‘Đại gia’ nước ngoài dùng thẻ tín dụng dỏm

đăng 18:39, 1 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Đến các trung tâm thương mại và cửa hàng hạng sang tại TP HCM để mua đồ đắt tiền, Lovely Delos Santos Galang luôn thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng sau đó đã bị “lật tẩy” vì xài thẻ dỏm.

Ngày 25/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lovelyn Delos Santos Galang (32 tuổi, quốc tịch Philippines) mức án 10 năm tù về tội “lưu hành các giấy tờ có giá giả khác”.

Theo cáo trạng, cuối tháng 12/2008, Lovelyn đến Việt Nam để kiếm việc làm gửi về nuôi gia đình. Trong thời gian lưu trú tại TP HCM, bà này quen với người đồng hương Locsin Dela Cruz Gracelda (43 tuổi) và được giúp đỡ tiền ăn ở.

Nữ "đại gia" rởm ở tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Đến tháng 4/2008, Locsin rủ Lovelyn tham gia sử dụng thẻ tín dụng giả để đi mua hàng hóa sau đó về bán lại lấy tiền chia nhau. Nhận lời, Lovelyn cung cấp thông tin cá nhân để ông này “cấp” cho mình một số thẻ Visa và Master Card.

Có thẻ tín dụng trong tay, Lovelyn đến các trung tâm thương mại và các cửa hàng hạng sang tại TP HCM, mua điện thoại di động, máy chụp ảnh, máy tính xách tay, nữ trang… rồi vô tư “cà thẻ”. Số hàng mua được, người này mang về giao cho Locsin đem bán để hưởng 10-15% giá trị.

Trưa ngày 9/7/2009, Lovelyn đến một cửa hàng điện tử tại quận 3 hỏi mua máy tính xách tay với giá gần 22 triệu đồng và đề nghị thanh toán bằng thẻ Visa. Nhân viên cửa hàng đồng ý và tiến hành cà 2 thẻ mà vị khách đưa nhưng không được chấp nhận, Lovelyn phải đưa thêm thẻ khác thì giao dịch mới thành công.

Phát hiện Lovelyn là “khách quen” đã đến mua hàng nhiều lần và đã được các ngân hàng cảnh báo vị khách này dùng thẻ giả, nhân viên cửa hàng liền báo công an đến bắt giữ. Tuy nhiên, người đàn bà này đã kịp thời gọi điện thông báo cho Locsin bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, Lovelyn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, trong hơn một năm giả “đại gia” đi mua hàng xịn, người này đã chiếm đoạt số hàng hóa trị giá hơn 235 triệu đồng, được Locsin chia cho 21 triệu đồng.

Vũ Mai

Comments