Kiểm soát chi tiêu khi thanh toán qua thẻ

Sử dụng thẻ quốc tế khi đi công tác hay chữa bệnh ở nước ngoài là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện và an toàn. Tuy nhiên, các tín đồ mua sắm cần áp dụng một số tiện ích của ngân hàng để kiểm soát chi tiêu.

Buổi tư vấn trực tuyến "cách sử dụng thẻ quốc tế" trên EBank chiều 25/4 đã nhận được hàng trăm câu hỏi của độc giả gửi về. Trong đó, đa số các ý kiến thắc mắc đặt ra cho 2 chuyên gia thuộc Ngân hàng VPBank và VIB là cách thức kiểm soát chi tiêu qua thẻ quốc tế và xử lý các tình huống xảy ra khi hệ thống thanh toán gặp trục trặc.

- Xin tư vấn cách chi tiêu bằng thẻ hợp lý và hiệu quả? (Khánh Du, 29 tuổi, Khanhdu@yahoo.com)

Ông Đinh Văn Chiến, Giám đốc Khách hàng cá nhân, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank): Để chi tiêu thẻ một cách hiệu quả, mỗi cá nhân phải có kế hoạch chi tiêu. Thêm đó, khách hàng cá nhân cần biết các ưu đãi mà ngân hàng dành cho khách khi sử dụng thẻ ở các đơn vị chấp nhận thẻ. Cuối cùng, khách hàng cũng nên nắm được các khoản chi tiêu và thực hiện thanh toán cho ngân hàng đúng hạn, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tôi thường xuyên đi nước ngoài công tác và có sử dụng thẻ VPBank MasterCard. Vậy tôi có được ưu đãi gì từ Vietnam Airlines không? (Nam Bảo, 43 tuổi, Bao2012@gmail.com)

Ông Đinh Văn Chiến: Nếu bạn phát hành thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines - VPBank Platinum Mastercard để sử dụng khi đi công tác nước ngoài, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi như: được tích dặm bay với mọi chi tiêu, được tận hưởng các ưu đãi mà Mastercard và VPBank dành cho khách hàng cao cấp, có cơ hội được nâng cấp miễn phí lên hạng ghế thương gia. Đặc biệt, trong thời gian này khi bạn phát hành thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines - VPBank Platinum Mastercard sẽ nhận được một phiếu nghỉ dưỡng một đêm tại hệ thống Victoria's Hotels and resorts, trị giá lên tới 7 triệu đồng.

Cách đây một tháng, tôi đi nước ngoài. Vào trung tâm thương mại mua hàng đống đồ, đứng xếp hàng cả giờ mới đến lượt thanh toán. Loay hoay một lúc nhân viên thông báo thẻ của tôi bị lỗi, tôi ngậm ngùi bỏ cả đống đồ đó ra về. Xin các chuyên gia chỉ bảo cách xử lý với những tình huống trên? (Hồng Xuân, 44 tuổi, Hà Nội)

Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến về "Cách sử dụng thẻ quốc tế" chiều 25/4. Ảnh: Hoàng Hà.

Bà Olga Katergarakis - Đại diện Ngân hàng Quốc tế VIB: Trong những tình huống như vậy, điều đầu tiên bạn phải gọi điện về ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Lưu ý là số điện thoại này luôn luôn ở mặt sau của thẻ. Ngân hàng phát hành sẽ giúp bạn kiểm tra lại tình hình hoạt động của thẻ, để đảm bảo trong trường hợp thẻ của bạn hoàn toàn bình thường thì lỗi xảy ra sẽ do thiết bị chấp nhận thẻ đó, hoặc do vấn đề đường truyền... Trong những trường hợp như vậy, bạn cần thử lại giao dịch một vài lần nữa, đồng thời nhờ điểm bán hàng kiểm tra lại với ngân hàng thanh toán để xử lý lỗi. Nếu không thể xử lý được, bạn phải chuyển sang hình thức thanh toán khác.

Tôi muốn biết lợi ích của thẻ quốc tế là gì? Thẻ có những ưu đãi khi mua sắm, chi tiêu nào? (Trần Ngọc Mỹ, 46 tuổi, Mytn@yahoo.com)

Ông Đinh Văn Chiến: Lợi ích của thẻ quốc tế là bạn có thể sử dụng chi tiêu tại hàng triệu điểm chấp nhận thẻ trên thế giới một cách thuận tiện, an toàn. Ngoài ra với hạng mức sử dụng thẻ cao đối với thẻ quốc tế, bạn có thể chủ động trong việc chi tiêu và kiểm soát ngân sách chi tiêu. Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ quốc tế, bạn còn nhận được nhiều ưu đãi của ngân hàng, tại các điểm chấp nhận thanh toán thẻ như: được hưởng các chương trình giảm giá, hoặc các giá trị gia tăng khác...

Sắp tới em có chuyến đi công tác ở châu Âu, anh Chiến có lời khuyên gì cho em không? Theo anh, bên châu Âu nên dùng thẻ Visa hay Master và độ an toàn thế nào? (Mai Thúy, 26 tuổi, Thuy@ymail.Com)

Ông Đinh Văn Chiến: Trước khi đi châu Âu, bạn nên đến ngân hàng phát hành thẻ quốc tế tùy theo tình hình tài chính, bạn có thể phát hành thẻ ghi nợ hoặc tín dụng. Ở châu Âu, thẻ Visa hay Mastercard đều được chấp nhận rộng rãi như nhau. Nếu bạn phát hành thẻ có sử dụng công nghệ thẻ chip như của VPBank thì bạn sẽ an tâm hơn vì tính an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong việc sử dụng thẻ trong thời gian ở nước ngoài (không cho người khác mượn thẻ, thông báo ngay cho ngân hàng khi có nghi ngờ các thông tin thẻ bị lộ hoặc mất thẻ...). Chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi.

Em có vài câu hỏi muốn gửi đến quý tòa soạn: Thứ nhất, nếu em dùng thẻ thanh toán thì em có bị mất phí gì không? Thứ hai, nếu tài khoản của em chỉ có tiền Vietnam Dong mà em muốn du lịch bên Australia, khi em sử dụng dịch vụ bên Australia thì em phải trả tiền USD hay tiền VND. Nếu là tiền Australia thì lượng quy đổi tính như thế nào? Thứ ba, nếu em đi du lịch chẳng may làm mất thẻ thì thời gian làm lại thẻ là bao lâu và em phải đến đâu để làm? (An Nguyễn, 32 tuổi, Hải Phòng)

Bà Olga Katergarakis: Để dùng thẻ thanh toán, tùy theo quy định của mỗi ngân hàng, bạn có thể phải chịu một số loại phí như phí phát hành thẻ, phí duy trì, phí thường niên và một số loại phí dịch vụ khác. Các nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Đối với câu hỏi thứ hai của bạn, một tiện ích nổi bật của thẻ quốc tế là bạn có thể chi tiêu bằng bất cứ đồng bản tệ, tại bất cứ đất nước nào bạn đến. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng đồng đôla Australia. Ngân hàng phát hành sẽ tự động quy đổi số tiền bạn đã tiêu bằng đồng đôla Australia (USD) sang VND, theo tỷ giá do tổ chức thẻ quốc tế quy định (thay đổi hàng ngày).

Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn đi du lịch mà bị mất thẻ thì bạn hãy liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Một số ngân hàng phát hành thẻ có dịch vụ phát hành lại thẻ nhanh trong vòng 24 giờ.

Trường hợp tôi ra nước ngoài, bị mất thẻ mà không biết, không kịp báo, vậy ai dùng thẻ của tôi đi cà thẻ chỉ cần ký tên thôi cũng thanh toán được. Tôi xin hỏi: ngân hàng làm cách nào để quản lý rủi ro trên cho khách hàng? (Maiyeu_mt0505@yahoo.com, 41 tuổi, Thuy@ymail.com)

Ông Đinh Văn Chiến: Thường, ngay khi phát hiện bị mất thẻ, bạn nên thông báo ngay cho ngân hàng phát hành thẻ để kịp thời khóa thẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì các ngân hàng cũng có quy định để kiểm soát phần rủi ro này như đơn vị chấp nhận thẻ phải kiểm tra đúng chữ ký trên thẻ, với chữ ký trên hóa đơn khi sử dụng dịch vụ. Điều này sẽ giúp hạn chế việc người khác sử dụng thẻ của bạn.

- Tôi xin hỏi hạn mục tín chấp của thẻ MasterCard của VIB là bao nhiêu? Nếu tôi làm việc freelance và muốn đi du lịch nước ngoài thì có thể mở thẻ tín dụng quốc tế MasterCard VIB không? Thời gian miễn lãi tối đa của thẻ quốc tế VIB là bao lâu? (Nguyễn Nam Long, 25 tuổi, Hà Nội)

Bà Olga Katergarakis: Tùy vào mức thu nhập khác nhau, VIB sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức tín dụng thẻ phù hợp, có thể lên đến 200 triệu đồng. Thời hạn miễn lãi tối đa của thẻ tín dụng quốc tế VIB là 45 ngày. Ngoài ra, hiện nay VIB cũng có sản phẩm thẻ trả trước quốc tế MasterCard Prepaid, với những tiện ích tương tự như thẻ thanh toán quốc tế và bạn cũng có thể sử dụng khi đi du lịch nước ngoài khi cần. Bạn có thể liên hệ với bất cứ đơn vị kinh doanh nào của VIB để được tư vấn cụ thể.

- Anh Chiến có thể chia sẻ cho em biết những bí quyết khi sử dụng thẻ quốc tế ở nước ngoài không? (Ngọc Trâm, 29 tuổi,Conmaivoithoigian@gmail.Com)

- Ông Đinh Văn Chiến: Khi sử dụng thẻ ở nước ngoài, bạn nên lưu ý chọn sử dụng những thẻ mà ngân hàng phát hành dành nhiều ưu đãi hơn cho các giao dịch chi tiêu ở nước ngoài như thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines VPBank Platinum Mastercard (được nhân đôi số dặm thưởng với giao dịch chi tiêu ở nước ngoài). Ngoài ra, bạn cũng lưu ý các thông báo ưu đãi tại những nơi bạn chi tiêu để có thể sử dụng loại thẻ phù hợp (Visa, Mastercard hay các loại thẻ khác). Ví dụ, đầu tháng 6 tới, nếu sử dụng loại thẻ Mastercard của VPBank tại Singapore sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm.

Khi mua sắm online thì phải nhập số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVV. Khi trao thẻ cho các nhân viên để họ cà vào máy thanh toán, họ hoàn toàn có thể ghi lại thông tin thẻ của tôi để sử dụng cho mục đích mua hàng hóa online mà tôi không thể biết được. Vậy độ an toàn của thẻ tín dụng có đảm bảo không? (Thanh Quang, 36 tuổi,Quang123@yahoo.com)

Ông Đinh Văn Chiến: Quan ngại của bạn hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, khi mua sắm online ngoài các thông tin như tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn và số CVV thì bạn thường phải cung cấp thêm thông tin địa chỉ mà bạn đăng ký với ngân hàng phát hành. Thông qua các hệ thống xác minh thông tin của ngân hàng phát hành thì những giao dịch không cung cấp đúng thông tin đăng ký sẽ không được phê duyệt. Nếu là người hay dùng thẻ để mua sắm online, tôi khuyên bạn nên phát hành loại thẻ quốc tế chuyên dùng cho việc mua sắm như thẻ VPBank Mastercard E-Card. Với loại thẻ này, bạn có thể kiểm soát được số tiền trong thẻ để sử dụng mỗi khi mua sắm và không sợ người khác lợi dụng.

Bà Olga Katergarakis - Đại diện Ngân hàng Quốc tế VIB.

- Tôi xin có vài câu hỏi như sau: 1. Tôi là một tín đồ mua sắm (shopper holic), tôi cũng có vài thẻ tín dụng. Cùng là phụ nữ, bà Olga Katergarakis, hãy chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để tôi quản lý chi tiêu hiệu quả chứ không trở thành con nợ thẻ tín dụng như hiện nay? 2. Mỗi lần mua sắm, không ai kiểm tra tôi có phải chủ thẻ không, không ai kiểm tra chữ ký của tôi trên thẻ, tôi luôn lo lắng tình trạng quản lý thẻ lỏng lẻo ở Việt Nam. Vậy ngân hàng VIB quản lý vấn đề này như thế nào? (Phi Yên, 31 tuổi, Hà Nội)

Bà Olga Katergarakis: Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với bạn làm sao để quản lý chi tiêu một cách hiệu quả là một điều rất quan trọng. Từ kinh nghiệm cá nhân tôi, trước hết bạn cần lập ngân sách để chi tiêu mỗi tháng. Thẻ tín dụng là một cách rất tốt để kiểm soát chi tiêu bởi nó cho phép bạn có thể mua bán, chi tiêu khi bạn cần và trả tiền sau. Với thẻ tín dụng VIB, bạn sẽ được miễn lãi tối đa 45 ngày. Bạn lưu ý hàng tháng phải trả được ít nhất trị giá thanh toán tối thiểu để tránh các khoản phạt trễ hạn. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát lại các khoản chi tiêu được liệt kê rõ ràng, chi tiết trong sao kê thẻ tín dụng do ngân hàng gửi đến bạn hàng tháng. Từ đó, bạn sẽ thấy được khoản chi tiêu nào cần giảm bớt để có kế hoạch ngân sách hợp lý hơn cho những tháng sau.

Hiện nay, chúng tôi cũng ghi nhận một số hiện tượng, khi khách hàng thực hiện thanh toán thẻ, các đơn vị chấp nhận thẻ đã không đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký trên hóa đơn thanh toán. Đây cũng là điều mà bản thân mỗi ngân hàng ở Việt Nam cũng đang nỗ lực để định hướng thói quen sử dụng thẻ của mỗi chủ thẻ và của các đơn vị chấp nhận thẻ. Vì vậy, hy vọng với các lần thanh toán tiếp theo, bạn sẽ giúp chúng tôi trao đổi với đơn vị chấp nhận thẻ, để kiểm tra chữ ký trên thẻ so với chữ ký trên hóa đơn. Điều này sẽ tốt cho cả bạn và đơn vị chấp nhận thẻ. Hiện nay, tại ngân hàng VIB, chúng tôi cũng đang triển khai những dịch vụ như thông báo số dư tự động để giúp các bạn kiểm soát tốt hơn tài khoản của mình.

Khi ra nước ngoài thì nếu gặp sự cố là bị nuốt thẻ thì sẽ giải quyết ra sao? (Nguyễn Ngọc Tú, 43 tuổi, quận 10, TP HCM)

Ông Đinh Văn Chiến: Trường hợp này thường xảy ra khi bạn sử dụng thẻ để rút tiền ở ATM nhưng không nhập đúng số PIN vượt quá số lần quy định. Trong trường hợp này, bạn có thể liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ sớm nhất để được sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. Đối với một số dòng thẻ cao cấp, ngân hàng phát hành có dịch vụ cấp thẻ thay thế ngay cho khách hàng để có thể tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp biết được ATM nuốt thẻ của ngân hàng nào, bạn có thể liên lạc trực tiếp với ngân hàng đó để báo và đề nghị hỗ trợ nhận lại thẻ.

Bố mẹ tôi cho rằng sử dụng tiền mặt an toàn tiện lợi hơn. Xin các chuyên gia hiến kế để tôi có thể thuyết phục bố mẹ tôi chuyển sang dùng thẻ, nhất là gia đình tôi sắp có chuyến du lịch nước ngoài? Xin cảm ơn! (Hà Anh, 35 tuổi, Quảng Nam)

Bà Olga Katergarakis: Điểm nổi bật của thẻ so với tiền mặt là sự an toàn. Khi đi du lịch nước ngoài, bạn không thể mang theo quá nhiều tiền mặt (theo quy định về ngoại hối của Việt Nam), đồng thời, nguy cơ bị mất cắp hoặc là làm rơi tiền mặt là rất lớn. Điểm nổi bật thứ hai của thẻ so với tiền mặt là sự tiện lợi. Bạn có thể chi tiêu bằng bất cứ đồng bản tệ nào trong khi chỉ phải thanh toán với ngân hàng bằng Việt Nam đồng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng đổi các tiền ngoại tệ trước khi đi du lịch. Hơn nữa, khi sử dụng thẻ, bạn sẽ được giảm giá tại rất nhiều điểm chấp nhận thẻ và/hoặc tham gia vào các chương trình khuyến mại hay tích điểm thưởng của các ngân hàng.

Tôi chưa dùng thẻ tín dụng bao giờ bởi vì tôi luôn có ý nghĩ là 'con nợ', tôi không hiểu hết tính năng của nó. Chị Olga là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm có thể tư vấn giúp tôi được không ạ? (Nguyễn Hương Giang, 30 tuổi, Hà Nội)

Bà Olga Katergarakis: Thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán hiện đại giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội được hưởng rất nhiều ưu đãi tại đơn vị chấp nhận thẻ và ưu đãi miễn lãi từ ngân hàng. Để bắt đầu sử dụng thẻ, bạn hãy liên hệ với một ngân hàng phát hành để được tư vấn cụ thể. Căn cứ trên tư vấn của ngân hàng, bạn hãy lựa chọn một hạn mức tín dụng phù hợp với nhu cầu của bạn và có kế hoạch để chi tiêu bằng thẻ một cách hiệu quả. Bạn hãy lưu ý đến việc thanh toán thẻ hàng tháng định kỳ sau khi nhận được sao kê tài khoản từ phía ngân hàng. Chúc bạn sẽ sớm trở thành một chuyên gia sử dụng thẻ tín dụng.

Ông Đinh Văn Chiến, đại diện Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank. Ảnh:Hoàng Hà.

Tôi có 1 thẻ credit của VPBank. Tôi ở Việt Nam muốn đặt mua hàng qua mạng tại Mỹ thanh toán bằng thẻ credit của VPBank, hoặc nhờ chị gái ở Mỹ dùng số thẻ của tôi để mua hàng hộ tôi. XIn hỏi nếu mua như vậy thì có bị mất bất cứ phí gì không? Trong trường hợp tôi đặt mua hàng thành công và tài khoản của tôi đã bị trừ tiền, nhưng bên kia lại không chuyển hàng cho tôi thì tôi có làm dispute credit card được ko? Và bao nhiêu ngày sau thì NH đòi lại được tiền cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Lương Thị Thanh Hảo, 25 tuổi, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Bạn nên hạn chế đưa thẻ cho người khác để mua hàng. Trong trường hợp dùng thẻ VPBank để mua hàng, bạn sẽ không mất khoản phí nào trừ phí sử dụng thẻ thông thường. Trong trường hợp bên bán không chuyển hàng, nếu xuất trình được những bằng chứng chứng minh các giao dịch thanh toán đã được thực hiện thì bạn có thể thực hiện các khiếu nại thông qua ngân hàng. Khi đó, VPBank sẽ làm các thủ tục khiếu nại thẻ với ngân hàng bên Mỹ. Nếu các bằng chứng của hai bên chứng minh được khiếu nại đúng, bạn sẽ nhận lại được tiền (thời gian tùy thuộc vào từng giao dịch).

Nếu tôi sử dụng thẻ thanh toán ở nước ngoài thì trong tài khoản thẻ có cần phải có ngoại tệ của nước thanh toán? (Trần Đình Huy, 23 tuổi, 315 Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM)

- Ông Đinh Văn Chiến: Trong trường hợp sử dụng thẻ quốc tế, bạn không cần có ngoại tệ trên tài khoản. Khi chi tiêu ở nước ngoài, số tiền chi tiêu ngoại tệ của bạn sẽ được chuyển đổi sang VND và khấu trừ vào số tiền mà bạn có trong tài khoản hoặc hạn mức tín dụng của bạn.

Bà Olga Katergarakis.

Tôi chưa có kinh nghiệm sử dụng thẻ quốc tế nhiều, xin cho biết những “tai nạn” phổ biến của chủ thẻ hay gặp ở nước ngoài để tôi lưu ý. (Nguyễn Thị Thanh Hương, 30 tuổi, Hà Nội)

Bà Olga Katergarakis: Đối với những loại thẻ quốc tế mang thương hiệu Visa hoặc MasterCard, trên toàn thế giới có mạng lưới chấp nhận thẻ rộng khắp với hàng triệu điểm. Đồng thời, chất lượng của các loại thẻ này rất tốt nên hiếm khi bạn gặp phải những vấn đề như thẻ bị lỗi không chấp nhận thanh toán được. Một lưu ý khác là bạn nên có một vài loại thẻ trong túi để đề phòng những trường hợp hy hữu đó xảy ra. Khi không sử dụng được thẻ này, bạn sẽ có thẻ khác để thay thế ngay. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo một chút tiền mặt ở trong túi để sử dụng khi cần. Bạn nên nhớ là điểm nổi bật của thẻ là giúp bạn không phải mang theo một khoản tiền lớn theo mình chứ không có nghĩa là bạn không cần bất cứ một chút tiền mặt nào.

Tôi đang cho thuê nhà khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng, tôi có được cấp thẻ tín dụng quốc tế không? (Tôi không làm cơ quan và thu nhập khá ổn định), nếu được mức tín dụng tôi sẽ khoảng bao nhiêu? (Nguyễn Thái Anh, 35 tuổi, Long Biên, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Vì bạn không có nguồn thu nhập ổn định từ lương nên bạn có thể đượcphát hành thẻ tín dụng trên cơ sở tài sản bảo đảm (nhà, ôtô...) hoặc sổ tiết kiệm bạn đang có tại ngân hàng. Hạn mức tín dụng tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của bạn và giá trị tài sản đảm bảo.

Khi trả tiền bằng thẻ ở nước ngoài có sợ bị đánh cắp thông tin trên thẻ không? (Hoai Huong, 38 tuổi, Thanh Xuan - Hanoi)

Bà Olga Katergarakis: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ ở nước ngoài, bạn nên lưu ý giữ thẻ cẩn thận, không đưa thẻ cho người khác sử dụng. Bên cạnh đó, bạn nên đăng ký dịch vụ thông báo số dư tự động giúp cho bạn có thể được cập nhật các giao dịch thẻ của mình qua điện thoại, email... Về khía cạnh ngân hàng, mỗi ngân hàng đều có các công cụ để kiểm soát rủi ro giao dịch cho khách hàng ví dụ như sử dụng công nghệ thẻ chip, các công cụ cảnh báo giao dịch bất thường...

- Em trai tôi chuẩn bị đi học thạc sĩ tại Anh, sinh viên đi du học có thể mở thẻ tín dụng được không? Và nếu được thì có ưu đãi gì không? (Hương Giang, 27 tuổi, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Trong trường hợp này, bạn nên đăng ký phát hành thẻ cho bạn và một thẻ phụ cho em trai. Cách này sẽ giúp bạn quản lý được chi tiêu sử dụng thẻ của em trai hợp lý nhất đồng thời thuận tiện cho việc trả tiền thanh toán cho ngân hàng đối với những giao dịch của em trai trong thời gian du học ở bên Anh. Cả bạn và em trai đều nhận được những ưu đãi chung dành cho chủ thẻ thẻ tín dụng.

- Tôi muốn sử dụng thẻ để mua hàng và thanh toán trực tuyến. Vậy nên sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng để hiệu quả nhất. (Mạnh Tín, 45 tuổi, Sa Đéc, Đồng Tháp)

Bà Olga Katergarakis: Cả hai loại thẻ này đều phù hợp để bạn sử dụng trong các giao dịch thanh toán trực tuyến. Việc lựa chọn sử dụng thẻ nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân của bạn. Theo đó, thẻ ghi nợ là thẻ bạn sẽ chi tiêu bằng tiền có trong tài khoản của bạn. Còn thẻ tín dụng là thẻ bạn sẽ chi tiêu trên hạn mức bạn được ngân hàng cấp.

Tôi muốn đăng ký dùng thẻ tín dụng qua Internet, không biết liệu như vậy có an toàn? (Cải Miên, 48 tuổi, Hà Nội)

Bà Olga Katergarakis: Nhìn chung, các giao dịch thanh toán qua mạng là an toàn nếu như bạn biết cách sử dụng. Đó là phải lựa chọn các trang thanh toán tin cậy, có uy tín và được chứng thực về bảo mật cho hoạt động thanh toán qua mạng.

Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty nước ngoài tại Hà Nội, lương 1 tháng được 10 triệu đồng, chưa có nhà và hộ khẩu Hà Nội và chưa lập gia đình. Vậy xin hỏi, tôi có thể mở thẻ tín dụng tại VPBank được không? Nếu có thì với hạn mức tín dụng là bao nhiêu? (Hồng Anh, 28 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Với công việc và mức thu nhập trên, bạn hoàn toàn có thể đăng ký, phát hành thẻ tín dụng tại VPBank. Hạn mức tín dụng tối đa của bạn có thể tương đương với 10 tháng lương (100 triệu đồng).

Chào anh, xin hỏi là khi sử dụng thẻ tín dụng thi việc bị lộ các thông tin in nổi trên mặt thẻ (tên, số thẻ, số bảo mật, hiệu lực,..), thì khả năng thẻ bị làm giả có cao hay không? trong trường hợp là có thì dải từ thông tin không ngăn chặn được việc làm giả thẻ hay sao? Xin cảm ơn (Minh Long, 31 tuổi, quận 1, TP HCM)

Ông Đinh Văn Chiến: Nếu chỉ lộ các thông tin trên bề mặt thẻ (số thẻ, tên chủ thẻ, CVV...) thì khả năng làm giả không cao vì nhiều đơn vị chấp nhận thẻ hiện đã sử dụng các thiết bị thanh toán thẻ tự động (EDC). Chỉ khi các thông tin bảo mật ở trên dải băng từ bị đánh cắp thì khả năng làm giả mới cao. Vì thế hiện nay các ngân hàng như VPBank đã triển khai phát hành thẻ trên công nghệ thẻ Chip để đảm bảo an toàn cho khách hàng sử dụng thẻ.

Tôi từng dùng thẻ visa và thấy bị thu phí nhiều quá, các chuyên gia cho tôi hỏi liệu đây có phải là lý do nhiều người vẫn chuộng tiền mặt? (Hải Linh, 35 tuổi, TP HCM)

Bà Olga Katergarakis: Khi đăng ký sử dụng thẻ, bạn sẽ phải chịu một số loại phí cơ bản như phí phát hành thẻ hay phí thường niên. Ngoài ra, bạn còn phải chịu một số loại phí dịch vụ khác như phí thanh toán trễ hạn, phí báo mất thẻ... Các loại phí cơ bản thường không cao và bạn nên nhớ rằng bạn sẵn sàng trả phí để được hưởng sự an toàn và tiện lợi khi sử dụng thẻ. Bạn có thể tránh được các loại phí dịch vụ bằng cách sử dụng thẻ thông minh như luôn thanh toán đúng hạn để tránh phải trả phí thanh toán trễ hạn.

Đi những quốc gia nào thì nên sử dụng thẻ quốc tế để đem lại hiệu quả và tiết kiệm nhất? (Hạ Trâm, 34 tuổi, Hải Phòng)

Bà Olga Katergarakis: Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cho phép bạn sử dụng thẻ quốc tế để rút tiền mặt và thanh toán nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ trước khi đến một đất nước nào đó. Thẻ MasterCard và Visa được chấp nhận tại hàng triệu điểm thanh toán trên toàn thế giới. Tất nhiên, bạn cũng nên mang theo một chút tiền mặt nhưng nên nhớ rằng ưu điểm chính của việc sử dụng thẻ vẫn là an toàn và bạn không phải mang theo một số tiền lớn.

Tôi phải làm sao để mình có thể tự kiểm soát thật tốt và tiết kiệm khi sử dụng thẻ visa? (Quang, 39 tuổi, Quang tran@yahoo.Com)

Ông Đinh Văn Chiến: Việc sử dụng thẻ quốc tế rất thuận tiện cho khách hàng. Tuy nhiên, để kiểm soát việc chi tiêu bằng thẻ bạn cần có những kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tránh chi tiêu quá đà để đến kỳ thanh toán không có đủ tiền để trả nợ cho ngân hàng. Kế hoạch chi tiêu tốt sẽ giúp bạn tận dụng được những ưu điểm của việc sử dụng thẻ tín dụng như thời gian miễn lãi, những ưu đãi dành cho chủ thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng (giảm giá, chiếu khấu...) và tránh các khoản phí không đáng có như phí chậm thanh toán, phí quá hạn mức...

Tôi nghe nói thẻ quốc tế cũng có thể sử dụng để chuyển tiền từ nước ngoài về? Thông tin này có chính xác không? (Duyên, 59 tuổi, quận 3, TP HCM)

Bà Olga Katergarakis: Với thẻ tín dụng quốc tế và thẻ ghi nợ quốc tế, đa phần các ngân hàng không cho phép bạn sử dụng để chuyển tiền từ nước ngoài về. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng như ngân hàng VIB có sản phẩm thẻ trả trước quốc tế có thể sử dụng với mục đích bạn nêu trên. Bạn có thể liên hệ với các chi nhánh của các ngân hàng để biết thêm thông tin chi tiết.

Trong trường hợp bị nhầm password và thẻ bị nuốt mất ở ATM nước ngoài thì làm thế nào để có thể lấy lại thẻ được? (Hoai Huong, 38 tuổi, Thanh Xuan - Hanoi)

Bà Olga Katergarakis: Điều đầu tiên, bạn cần gọi ngay đến số hotline trên ATM để được hướng dẫn bởi ngân hàng sở hữu máy ATM đó. Thông thường, các ngân hàng này sẽ hỗ trợ bạn để lấy lại thẻ của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ của bạn để họ có thể hỗ trợ bạn liên hệ với ngân hàng sở hữu máy ATM nuốt thẻ của bạn.

- Tôi và vợ sắp cưới hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, đòi hỏi di chuyển bằng máy bay nhiều. Nếu tôi mở thẻ đồng thương hiệu của VPBank và mở thẻ phụ cho vợ sắp cưới của tôi có được không? Và khi hai chúng tôi sử dụng thẻ để thanh toán tiền vé máy bay, chi tiêu thì việc tích điểm đổi dặm bay sẽ dành cho cả 2 chúng tôi hay chỉ dành cho tôi thôi? (Lê Hiếu, 35 tuổi, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Bạn hoàn toàn có thể đăng ký mở thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines VPBank Platinum Mastercard cho bạn và vợ sắp cưới để sử dụng chi tiêu thanh toán một cách thuận tiện nhất. Đây là một sản phẩm thẻ rất phù hợp với những đối tượng khách hàng như bạn (những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay). Với mọi chi tiêu trên thẻ, bạn sẽ tích được các dặm bay của chương trình Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines từ đó có cơ hội đổi được các vé bay miễn phí hay nâng cấp vé lên hạng thương gia. Việc tích dặm bay từ chi tiêu hai thẻ cũng sẽ dồn cho bạn để thời gian nhận vé máy bay miễn phí nhanh hơn.

Công việc của tôi hiện không ổn định. Vậy tôi có thể mở thẻ tín dụng không và hạn mức nếu được sẽ là bao nhiêu? (Minh Minh, 23 tuổi, Cầu Giấy Hà Nội)

Bà Olga Katergarakis: Ngân hàng có nhiều hình thức phát hành thẻ, cả tín chấp - không có tài sản đảm bảo và thế chấp - có tài sản đảm bảo. Các tài sản đảm bảo có thể là sổ tiết kiệm, phong tỏa tài khoản hoặc các loại hình đảm bảo khác. Tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng, bạn có thể liên hệ với các chi nhánh ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Tôi muốn hỏi về sự linh hoạt của các loại thẻ Visa, Master, America Express, nếu tôi muốn đi du lịch và không muốn mất thời gian và công sức để đổi ngoại tệ, trong khi tôi đã có sẵn 1 tài khoản đồng việt nam thì việc yêu cầu ngân hàng phát hành loại thẻ nào là tiện lợi nhất cho việc du lịch ? Và có loại thẻ ATM nào của ngân hàng ở Việt Nam có thể rút được tiền mặt ở nước ngoài không ? Cụ thể là Singapore (Cô Pô, 40 tuổi, TP HCM)

Ông Đinh Văn Chiến: Nếu bạn đã có sẵn tiền ở trong tài khoản thì có thể phát hành ngay thẻ ghi nợ VPBank Mastercard để sử dụng chi tiêu khi đi du lịch. Thủ tục phát hành loại thẻ này rất đơn giản và nhanh chóng tại các điểm giao dịch của ngân hàng. Với thẻ ghi nợ này, bạn có thể rút tiền mặt ở ATM ở nước ngoài trong trường hợp cần thiết. Hiện nay, thẻ ATM của các ngân hàng Việt Nam chưa thể rút được tiền mặt ở nước ngoài.

Hiện nay các nước trên thế giới sản phẩm thẻ tín dụng rất phổ biến và các tổ chức tín dụng phát hành thẻ dễ dàng cho khách hàng bằng tín chấp. Riêng thị trường Việt Nam đối với thẻ tín dụng quốc tế tương đối còn mới mẻ và rất khó phát hành cho khách hàng vì bị ràng buộc nhiều điều kiện, khi khách hàng đủ điều kiện để sở hữu một thẻ tín dụng bằng tín chấp thì ngân hàng rất e ngại phát hành. Xin nhà tư vấn đánh giá và cho ý kiến về vấn đề này. (Võ Thanh Tuấn, 32 tuổi, Gò Vấp, TP HCM)

Bà Olga Katergarakis: Trước đây, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều chỉ phát hành thẻ dưới hình thức thế chấp. Tuy nhiên, gần đây, các ngân hàng ngày càng mở rộng các hình thức phát hành thẻ và phát hành tín chấp trở nên tương đối phổ biến. Điều kiện mở thẻ cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần sao kê lương qua tài khoản, photo chứng minh nhân dân, hộ khẩu là ngân hàng đó có thể tư vấn cho bạn một hạn mức tín dụng thẻ phù hợp. Tại một số ngân hàng trong đó có VIB, các khách hàng thực hiện trả lương qua tài khoản, khách hàng làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi về điều kiện phát hành thẻ. Bạn có thể liên hệ với các chi nhánh ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Tôi muốn sử dụng thẻ để mua hàng trực tuyến từ nước ngoài nhưng bạn bè tôi cho biết là sử dụng thẻ như vậy rất nguy hiểm, có thể bị lợi dụng bất cứ lúc nào. Ông Chiến có thể tư vấn cách sử dụng thẻ mua hàng trực tuyến an toàn ? (Trinh Phu Sơn, 38 tuổi, Số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Nếu bạn là người thường xuyên dùng thẻ mua hàng trực tuyến từ nước ngoài, tôi khuyên bạn nên phát hành thẻ quốc tế dành riêng cho việc mua sắm trên mạng. Tại VPBank chúng tôi có thẻ Mastercard E-card để khách hàng có thể mua sắm online chủ động và an toàn nhất. Với loại thẻ này, bạn có thể chủ động nạp tiền vào thẻ khi có nhu cầu sử dụng đi mua sắm. Khi chưa có nhu cầu mua sắm, bạn không phải duy trì số tiền nhiều trên tài khoản đó để đảm bảo an toàn.

- Cán bộ cơ quan có uy tín nhưng mức thu nhập thực tế chưa đủ điều kiện làm thẻ mà họ muốn làm thì có điều kiện nào cho họ ko? (Nguyễn Minh Phương, 24 tuổi, Tầng 4 - 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

- Bà Olga Katergarakis: Tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng, bạn có thể được xem xét để phát hành thẻ tín dụng không chỉ căn cứ trên thu nhập mà còn căn cứ trên chức vụ cũng như thâm niên công tác để cấp hạn mức tín dụng thẻ. Bạn hãy liên hệ với chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

- Tôi làm cho một đơn vị Nhà nước tại Hà Nội, xét về lương cơ bản của tôi thì không đạt 5 triệu đồng một tháng. Tôi có những khoản thu khác với tổng thu nhập khoảng 25-30 triệu đồng một tháng tuy nhiên không có giấy tờ gì chứng minh. Vậy tôi có thể mở thẻ tín dụng của VPBank không? (Nguyễn Thanh Hà, 32 tuổi, Hà Nội)

Ông Đinh Văn Chiến: Mặc dù lương của bạn chưa đạt 5 triệu đồng một tháng nhưng với công việc ổn định, bạn có thể được phát hành thẻ tín dụng. Mặt khác, với tổng thu nhập hàng tháng cao nên bạn cũng có thể phát hành được thẻ tín dụng trên cơ sở các tài sản đảm bảo (nhà, xe, sổ tiết kiệm...) có sẵn.

Thẻ quốc tế là thẻ dùng được ở nước ngoài và cả ở Việt Nam. Nhưng ở Việt Nam, rất ít cửa hàng có hệ thống chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, vậy tôi muốn sử dụng thẻ tín dụng ở Việt Nam thì phải làm sao khi mà Nhà nước đang hướng tới hạn chế người dân thanh toán bằng thẻ tín dụng thay thế cho thanh toán bằng tiền đồng ? (Trần Thị Huỳnh Nga, 65 tuổi, 322/41 An Duong Vuong, phường 4, quận 5, TP HCM)

Bà Olga Katergarakis: Trong những năm gần đây, cùng với những chính sách khuyến khích từ Ngân hàng Nhà nước, hệ thống chấp nhận thanh toán bằng thẻ ở Việt Nam đang ngày càng được mở rộng, đặc biệt là các hình thức thanh toán qua mạng như mua vé máy bay, mua hàng, mua phiếu ưu đãi, giảm giá theo nhóm... Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông qua các giải pháp đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt nên bạn có thể yên tâm sử dụng thẻ tín dụng mà không phải lo bị hạn chế thanh toán bằng thẻ.

Thủ tục đăng ký thẻ thanh toán quốc tế thì như thế nào? Và cách sử dụng thẻ như thế nào? (Nguyễn Phú Lân, 32 tuổi, 125 Huỳnh Thúc Kháng - Nha Trang)

Bà Olga Katergarakis: Tùy vào nhu cầu sử dụng thẻ thanh toán quốc tế của bạn, có rất nhiều loại thẻ thanh toán quốc tế. Theo đó, bạn có thể sử dụng đăng ký sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế và sử dụng trên số dư tài khoản hoặc sử dụng thẻ trả trước quốc tế trên số tiền mà bạn nạp vào thẻ. Và cuối cùng là thẻ tín dụng quốc tế, ngân hàng sẽ căn cứ trên mức độ tín chấp hoặc tài sản thế chấp của bạn tại ngân hàng để cấp cho bạn một khoản tín dụng. Với đặc điểm của từng sản phẩm thẻ, bạn có thể liên hệ với các chi nhánh ngân hàng để được tư vấn theo nhu cầu cá nhân. Khi phát hành thẻ, ngân hàng sẽ gửi hướng dẫn sử dụng thẻ tương ứng với từng loại thẻ mà bạn lựa chọn.

Tôi đã dùng thẻ để thanh toán và gặp trường hợp người bán hàng lấy sur-chage. Tôi thấy không hợp lý khi phải trả thêm phí 3% cho việc tiêu dùng qua thẻ của mình. Xin hỏi anh Chiến là việc họ thu phí thế này là sai hay đúng? (Đặng Giang, 33 tuổi, G30, Làng Quốc tế Thăng Long, Hà Nội)

- Ông Đinh Văn Chiến: Việc thu phí 3% khi sử dụng thẻ để thanh toán là không đúng. Tuy nhiên, thực tế hiện tượng này vẫn xảy ra đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Các tổ chức thẻ và các ngân hàng đang có những nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng này, đảm bảo quyền lợi cho chủ thẻ. Nếu bị thu phí, bạn đề nghị người bán hàng ghi rõ phí đó trên hóa đơn thanh toán thẻ để có thể được hoàn lại phần phí bị thu.

Tôi đã theo dõi cuộc tư vấn trực tuyến từ lúc 2h. Cảm ơn các chuyên gia. Vậy tôi có nên sử dụng thẻ quốc tế hay không? (Hữu Dũng, 44 tuổi, Hà Nội)

- Bà Olga Katergarakis: Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tham gia cuộc phỏng vấn trực tuyến cùng với chúng tôi. Trải qua các câu hỏi, bạn có thể thấy thẻ quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn. Đó là phương tiện thanh toán hiện đại, an toàn và tiện lợi, giúp bạn kiểm soát hiệu quả được các chi tiêu của mình. Ngoài ra, bạn còn được hưởng rất nhiều ưu đãi, khuyến mãi hay có thể tích điểm thưởng để có cơ hội nhận quà và nhiều ưu đãi khác. Việc sử dụng thẻ đang trở thành một xu thế phổ biến tại Việt Nam chính bởi các lợi ích này. Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình, bạn có thể lựa chọn loại thẻ thanh toán quốc tế phù hợp như ghi nợ, tín dụng hay trả trước... Để sở hữu trong tay một tấm thẻ quốc tế, bạn chỉ cần liên hệ với chi nhánh các ngân hàng trong đó có VIB để được tư vấn cụ thể.

Ông Đinh Văn Chiến: Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi buổi tư vấn trực tuyến này và hy vọng buổi tư vấn này mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Thẻ quốc tế là một sản phẩm phổ biến trên thế giới, được hàng triệu người tin dùng. Việc sử dụng sản phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như tính thuận tiện, an toàn và quản lý kiểm soát chi tiêu hiệu quả. Mong bạn có sự lựa chọn thông minh nhất!

VnExpress

Comments