Apple mạnh tay, tài khoản iTunes lậu lên giá

đăng 04:20, 25 thg 11, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 04:23, 25 thg 11, 2010 ]


- Với kho ứng dụng lên tới con số hàng trăm nghìn với hàng tỷ lượt tải về, AppStore là mảnh đất màu mỡ để các nhà phát triển ứng dụng di động “kiếm cơm”. Tuy nhiên, cũng chính vì lẽ đó nó trở thành địa bàn hoạt động của giới tội phạm mạng vốn ranh ma và giỏi luồn lách.


Sau sự việc hàng loạt ứng dụng mờ ám tại kho ứng dụng AppStore có dấu hiệu của giới tội phạm rửa tiền, Apple đã có những biện pháp an ninh tăng cường và cũng chính vì lẽ đó, giá của các tài khoản lậu đang có dấu hiệu tăng chóng mặt.

Giá bán một tài khoản iTunes lậu tại thời điểm tháng 7 dao động từ 200 đến 250 ngàn/tài khoản có số tiền tương đương 200 USD, thì nay, con số này đã tăng gấp đôi. Dạo quanh các Website thương mại điện tử lớn của Việt Nam trên Internet như Muare, 5giay…, số lượng các chủ đề rao bán tài khoản lậu đã giảm hẳn và cùng với đó là mức giá tăng cao.

 
Tải khoản nội dung số luôn là mục tiêu của bọn tội phạm rửa tiền qua mạng.


Liên hệ với một số điện thoại bán tài khoản từ mạng Muare, PV VietNamNet được giải thích cho việc tăng giá là do Apple đã có chiến dịch mạnh tay hơn khi đăng ký tài khoản iTunes. Các tài khoản tín dụng cùng tên chủ thẻ giờ đây nếu muốn đăng ký sẽ phải qua bước ra soát IP để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ. Nếu thẻ tín dụng và chủ thẻ ở Mỹ nhưng IP xuất phát từ Việt Nam, Apple sẽ dừng ngay việc đăng ký đồng thời gửi thông báo tới đơn vị quản lý thẻ để từ đó ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp.

Theo các “dân buôn” thẻ lậu, thời gian tới cùng với việc bản iOS được Apple cập nhật lên 4.0.2 cho các máy sản xuất sau ngày 14/8 sẽ không thể jailbreak, giá cả các tài khoản lậu rất có thể tăng nhiệt.

Hiện chưa có một thông báo chính thức nào từ Apple bằng văn bản nhưng hành động này của “Quả táo” là đúng đắn và cần thiết. Việc làm của các đối tượng bán thẻ iTunes lậu chỉ làm xấu đi hình ảnh thương mại điện tử Việt Nam bằng hành vi phạm pháp.

  • Vương Long
Comments