“Ví điện tử sẽ góp phần giúp thương mại điện tử VN nhảy vọt”

đăng 21:20, 10 thg 10, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật
“Ví điện tử sẽ góp phần giúp thương mại điện tử VN nhảy vọt”
Ông Đỗ Trọng Toàn, TGĐ Công ty Cổ phần TMDV Trực tuyến EPS mới đây đã có những chia sẻ về tiềm năng phát triển của Ví điện tử - giải pháp thanh toán hiện đại hàng đầu hiện nay.

PV: Ví điện tử có vai trò như thế nào trong việc phát triển thương mại điện tử (TMĐT)? Liệu đó có phải là phương tiện thanh toán tối ưu trong TMĐT?

 

Ông Đỗ Trọng Toàn: Hiện nay, thanh toán điện tử đã được áp dụng khá rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới với các hình thức như: thanh toán qua thẻ POS, qua Internet và qua điện thoại di động. Trong đó, thị trường Ví di động – Ví điện tử được coi là mảnh đất tiềm năng cho các nhà sản xuất cũng như các nhà cung cấp dịch vụ di động khai thác.

 

Ví điện tử là giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt khá thông minh hiện nay. Sự tiện lợi mà Ví điện tử mang lại sẽ góp phần tạo nên thói quen tiêu dùng không sử dụng tiền mặt.

 

Đây là một yếu tố then chốt cho việc phát triển TMĐT  tại Việt Nam, bởi một trong những rào cản lớn nhất cho việc phát triển TMĐT ở nước ta hiện nay chính là thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán hiện đang quá phổ biến đối với người tiêu dùng.

 

Hơn nữa, ở Việt Nam hiện nay đang phát triển khá mạnh mẽ loại hình Ví điện tử trên điện thoại di động. Điều này xuất phát từ thực tế là số lượng thuê bao di động ở Việt Nam không ngừng tăng cao trong thời gian vừa qua.

 

Ưu điểm của loại hình Ví điện tử này chính là ở tính đơn giản của các thao tác, tính tiện lợi của dịch vụ thanh toán và tính bảo mật cao. Với sự phát triển của Ví điện tử trên điện thoại di động thì chắc chắn trong một vài năm tới đây, TMĐT ở Việt Nam sẽ có những bước phát triển nhảy vọt.

 

Ông Đỗ Trọng Toàn, TGĐ Công ty Cổ phần TMDV Trực tuyến EPS.
 

Có ý kiến cho rằng ở Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều loại ví điện tử, vậy theo đánh giá của ông thì loại Ví điện tử nào sẽ chiếm ưu thế?

 

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp Ví điện tử, nhưng do độ phổ cập Internet chưa cao và thói quen dùng tiền mặt trong thanh toán vẫn phổ biến nên Ví điện tử trên điện thoại di động sẽ chiếm ưu thế hơn rất nhiều, nhất là khi lượng người sử dụng điện thoại di động ở nước ta hiện nay đang tăng lên nhanh chóng.

 

Một trong những rào cản lớn nhất cho việc phát triển Ví điện tử chính là tâm lý lo ngại của người tiêu dùng về tính bảo mật của phương tiện thanh toán này. Về phương diện này, theo đánh giá của tôi, trong các loại Ví điện tử trên điện thoại di động hiện nay, Ví điện tử Momo (do CTCP di động trực tuyến M-Service phối hợp với Vinaphone cung cấp) có ưu thế hơn cả. Mọi giao dịch trên Ví điện tử Momo đều được yêu cầu nhập mã bí mật để hoàn tất giao dịch. Điều đó có nghĩa là, cho dù bạn có bị mất điện thoại thì Ví Momo vẫn an toàn.

 

Bên cạnh đó, việc thao tác trên Ví điện tử Momo khá đơn giản, sử dụng các menu ứng dụng được tích hợp ngay trên điện thoại di động và phí giao dịch thấp.

 

Hơn nữa, Vinaphone hiện là một trong ba “đại gia” của ngành viễn thông với số lượng thuê bao đã đạt đến hơn 30 triệu thuê bao (tính đến tháng 6 năm 2011). Với số lượng thuê bao đó, triển vọng phát triển Ví điện tử Momo nhằm kết nối tất cả những người sử dụng sim Vinaphone là rất lớn.

 

Việt Nam hiện nay có rất nhiều Ví điện tử nhưng các ví không liên thông với nhau nên cũng gây nhiều khó khăn cho người sử dụng. Tôi cho rằng, cũng giống như quá trình phát triển thẻ ATM của các ngân hàng trước đây, chắc chắn trong tương lai gần, các Ví điện tử sẽ phải liên kết với nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Đó là xu hướng tất yếu để phát triển.

 

Gần đây, Ví điện tử Ngân lượng đã liên kết với PayPal. Liệu liên kết với một Ví điện tử nước ngoài có phải là xu hướng tất yếu để phát triển?

 

Rõ ràng là các đơn vị cung cấp Ví điện tử sẽ phải tìm hướng đi và tận dụng các nguồn lực, các cơ hội để mở rộng phạm vi phát triển. Việc liên kết với một Ví điện tử nước ngoài là một trong những cách thức mà tôi nghĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Hơn nữa, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong việc giao thương với các nước trên thế giới bằng việc giao dịch nhanh chóng, đơn giản mà an toàn thông qua Ví điện tử.

 

Thời gian vừa qua, thế giới đã được chứng kiến tuyên bố hùng hồn của Chủ tịch PayPal, Scott Thompson rằng tới năm 2015, người Mỹ sẽ không cần mang ví tiền theo người nữa, bởi tiền tệ kỹ thuật số sẽ được chấp nhận tại mọi nơi trên đất Mỹ. Tôi nghĩ đây là một tuyên bố hoàn toàn có căn cứ.

 

Về việc phát triển Ví điện tử ở Việt Nam, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: bên cạnh sự nỗ lực và định hướng chiến lược đúng đắn của các doanh nghiệp thì các chính sách hỗ trợ của Nhà nước là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển chung của thời đại, việc sử dụng Ví điện tử thay cho Ví tiền thông thường ở Việt Nam là hoàn toàn chắc chắn và sẽ chỉ còn trong một thời gian không xa nữa.

 

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Comments