Khó rút vàng từ nhà băng

Gia đình chị Nhi (Trung Kính – Hà Nội) có mua được một ít vàng để dành. Thấy giữ vàng ở nhà cả năm trời không sinh được đồng lãi nào, trong khi giá vàng hiện còn giảm so với hồi giữa năm ngoái, chị Nhi tính đợi giá lên cao sẽ bán đi, đổi sang VND để gửi tiết kiệm. Cách đây khoảng gần 2 tháng, gia đình chị có một chuyện xảy ra khiến chị cảm thấy để vàng ở nhà không yên tâm, liền mang đi gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, chị qua các ngân hàng Việt Á, ACB, Sacombank hỏi gửi vàng thì họ yêu cầu không được rút trước hạn, kỳ hạn gửi thấp nhất là 1 tháng. Chị Nhi nghĩ nhỡ có việc gì cần đến tiền, hay giá vàng đột ngột tăng cao mà không được rút bán thì bất tiện quá, chị đành cầm vàng về. Sau đó, nghe bạn bè giới thiệu, chị mang vàng ra Ngân hàng Techcombank gửi vì được rút trước hạn.

Một số khách hàng gặp khó khăn khi rút vàng tại ngân hàng
Một số khách hàng gặp khó khăn khi rút vàng tại ngân hàng. Ảnh: Tuệ Minh

“Nếu rút vàng trước hạn thì khách hàng chỉ được hưởng lãi suất bằng 0, điều này tôi chấp nhận bởi lãi suất gửi vàng cũng chỉ xoay quanh 2% một năm, chẳng đáng là bao. Tôi gửi ở nhà băng cho an tâm, chứ không phải vì lãi suất”, chị Nhi nói.

Tuy nhiên, sau Tết, có thời điểm giá vàng lên 46 triệu đồng một lượng. Chị Nhi tranh thủ giá cao, ra ngân hàng rút vàng để bán. Nhưng khi tới một phòng giao dịch của ngân hàng này trên đường Lê Văn Lương, chị nhận được câu trả lời là chi nhánh chưa tiếp vàng, khách gửi vàng muốn rút phải gọi điện thông báo trước 1 hôm.

Chị ra các phòng giao dịch của nhà băng này trên phố Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái cũng nhận được câu trả lời tương tự. “Tôi rất bức xúc vì khi tôi gửi vàng, nhân viên ngân hàng không thông báo gì với tôi về việc muốn rút vàng phải gọi điện báo trước một ngày, để tôi khỏi mất công. Đến hôm sau khi tôi rút được vàng ra thì giá đã giảm xuống dưới 45 triệu đồng, như vậy là tôi đã không bán được vàng ở mức giá cao”, chị Nhi nói.

Cũng theo chị Nhi, thật ra lúc đi rút vàng không được, nhân viên giao dịch có nói với chị là nếu chị muốn bán vàng thì có thể bán lại cho nhà băng và nhận tiền mặt. Song so sánh thấy thời điểm đó, giá vàng tại ngân hàng và trên thị trường tự do chênh nhau khá lớn, nên chị đã không bán cho nhà băng.

Tương tự chị Nhi, nhiều người gửi vàng ở các ngân hàng như ACB, Việt Á khi đi rút vàng cũng không phải lấy được ngay. Ngân hàng Việt Á cũng yêu cầu khách phải báo trước thì nhà băng mới tiếp vàng ra và chuyển về các phòng giao dịch. Còn ngân hàng ACB ở Hà Nội thì khách gửi vàng ở phòng giao dịch nào, phải về phòng giao dịch đó rút, hoặc lên chi nhánh Hà Nội ở số 184 – 186 Bà Triệu, chứ không phải cứ rút trong mạng lưới chi nhánh của nhà băng là được.

(Theo Đất Việt)

Comments