320#ixzz1QTCshLGo 
http://www.xaluan.com/
Comments