Tư vấn trực tuyến sử dụng thẻ quốc tế an toàn và hiệu quả

đăng 00:20, 20 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 20:47, 20 thg 12, 2011 ]

Tư vấn trực tuyến sử dụng thẻ quốc tế an toàn và hiệu quả

9h30 ngày 21/12, bà Đặng Tuyết Dung, đại diện Ngân hàng Techcombank, bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Smartlink và ca sĩ Mỹ Lệ sẽ giao lưu trực tuyến trên VnExpress.net về cách sử dụng thẻ quốc tế an toàn và hiệu quả.

Những khách mời trong buổi tư vấn trực tuyến sáng 21/12.

Khi đời sống càng cao, nhu cầu đi lại, du lịch ngày càng lớn. Tuy nhiên, trong mỗi chuyến đi, bạn không thể thiếu một kế hoạch tài chính cũng như cảm giác an toàn, tiện lợi trong các giao dịch...

Để đáp ứng mong muốn của nhiều người có nhu cầu và thói quen dịch chuyển không phải mang theo tiền mặt, không bị giới hạn số tiền và sử dụng thẻ một cách an toàn, không lo rủi ro, các ngân hàng đã mang đến cho người tiêu dùng giải pháp về thẻ thanh toán.

Hiện nay, các thẻ thanh toán, nội địa hay quốc tế đều cho phép chủ thẻ thanh toán tại những nơi họ đến nhờ sự liên kết đa ngân hàng hoặc giữa ngân hàng và các đơn vị kinh doanh trong, ngoài nước hay tự do rút tiền tại các kênh phân phối chính là máy ATM. Ngoài ra, với việc sử dụng thẻ, bạn không phải rút tiền đi đổi sang ngoại tệ, nhằm tránh những rườm rà phải kê khai khi qua cửa hải quan. Mặt khác, dù bạn đang ở trong nước hay nước ngoài cũng có được sự yên tâm tuyệt đối bởi chỉ cần một cuộc điện thoại, tài khoản của bạn sẽ được khóa ngay, nhanh chóng và tiện lợi.

Việc sử dụng thẻ một cách hiệu quả nhất, tránh những "tai nạn" trong giao dịch trong nước và quốc tế vẫn còn xa lạ với nhiều người. Trong buổi tư vấn trực tuyến về cách sử dụng thẻ quốc tế an toàn và hiệu quả vào sáng 21/12, bà Đặng Tuyết Dung, hiện là Giám đốc Dịch vụ Ngân hàng & Tài chính cá nhân Techcombank, bà Nguyễn Tú Anh là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink và ca sĩ Mỹ Lệ, người đã có "thâm niên" trong việc dùng thẻ thanh toán quốc tế, sẽ giúp độc giả hiểu đúng hơn về thẻ quốc tế để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Mời đặt câu hỏi tại đây hoặc gửi về kinhdoanh@vnexpress.net.

Tư vấn cách sử dụng thẻ quốc tế an toàn và hiệu quả

Thực hiện vào 09h30 GMT+7, thứ Tư ngày 21/12/2011
Hãy bấm nút "Bắt đầu" để tham gia

- Mình có thực hiện giao dịch mua vé máy bay online bằng thẻ Visa. Tuy nhiên sau đó mình có cancel giao dịch thành công với hãng máy bay giao dịch này, vậy tài khoản thẻ của mình có được trả lại tiền không, mình phải làm gì để lấy lại tiền. (Hoàng Tuấn Anh, 41 tuổi, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung, đại diện Ngân hàng Techcombank: Tiền sẽ được hoàn về tài khoản của khác hàng nếu hãng máy bay thực hiện thành công lệnh chuyển tiền về. Sau khi nhận được xác nhận từ hãng máy bay là đã chuyển tiền về cho khách hàng, khách hàng chủ động kiểm tra tài khoản của mình. Nếu vẫn chưa thấy số tiền được cập nhật vào tài khoản, bạn nên gửi yêu cầu tra soát tới ngân hàng phát hành để yêu cầu kiểm tra.

Ca sĩ Mỹ Lệ tại tòa soạn VnExpress.net sáng nay, tư vấn trực tuyến về cách sử dụng an toàn thẻ visa.

- Chị Mỹ Lệ chắc hay đi biểu diễn ở nước ngoài và chị chắc mua sắm cũng nhiều. Sắp tới em có chuyến đi công tác ở châu Âu, chị có lời khuyên gì cho em không? Theo chị bên châu Âu nên dùng thẻ Visa hay Master và độ an toàn thế nào? (Minh Anh, 28 tuổi, Đà Nẵng)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Chào bạn! đúng là mình hay lưu diễn các nước. Đặc biệt trong thời gian Giáng sinh và tết Tây này là một dịp sale off lớn kể cả các nước châu Âu, Mỹ và các nước châu Á, để tranh thủ mua sắm cho bản thân và gia đình. Mình thường hay sử dụng rất nhiều loại thẻ để phòng khi gặp trục trặc lúc thanh toán với thẻ này thì sẽ có thẻ khác thay thế.

Ở châu Âu theo mình thấy thẻ Master được chuộng hơn.

- Nếu tôi có thẻ tín dụng cuả Techcombank mà không có tài khoản thanh toán tại Techcombank, khi thanh toán nợ thẻ tín dụng, tôi có thể sử dụng tài khoản của ngân hàng khác chuyển tiền sang số thẻ tín dụng bằng Internet banking được không? (Vũ Thị Thu Trang, 23 tuổi, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Khách hàng có thể trả nợ thẻ tín dụng tại Techcombank thông qua tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng khác. Kênh chuyển tiền phụ thuộc vào dịch vụ cung cấp của ngân hàng nơi khách hàng mở tài khoản, các kênh phổ biến bao gồm: sử dụng Ủy nhiệm chi tại quầy giao dịch, Internet Banking (Nếu ngân hàng đó có cung cấp dịch vụ này)... Khi chuyển khoản để trả nợ thẻ tín dụng như vậy, khách hàng điền số tài khoản đích trên lệnh chuyển tiền là số tài khoản thẻ tín dụng của mình tại Techcombank (không phải số thẻ được in trên thẻ). Qua đó, bạncó thể dễ dàng tìm thấy thông tin số tài khoản này trên các sao kê thẻ tín dụng mà ngân hàng gửi khách hàng định kỳ. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc sử dụng và thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tại Techcombank, khách hàng nên mở một tài khoản thanh toán tại ngân hàng để có được các tiện ích sau đây: Đăng ký trích thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tự động, tránh trường hợp thanh toán chậm; Thanh toán thẻ tín dụng với thông tin tự động qua internet banking (trong trường hợp không đăng ký ghi nợ tự động); Có được các lợi ích gia tăng và các chính sách tái cấp hạn mức linh hoạt, chăm sóc khách hàng vượt trội của ngân hàng khi khách hàng đồng thời vừa sử dụng thẻ tín dụng, vừa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

- Em chào chị Mỹ Lệ, em biết chị hay đi nước ngoài lưu diễn, chị có thể chia sẻ cho bọn em biết những bí quyết của chị khi sử dụng thẻ quốc tế ở nước ngoài không? (Hồng Hạnh, 30 tuổi, Hà Nội)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Hạnh thân mến! Theo mình, nếu có thì bạn nên mang theo một số loại thẻ để phòng khi thẻ này không hoạt động thì có thẻ khac thay thế. Ngoài ra, việc sử dụng ngân hàng trực tuyến sẽ giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát chi tiêu của mình. Theo kinh nghiệm của mình, đối với những khoản chi tiêu lớn, ngoài việc nhắn tin vào điện thoại thông báo, thường ngân hàng sẽ gọi điện trực tiếp để kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho chủ thẻ.

- Tôi thấy sử dụng thẻ hiện nay rất tiện lợi, khi cà thẻ tại máy Pos tôi chỉ cần ký tên là có thể thanh toán hàng được, mà không thấy sự kiểm tra nào của hệ thống máy hay nhân viên bán hàng. Trường hợp tôi bị mất thẻ mà không biết, không kịp báo, vậy ai dùng thẻ của tôi đi cà thẻ chỉ cần ký tên thôi cũng thanh toán được. Do đó, tôi xin hỏi: ngân hàng làm cách nào để quản lý rủi ro trên cho khách hàng? (Nguyễn Đức Thắng, 30 tuổi, Hà Nội)

Bà Nguyễn Tú Anh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink: Khi nhân viên bán hàng cà thẻ của bạn tại máy để thanh toán hàng hóa dịch vụ thì đã có sự kiểm tra các thông tin thẻ của bạn trên hệ thống của ngân hàng phát hành cũng như số tiền có thể sử dụng được ở trên tài khoản thẻ của bạn. Chỉ khi thông tin của bạn hoàn toàn khớp đúng và tài khoản của bạn đủ để chi trả cho khoản thanh toán thì giao dịch mới được ngân hàng cho phép thực hiện. Nếu bạn mất thẻ thì phải báo ngay lập tức cho ngân hàng.

Trong trường hợp mất thẻ mà không kịp báo mà thẻ của bạn bị kẻ xấu lợi dụng, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn về việc đòi bồi hoàn trên cơ sở khiếu nại của bạn và đối chiếu chữ ký mẫu của bạn với chữ ký trên hóa đơn thanh toán. Bạn nên sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng để nhận được mọi cảnh báo về biến động số dư và tình hình sử dụng thẻ trên tài khoản thẻ. Trong mọi trường hợp, bạn có thể phát hiện ra ngay mọi giao dịch bất thường để kịp thời khiếu nại với ngân hàng nhằm giảm thiểu mọi rủi ro cho cả bạn và ngân hàng của bạn.

- Tôi thường xuyên sử dụng thẻ Visa của ngân hàng Eximbank để thanh toán và cũng thường xuyên mua hàng online. Khi mua sắm online thì phải nhập số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVV. Khi trao thẻ cho các nhân viên để họ cà vào máy thanh toán, họ hoàn toàn có thể ghi lại thông tin thẻ của tôi để sử dụng cho mục đích mua hàng hóa online mà tôi không thể biết được. Vậy độ an toàn của thẻ tín dụng có đảm bảo không? (Nguyễn Tín Quang, 32 tuổi, TP HCM)

Bà Đặng Tuyết Dung: Giao dịch thanh toán qua Internet thông thường đều sử dụng các thông tin nằm trên bề mặt thẻ để xác thực khách hàng. Điều này dẫn tới rủi ro cho chủ thẻ vì các thông tin này có thể bị lộ nếu chủ thẻ không có ý thức tự bảo mật thông tin trên thẻ. Do đó các ngân hàng đều đưa ra khuyến cáo cho chủ thẻ cần bảo mật thông tin thẻ đặc biệt là thông tin số CVV2 được in ở mặt sau thẻ.

Một trong các khuyến cáo này là trong quá trình thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ, chủ thẻ phải yêu cầu thu ngân của đơn vị thực hiện thao tác thanh toán trước mặt mình và nhận lại thẻ ngay sau khi hoàn tất giao dịch thanh toán, không được để thu ngân cầm thẻ đi thanh toán ở chỗ khác. Điều này không những dẫn tới khả năng bị ăn cắp thông tin trên bề mặt thẻ, mà còn có thể bị ăn cắp thông tin trên dải băng từ của thẻ dẫn tới hậu quả là thẻ bị làm giả.

Riêng đối với giao dịch thanh toán qua Internet, để tăng cường tính bảo mật cho giao dịch, tổ chức thẻ quốc tế như Visa/MasterCard đã đưa ra các ứng dụng bảo mật mới được gọi là Verified by Visa/MasterCard Secured Code. Ứng dụng này đòi hỏi chủ thẻ phải nhập thêm 1 mật khẩu của riêng mình trong quá trình thanh toán. Ứng dụng này mới nên hiện nay tại Việt Nam, mới chỉ có 1 số ít NH nước ngoài áp dụng. Cũng giống như số PIN khi rút tiền tại ATM, chủ thẻ cũng phải tự bảo mật mật khẩu này. Techcombank dự kiến năm 2012 sẽ áp dụng ứng dụng này cho các dòng sản phẩm thẻ quốc tế.

- Tôi nghe thông tin tất cả các ngân hàng sẽ chuyển đổi sang thẻ chip (hay thẻ EMV) thay cho thẻ từ hiện tại. Nhưng khi thanh toán online, tôi thấy thẻ từ và thẻ chíp cũng đều chỉ dùng số thẻ, ngày hết hạn và security code. Vậy thẻ EMV có an toàn hơn thẻ từ khi sử dụng thanh toán trên Internet không? Xin cảm ơn (Nguyen Nhat Binh, 36 tuổi, Nguyennhatbinh@yahoo.Com)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Trong môi trường thanh toán online, thẻ từ và thẻ chip đều chỉ dùng số thẻ, ngày hết hạn và số CVV cho nên có thể nói rằng, thẻ từ và thẻ chip có tính bảo mật là như nhau trong điều kiện hiện nay. Tại môi trường online, thẻ vật lý không xuất hiện nên con chip bảo mật gắn trên thẻ chip hay thẻ EMV không phát huy tác dụng. Ngân hàng sẽ dùng những phương thức bảo mật khác như OTP (one time password) hoặc 3D Secure để hỗ trợ khách hàng và đơn vị bán hàng. Thẻ chip và thẻ EMV chỉ phát huy tác dụng bảo mật cao khi dùng tại ATM và POS.

Hai khách mời Nguyễn Tú Anh và Đặng Tuyết Dung tại tòa soạn vnExpress.net.

- Giống và khác nhau giữa thẻ nội địa và quốc tế? (Nguyễn Kim Ngân, 23 tuổi, TP Cần Thơ)

Bà Đặng Tuyết Dung: Với thẻ thanh toán quốc tế, thẻ có tính quốc tế cao, được chấp nhận rộng rãi dù khác hàng đang ở bất cứ đâu (hơn 24.000 điểm giao dịch ở Việt Nam và hơn 30 triệu điểm giao dịch trên thế giới). Khách hàng sử dụng thẻ thanh toán quốc tế nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, việc quản lý linh hoạt, rút tiền mặt tại nhiều ATM (hơn 1 triệu ATM mang logo trên thế giới).

- Nếu tôi đang ở nước ngoài và số tiền trong tài khoản của tôi không đủ cho một khoản thanh toán nào đó, tôi có thể dùng âm tiền không? Nếu được thì hạn mức được tính như thế nào và lãi suất sẽ là bao nhiêu? (Vũ thị thu trang, tuananh88@gmail.com)

Bà Đặng Tuyết Dung: Tính năng dùng âm tiền khi số dư tài khoản đã hết được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng thông qua dịch vụ cho vay hạn mức được gọi là cho vay thấu chi. Để sử dụng dịch vụ này, thông thường khách hàng phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp hạn mức thấu chi theo quy định của ngân hàng. Với mục tiêu đem lại tiện ích cao nhất cho khách hàng, hiện Techcombank đã có cung cấp hạn mức thấu chi cho khách hàng tự động luôn trong gói sản phẩm tài khoản thanh toán đặc thù, với các hạn mức giao dịch chuyển khoản, thanh toán online, giao dịch thẻ cao, phục vụ vào các khách hàng có nhu cầu thanh toán và sử dụng dịch vụ cao. Hạn mức được cấp và lãi suất sử dụng hạn mức thấu chi theo quy định của ngân hàng từng thời kỳ. Các khách hàng có doanh số giao dịch và số dư tài khoản thanh toán trung bình cao sẽ được hưởng các chế độ lãi suất và phí ưu đãi hơn.

- Tôi dùng thẻ tín dụng MasterCard, tôi có thể chuyển từ thẻ tín dụng này sang tài khoản khác của tôi được không? (Hoàng Tuấn ANh, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Việc chuyển khoản dư nợ thẻ tín dụng sang tài khoản theo quy định là không được phép. Việc cấp hạn mức thẻ tín dụng phục vụ cho mục đích chi tiêu, thanh toán thẻ, vì vậy không khuyến khích việc chuyển hạn mức sang các mục đích sử dụng khác.

Bà Tuyết Dung (áo đen) đang trả lời câu hỏi của độc giả.

- Trong trường hợp tôi bị đánh cắp thẻ tín dụng và kẻ đánh cắp sử dụng thẻ để mua sắm (thanh toán qua mạng) trước khi tôi phát hiện việc mắt cắp, vậy số tiền đã bị kẻ đánh cắp giao dịch được xử lý như thế nào? Phương án tốt nhất và các bước cần thiết phải làm khi phát hiện thẻ tín dụng bị mất (Long Nguyen, 29 tuổi, TP HCM)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Khi phát hiện ra thẻ bị mất, ngay lập tức bạn phải liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của ngân hàng phát hành để thông báo khóa thẻ. Trung tâm này phục vụ 24/7 cho nên bạn có thể liên hệ bất cứ lúc nào. Sau đó, bạn sẽ thực hiện các thủ tục khác theo quy định của ngân hàng.

Trường hợp bạn bị mất thẻ và bị kẻ gian lợi dụng thẻ để mua sắm qua mạng, khi nhận được sao kê thông báo giao dịch này, bạn phải liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu tra soát khiếu nại. Bạn phải cung cấp tất cả mọi chứng cứ chứng tỏ bạn không thực hiện giao dịch đó. Ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn đồi bồi hoàn khoản tiền đó nếu thực sự bạn không thực hiện giao dịch.

- Tôi có nghe nói là dùng thẻ visa credit của Techcombank thì được miễn trả lãi 45 ngày, xin bà có thể nói rõ hơn được không? Cảm ơn! (Tuấn, 31 tuổi, Cau Giay, Ha Noi)

Bà Đặng Tuyết Dung: Số ngày miễn lãi là số ngày mà chủ thẻ tín dụng không phải trả lãi cho các giao dịch của thanh toán của thẻ tín dụng (nếu đáp ứng một số quy định của ngân hàng). Với thẻ tín dụng của Techcombank, số ngày miễn lãi tối đa 45 ngày cho các giao dịch mua sắm hàng hóa dịch vụ khi chủ thẻ luôn trả đủ dư nợ hàng kỳ và đúng hạn.

- Tôi được biết thẻ tín dụng quốc tế Visa có thể thanh toán để mua hàng trên các website nước ngoài như eBay, Amazon... Tôi đã có tài khoản người dùng tại các trang này, vậy khi thanh toán các món hàng điện tử, thời trang có giá trị bằng USD niêm yết trên này, tài khoản thẻ của tôi sẽ bị trừ tiền như thế nào. Tôi có phải chịu thêm mức phí gì đặc biệt khác không? (Vũ Tuấn Minh, 23 tuổi, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Khi thực hiện thanh toán bằng thẻ cho các website qua Internet, khách hàng thực hiện lệnh thanh toán theo yêu cầu của website (website sẽ hiện chi tiết thông tin khách hàng cần cung cấp và các bước thực hiện). Tài khoản của khách hàng sẽ bị trừ tiền sau khi từ phía website có xác nhận giao dịch thanh toán thành công. Về phía ngân hàng phát hành, tùy chính sách của từng ngân hàng nhưng đối với Techcombank, chủ thẻ không phải thanh toán phí cho ngân hàng khi thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (bao gồm cả các giao dịch thanh toán online). Tuy nhiên, nếu số tiền chủ thẻ thanh toán cho website không phải là VND, chủ thẻ sẽ phải chịu phí Quản lý chuyển đổi ngoại tệ theo quy định tại biểu phí của ngân hàng. Ngoài ra, từ phía các website có thể thu thêm phụ phí từ khách hàng, mức phí này thường được các website thông báo cho khách hàng trước khi xác nhận giao dịch. Mức phí này nằm trong chính sách của website và không liên quan tới phía ngân hàng.

- Tôi có dùng thẻ Connect24 có logo Smartlink ở mặt sau để thanh toán tiền hàng tại vatgia.com và thấy xuất hiện trang thanh toán của Smartlink? Tôi có thể sử dụng thẻ này để mua hàng ở những trang web nào khác?

Lưu Gia Nam (Sinh năm 1982, tại HCM):

Bà Nguyễn Tú Anh: Các nhà cung cấp dịch vụ đã kết nối với Cổng thanh toán trực tuyến của Smartlink đều có khả năng chấp nhận thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa bao gồm:

Vietnam Airlineswww.vietnamairlines.com.vn
VietJet Airhttp://www.vietjetair.com/
Viễn thông VMS Mobifonewww.mobifone.com.vn
Viễn thông Vinaphonewww.vinaphone.com.vn
Tập đoàn Vinahttps://pay.zing.vn
Ngân Lượngwww.nganluong.vn/
Siêu thị Megabuywww.megabuy.vn
Công ty thương mại điện tử Bảo Kimwww.baokim.vn
Yes24www.yes24.vn
Thế giới di độngwww.thegioididong.com ; 
www.thegioidientu.com
Trung tâm Dịch vụ GTGT - Công ty Điện toán và Truyền số liệuwww.icoin.vn ;
www.buyme.com.vn
Cty TNHH Mekongcomwww.vinabook.com; 
www.hotdeal.vn
CTY TNHH Nhóm muawww.nhommua.com
VTC - intecomwww.paygate.vtc.vn
Công ty TNHH Vi Vuivivu.com

Các bạn có thể tham khảo danh sách website các đơn vị khác tạiwww.smartlink.com.vn

- Xin vui lòng hướng dẫn dùm tôi là phải làm sao để mình có thể tự kiểm soát thật tốt và tiết kiệm khi sử dụng thẻ Visa. (Phạm Thị Huệ, 41 tuổi, Tân Uyên, Bình Dương)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Như các bạn đã biết sử dụng thẻ visa có nghĩa là chúng ta được sử dụng tiền của ngân hàng không cần trả lãi suất trong vòng 45 ngày. Do đó các bạn nên chọn thời điểm chi tiêu bằng thẻ visa ngay sau ngày ngân hàng kết sổ thì sẽ tận dụng được tối đa số ngày miễn lãi này. Bên cạnh đó, khách hàng của thẻ visa sẽ được nhiều ưu đãi giảm giá tại các trung tâm mua sắm lớn, các nhà hàng, khách sạn, spa, siêu thị, du lịch, ẩm thực... kể cả đóng tiền bảo hiểm cũng được giảm giá nếu trả bằng thẻ visa.

- Tôi đang dùng thẻ Visa Debit của Techcombank. Khi dùng thẻ để đặt phòng và thanh toán tiền thuê Khách sạn, thường Khách sạn sẽ deposit một khoản lớn hơn khoản thanh toán thực tế, và số tiền chênh lệch này phải hơn 1 tháng sau mới hoàn trả lại tài khoản (mà thực tế thì không biết thời điểm chính xác thế nào, có thể gần 2 tháng) - gây lo lắng cho người sử dụng. Vậy có thể tư vấn cho tôi làm sao để hạn chế tối đa số tiền này cũng như quản lý nó một cách hiệu quả nhất? (Trần Đức Mạnh, 29 tuổi, TP HCM)

- Bà Đặng Tuyết Dung: Đối với thẻ Visa Debit của Techcombank hiện nay, với các giao dịch được thực hiện tại các đơn vị là khách sạn, nếu phát sinh số tiền chênh lệch giữa giá trị đặt cọc và giá trị thanh toán thực của khách hàng, số tiền chênh lệch sẽ được ngân hàng hoàn lại vào tài khoản của khách hàng sau 1 tháng. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu nhận số tiền này sớm hơn, khách hàng có thể thực hiện gửi yêu cầu tra soát tới ngân hàng.

Với các giao dịch thanh toán/rút tiền tại nước ngoài, khách hàng sẽ phải chịu phí Quản lý chuyển đổi chi tiêu ngoại tệ theo quy định tại biểu phí của ngân hàng (mức phí hiện tại: 3.49% giá trị giao dịch, cả VAT). Riêng với giao dịch tại ATM, khách hàng phải trả thêm phí giao dịch tại ATM ngân hàng khác tại nước ngoài (mức phí hiện tại với thẻ Debit: 4.4% giá trị giao dịch, cả VAT). Tỷ giá áp dụng cho các giao dịch này hiện nay tuân theo tỷ giá của tổ chức thẻ Visa (do Visa là đơn vị thực hiện chuyển đổi các giao dịch này về VND) vào ngày xử lý giao dịch của Visa.

- Tôi không hiểu khi mua hàng ở nước ngoài mà mình ở trong nước , các cửa hàng sau khi hỏi đều yêu cầu mình chuyển tiền vào tài khoản của họ và yêu cầu cho biết mã số PIN của thẻ ATM của mình; nếu chuyển tiền cho họ xong rồi; nếu họ lại tiếp tục dùng mã PIN tài kchoản của thẻ ATM quốc tế của mình tiếp tục rút tiền của mình thì sao? (Đỗ Thái, 36 tuổi, HN)

- Bà Đặng Tuyết Dung: Giao dịch khách hàng đề cập là giao dịch MOTO (Mail order/Telephone order), là giao dịch cho phép thực hiện thanh toán thông qua việc cung cấp thông tin về thẻ qua mail hoặc điện thoại. Đây là 1 loại hình giao dịch có mức độ rủi ro cao do đó các ngân hàng đều khuyến cáo chủ thẻ thận trọng khi thực hiện loại giao dịch này, chỉ thực hiện giao dịch với các đơn vị có uy tín mà mình tin cậy. Hiện nay, nhiều ngân hàng thực hiện khóa mặc định tính năng giao dịch này lại (tương tự việc khóa mặc định tính năng giao dịch qua Internet) khi thẻ mới được phát hành và chỉ thực hiện cho phép giao dịch nếu khách hàng có đề nghị tới ngân hàng.

- Khi ra nước ngoài thì nếu gặp sự cố là bị nuốt thẻ thì sẽ giải quyết ra sao? (Đặng Đình Thái, 21 tuổi, Quận 10, TP HCM)

Bà Đặng Tuyết Dung: Đầu tiên, bạn phải liên lạc với bank nước ngoài (tại ATM bạn bị nuốt thẻ) để được hỗ trợ lấy thẻ ra. Nếu vẫn không lấy được, bạn phải liên lạc ngay với ngân hàng phát hành để khóa thẻ, đảm bảo an toàn.

- Đi những quốc gia nào thì nên sử dụng thẻ quốc tế để đem lại hiệu quả và tiết kiệm nhất? (Thân Thị Tố Loan, 29 tuổi, HOANG QUOC VIET, CG, HN, VN)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Chắc chắn khi bạn ra nước ngoài, bạn phải sử dụng thẻ bởi việc thanh toán tất cả mọi thứ ở nước ngoài đều dùng thẻ để đảm bảo tính an toàn thay vì bạn mang theo tiền mặt. Thực tế, khi bạn chi tiêu ở nước ngoài bằng tiền mặt, bạn sẽ nhận được cái nhìn hoài nghi của người bán và những người xung quanh. Thông thường ở nước ngoài, người dân chỉ sử dụng thẻ để thanh toán và qua đó thể hiện tính minh bạch về tài chính của họ, nên việc chúng ta sử dụng tiền mặt thường bị người bán đánh đồng với việc sử dụng nguồn tiền không hợp pháp.

- Mở chiếc thẻ thanh toán quốc tế tuy dễ dàng nhưng thanh toán quốc tế có phụ phí khá cao và đến 4 loại phụ phí khác nhau như: phí chuyển đổi ngoại tệ, phí thường niên quản lý thẻ, phí giao dịch quốc tế và lại suất rút tiền. Nên chăng các ngân hàng hãy giảm các loại phí trước để người dân thấy cái tiện lợi nhiều hơn bất lợi. Ý kiến của chuyên gia về vấn đề này như thế nào? (Ngoc Minh)

- Bà Đặng Tuyết Dung: Dịch vụ thẻ quốc tế là dịch vụ mang lại tiện ích và sự thuận tiện cho người sử dụng, xóa bỏ rào cản về không gian đối với các giao dịch xuyên biên giới. Dịch vụ này đòi hỏi đầu tư không nhỏ từ phía ngân hàng về mặt hệ thống, con người... Về chính sách phí áp dụng, mỗi ngân hàng có 1 quy định khác nhau nhưng nhìn chung các loại phí đều phục vụ cho mục đích duy trì chất lượng dịch vụ từ phía ngân hàng.

- Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại nước ngoài, tôi phải trả thêm phí gì ngoài phí Interchange? (Có phải thêm phí chuyển đổi ngoại tệ không?) (P.T.Hong, 30 tuổi, Ha Noi)

Bà Đặng Tuyết Dung: Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn nên lưu ý đọc về biểu phí liên quan được công bố rộng rãi trên các website của các ngân hàng. Đối với chủ thẻ Techcombank, nếu khách hàng thanh toán không phải VND, ngân hàng sẽ thu phí quản lý chuyển đổi, chi tiêu ngoại tệ.

- Tôi muốn sử dụng thẻ để mua hàng và thanh toán trực tuyến. Vậy nên sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng để hiệu quả nhất. (Luong Thuy, 30 tuổi, 158 ha dinh)

Bà Nguyễn Tú Anh: Nếu bạn dùng thẻ để mua hàng hóa của các website ở nước ngoài thì bạn phải dùng thẻ tín dụng quốc tế là hiệu quả nhất. Đây là loại thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau nên rất có lợi cho người tiêu dùng.

Nếu bạn dùng thẻ để mua hàng hóa của các website ở trong nước như mua vé của Vietnam Airlines trên mạng thì bạn nên dùng thẻ ghi nợ nội địa hay còn gọi là thẻ ATM. Hơn 10 ngân hàng cùng với Smartlink và nhiều đơn vị bán hàng trực tuyến đã hợp tác triển khai phương thức thanh toán qua mạng cho khách hàng rất tiện lợi với mức độ bảo mật cao hơn hẳn so với thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế, đảm bảo giao dịch của bạn được thực hiện an toàn nhất.

Bà Nguyễn Tú Anh.

- Tôi sử dụng thẻ visa, nếu tôi ra nước ngoài cần sử dụng tiền mặt tôi có thể rút tiền bằng tiền tệ của nước đấy không? Xin cảm ơn! (Đoàn Kiến Huy, 33 tuổi, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Bạn có thể rút tiền bằng tiền tệ của nước đến vì đa số các quốc gia đều nạp tiền nội tệ của nước mình vào các ATM của họ.

- Tiền trong thẻ dùng để thanh toán có được hưởng lãi suất không? Vì sao? (Đức, 23 tuổi, Ha Nam)

Bà Đặng Tuyết Dung: Với thẻ tín dụng, nếu khách hàng để tiền trong thẻ thì không được hưởng lãi suất. Với thẻ thanh toán, bạn sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

- Em lâu nay đi nước ngoài hay trong nước cũng chỉ tiêu tiền mặt. Chị Mỹ Lệ dùng thẻ quốc tế từ bao giờ và chị đã bao giờ gặp sự cố gì chưa? (Hoài Linh, 29 tuổi, TP HCM)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Chào bạn Hoài, mình đã sử dụng thẻ được 8 năm. Cho đến nay mình vẫn chưa gặp sự cố nào đáng kể. Tuy nhiên, chỉ có một số lần mình không thanh toán được visa của ngân hàng này, nên bí quyết của minh là có một thẻ khác để thanh toán.

- Phí rút tiền mặt tại máy ATM là bao nhiêu %? (Hoàng Nam, 54 tuổi, quân 1, TP HCM)

Bà Đặng Tuyết Dung: Với mỗi loại thẻ khác nhau lại có mức rút phí khác nhau. Vì vậy, bạn có thể truy cập website của các ngân hàng để biết rõ hơn biểu phí.

- Chào chị Mỹ Lệ, chị đã bao giờ gặp sự cố bị nuốt thẻ khi đang lưu diễn ở nước ngoài chưa? Khi tôi đang giao dịch ở máy ATM bên nước ngoài và gặp sự cố về máy ATM (bị nuốt thẻ, rút tiền mà máy không nhả tiền), thì tôi có thể liên hệ ai để khiếu nại? (Như Quỳnh, 30 tuổi, Quận 4)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Quỳnh thân mến! mình chưa bao giờ gặp sự cố bị nuốt thẻ. Nếu bạn gặp sự cố thì bạn cần liên hệ ngay với dịch vụ khách hàng của ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ. Thường số hotline sẽ được in ngay mặt sau của thẻ. Theo mình biết, thẻ ATM phát hành tại Việt Nam thì được sử dụng trong nước. Khi đi nước ngoài, bạn phải sử dụng thẻ quốc tế để thanh toán.

- Sử dụng thẻ tín dụng Techcombank ở nước ngoài để rút tiền tại ATM sẽ tính phí như thế nào, phí chuyển đổi ngoại tệ là bao nhiêu. Còn khi cà thẻ tại POS ở nước ngoài thì mất những phí gì. (Xuân Trường, 30 tuổi, TP HCM)

Bà Đặng Tuyết Dung: Khách hàng sẽ phải chịu hai loại phí: phí rút tiền mặt tại ATM và phí quản lý chuyển đổi chi tiêu ngoại tệ. Biểu phí sẽ được cập nhật trên website của ngân hàng. Khi cà thẻ tại POS tại nước ngoài, khách hàng mất phí quản lý chuyển đổi chi tiêu ngoại tệ.

- Tôi sử dụng thẻ để thanh toán tại nhà hàng hay siêu thị thấy nhân viên họ ghi lại các thông số thẻ của tôi (như số thẻ, ngày hết hạn, CCV...). Cho hỏi như vậy thì thẻ của tôi có thể bị người khác sử dụng giao dịch trên mạng đúng không? Và như vậy thì ngân hàng có cách nào bảo mật thẻ cho khách hàng không? (Phan Trong Quang, 28 tuổi, Phu Nhuan)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Khi bạn dùng thẻ để thanh toán tại nhà hàng hay siêu thị, bạn chỉ cho phép nhân viên cà thẻ qua máy để xin cấp phép thanh toán và không cho phép họ ghi lại các thông tin trên thẻ dù bằng bất cứ phương tiện nào vì rất có thể, thẻ của bạn sẽ bị lợi dụng để sử dụng trên mạng. Người sử dụng thẻ như bạn phải có ý thức giữ gìn và bảo quản thẻ, không để lộ hoặc để bị lợi dụng các thông tin thẻ. Cùng với việc sử dụng thẻ ngân hàng, bạn nên dùng thêm dịch vụ SMS Banking, Internet Banking để có thể theo dõi và quản lý tài khoản và thẻ mọi nơi mọi lúc. Mọi giao dịch không được bạn thực hiện phải được thông báo ngay cho ngân hàng để kịp thời thực hiện tra soát khiếu nại, ngăn chặn những hành động giả mạo và lợi dụng thẻ.

- Chào chị Mỹ Lệ , chị cho em hỏi một thẻ thanh toán quốc tế có thể mớ được thẻ phụ không ạ? Và nếu được thì số lượng là bao nhiêu? (Lisa Nguyen, 22 tuổi, Tân Hương)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Chào Lisa, khi dùng thẻ thanh toán quốc tế, bạn có thể được mở thêm 1-2 thẻ phụ tùy ngân hàng.

- Nếu kẻ gian có được số thẻ của tôi thì họ có thể sử dụng giao dịch mà không có sự hiện diện của thẻ bằng cách thao tác thẳng trên máy EDC của cửa hàng được không? (Nguyễn Thị Mai Lan, 40 tuổi, Hà nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Kẻ gian khi chỉ biết được số thẻ của bạn thì không thể sử dụng giao dịch mà không có sự hiện diện của thẻ bằng cách thao tác thẳng trên máy EDC của cửa hàng. Tuy nhiên, nếu toàn bộ thông tin của thẻ bị lộ thì bạn cần phải khóa và phát hành lại thẻ để đảm bảo an toàn.

- Giả sử tôi bị mất thẻ tại nước ngoài và tôi đang cần sử dụng thẻ. Liệu các ngân hàng bên nước ngoài có thể phát hành thẻ tạm cho tôi được không? (Nguyễn Văn Tú, 45 tuổi, Thủ đức)

Bà Nguyễn Tú Anh: Nếu bạn mất thẻ tại nước ngoài và cần tiền để chi tiêu, bạn cần phải liên hệ ngay với ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Nhiều ngân hàng tại Việt Nam có dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp toàn cầu cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế. Theo đó, trong trường hợp bạn bị mất thẻ tại nước ngoài và cần tiền, ngân hàng phát hành có thể ứng tiền mặt hoặc phát hành thẻ tạm thời cho bạn thông qua các ngân hàng trong cùng tổ chức thẻ tại nước ngoài. Khi phát hành thẻ, bạn nên hỏi ngân hàng về dịch vụ này để lựa chọn ngân hàng phù hợp.

- Tôi sẽ phải làm gì khi mua hàng ở nước ngoài, sau khi được yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của họ lại được yêu cầu cả mã số PIN vì nếu như thế họ lại có thể rút được tiền của mình đúng không? (Mai Hà Anh, 29 tuổi, TP HCM)

Bà Nguyễn Tú Anh: Khi thực hiện các giao dịch thanh toán hàng hóa và dịch vụ trên mạng, thông tin bạn cung cấp chỉ là số thẻ, ngày hiệu lực và số CVV. Không một đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ nào, kể cả ngân hàng của bạn, được phép yêu cầu bạn cung cấp mã số PIN của thẻ ATM của bạn trên mạng. Nếu bạn bị yêu cầu cung cấp mã số PIN của thẻ ATM của mình qua mạng hoặc qua email, bạn phải thoát ra ngay hoặc từ chối trả lời và thông báo cho ngân hàng và người quen được biết để phòng tránh truy cập vào website đó. Mã số PIN của thẻ ATM - thẻ ghi nợ nội địa hoặc quốc tế chỉ được dùng tại ATM hoặc POS và chỉ riêng bạn được biết và sử dụng.

- Tôi có thể thiết lập hạn mức thẻ phụ thấp hơn thẻ chính được không? (Join Trần, 49 tuổi, Gò Vấp)

Bà Đặng Tuyết Dung: Hạn mức của thẻ phụ hoàn toàn do thẻ chính quyết định, nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức của chủ thẻ chính.

- Tôi thấy ở một số đơn vị chấp nhận thẻ khi thanh toán hàng hóa có cộng thêm vào hóa đơn là 5-10% nếu thanh toán bằng thẻ, cho tôi hỏi như thế có hợp lệ không? Nếu không thì có chế tài gì cho những đơn vị chấp nhận thẻ này? (Nguyễn Văn Tây, 36 tuổi, Huỳnh Tấn Phát - Nhà Bè)

Bà Nguyễn Tú Anh: Có thể khẳng định đây là một hành động vi phạm hợp đồng thanh toán thẻ của đơn vị chấp nhận thẻ với ngân hàng thanh toán. Chính vì những vi phạm này mà người sử dụng thẻ dị ứng với việc thanh toán bằng thẻ do bị thu thêm phụ phí và làm thị trường thanh toán thẻ tại Việt Nam chậm phát triển. Các ngân hàng Việt Nam đã và đang thống nhất những chính sách để có chế tài chung cho những đơn vị chấp nhận thẻ vi phạm này. Mức chế tài cao nhất là đơn vị đó có thể bị cộng đồng ngân hàng tẩy chay, không cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ.

Hiệp hội thẻ ngân hàng cũng đang kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng đưa ra những quy định về việc bắt buộc các đơn vị bán lẻ hàng hóa và dịch vụ phải chấp nhận thanh toán bằng thẻ và không được phép thu thêm phụ phí để xây dựng một môi trường thanh toán văn minh, hiện đại như các nước trong khu vực và trên thế giới.

- Hiện nay khi mua hàng trên mạng chỉ cần có số thẻ, số bảo mật đằng sau của thẻ mà bất kỳ ai biết đều có thể thanh toán được. Vậy làm thế nào để tôi có thể phòng ngừa rủi ro khi sử dụng thẻ? Bản thân một nhân viên ngân hàng cũng có thể lạm dụng thẻ của tôi? (Lê Minh, 30 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Bạn luôn phải có ý thức giữ gìn, bảo mật thông tin trên thẻ; để ý không để ai cầm, mượn, ghi lại thông tin trên thẻ. Ngoài ra, để phòng ngừa rủi ro giao dịch giả mạo, bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ SMS banking hoặc Internet banking của ngân hàng để nhận được cảnh báo và theo dõi, quản lý mỗi khi có biến động tài khoản hoặc có giao dịch thẻ phát sinh. Nếu phát hiện là giao dịch không do bạn thực hiện, bạn cần thông báo ngay với ngân hàng để khiếu nại và thực hiện các biện pháp cần thiết.

- Tôi cũng thường dùng thẻ Visa để mua hàng, nhưng hiện nay một số nơi đòi phải trả thêm phí (vì họ nói bên ngân hàng thu phí 2-4% nên khách hàng phải chịu thêm) hoặc chỉ chấp nhận thẻ của một số ngân hàng nhất định. Vậy có cách gì để người mua không phải chịu phí hoặc sử dụng thẻ được thuận lợi ở tất cả các nơi có thanh toán chấp nhận thẻ Visa. Xin cảm ơn (Thanh Tâm, 45 tuổi, Đà Nẵng)

Bà Đặng Tuyết Dung: Việc các đơn vị chấp nhận thẻ tiến hành thu phí của chủ thẻ khi thực hiện các giao dịch thanh toán là trái với quy định của tổ chức thẻ quốc tế Visa. Tuy nhiên, do thị trường Việt Nam chưa phát triển nên vẫn còn một số đơn vị chấp nhận thẻ chưa nhận thức được điều này và tiến hành thu phí của chủ thẻ. Techcombank và các ngân hàng cũng đang phối hợp với tổ chức thẻ Visa để có các biện pháp ngăn chặn hành động thu phí trái phép này.

- Chào chị Mỹ Lệ, chị vui long cho tôi biết : hiện nay , ngân hàng có các chương trình ưu đãi gì dành cho thẻ quốc tế không? (Hoàng Nhật Tâm, 49 tuổi, Quận 9)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Khi sử dụng thẻ quốc tế, các ngân hàng luôn có danh mục các điểm ưu đãi thường xuyên tại các trung tâm mua sắm, ẩm thực, spa, trang sức, du lịch... bạn có thể cập nhật các danh sách này trên website của ngân hàng. Ngoài ra, vào các dịp Lễ Tết, ngân hàng luôn có những chương trình ưu đãi đặc biệt. Chẳng hạn như dịp Noel và Tết Nguyên Đán, ngân hàng Techcombank đang có chươgn trình ưu đãi đặc biệt "Lộc đến mỗi ngày - sắm Tết liền tay" với 30 giải thưởng hấp dẫn mỗi ngày...

- Khi tôi giao dịch tại các máy ATM verified by Visa tại Việt Nam, tôi sẽ bị tính phí của Visa, hay 3300 đồng cho một giao dịch theo phí của Smartlink, hay là cả hai (Nguyễn Nam, 36 tuổi, quận 9)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Phí giao dịch thẻ của bạn sẽ phụ thuộc vào thẻ của bạn là thẻ ghi nợ nội địa (còn gọi là thẻ ATM) hay là thẻ ghi nợ hoặc tín dụng quốc tế. Nếu là thẻ ghi nợ nội địa thì mức phí giao dịch liên ngân hàng trong nước của Smartlink thống nhất với các ngân hàng hiện nay là 3.300 đồng. Nếu là thẻ ghi nợ hoặc tín dụng quốc tế thì sẽ không theo mức phí trên mà theo mức phí của các ngân hàng phát hành phụ thuộc vào chính sách sử dụng thẻ của họ. Nếu là thẻ tín dụng quốc tế, khi rút tiền mặt, bạn còn bị tính lãi suất ngay từ thời điểm rút tiền chứ không được miễn lãi như là tiêu tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Verified by Visa là phương thức xác thực cho các giao dịch chi tiêu qua mạng của tổ chức thẻ quốc tế Visa chứ không áp dụng cho các giao dịch rút tiền tại ATM.

- Em đang sử dụng thẻ tín dụng nhưng không biết thời hạn sử dụng thẻ và thời hạn trả nợ có giống nhau không? Vì em đọc tin thấy ca sĩ Hứa Vĩ Văn sử dụng thẻ tín dụng mà nhầm lẫn thời hạn trả nợ với thời hạn sử dụng thẻ. (Nguyễn Hải Mai Hân, 30 tuổi, TP Cần Thơ)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý thời hạn sử dụng thẻ (ghi ở trên thẻ của bạn) hoàn toàn khác với thời hạn trả nợ của ngân hàng, thường bạn phải trả nợ theo chu kỳ quy định của ngân hàng, với thẻ tín dụng tối đa 45 ngày.

- Thông thường khi dùng thể credit Visa thì chỉ cần quẹt thẻ là có thể thanh toán, vậy có cách nào thêm password không để tránh bị lấy trộm dùng (có thể là người quen, lấy dùng rồi trả lại nên chủ thẻ không biết)? (Le Thanh Binh, 30 tuổi, Hong Lac, Tan Binh, Ho Chi Minh)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Nếu bạn chỉ chi tiêu trong nước thì bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ nội địa của các ngân hàng phát hành là tốt nhất vì mọi giao dịch trên ATM và POS đều phải dùng mã số PIN để xác thực. Nếu bạn chi tiêu tại nước ngoài thì bạn nên chọn ngân hàng phát hành thẻ quốc tế với công nghệ chip - EMV để tăng độ an toàn cho giao dịch thẻ của bạn.

- Sử dụng thẻ tại nước ngoài khi nhận được bill thanh toán thì số tiền quy đổi từ ngoại tệ khác sang VND thường tỷ giá rất cao, tôi có hỏi thì được biết đấy là phí quản lý chuyển đổi chi tiêu ngoại tệ. Do đó, trước khi đi nước ngoài việc đổi ngoại tệ sẽ rẻ hơn tiêu bằng thẻ. Vậy lợi ích của việc mang thẻ ra nước ngoài thế nào? (Lê Minh, 30 tuổi, Hà Nội)

Bà Đặng Tuyết Dung: Như tôi trả lời trước, khi thanh toán bằng thẻ ở nước ngoài bạn phải chịu phí quản lý chuyển đổi chi tiêu ngoại tệ. Tuy nhiên, việc mang thẻ để thanh toán ở nước ngoài lại mang tới nhiều lợi ích. Theo quy định, bạn chỉ được phép mang ra nước ngoài một số ngoại tệ nhất định. Vì vậy, nếu mang tiền mặt, bạn sẽ bị giới hạn nhu cầu mua sắm. Việc thanh toán bằng thẻ có thể khắc phục nhược điểm này. Ngoài ra, thẻ thanh toán còn giúp bạn tránh rủi ro mất cắp tiền mặt, được giảm giá tại nhiều cửa hàng, khách sạn, khu du lịch... Đặc biệt, chủ thẻ chính thẻ tín dụng Tecombank được tặng bảo hiểm An nghiệp thành công của Bảo Việt Nhân thọ và trong năm 2012, Techcombank dự định sẽ triển khai gói bảo hiểm mới mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ tín dụng.

- Tôi có đọc một bài báo"Kẻ gian làm thẻ tín dụng giả thông tin nhiều khách hàng để mua 200 vé máy bay". Xin hỏi, khi kẻ gian giao dịch thì số dư thay đổi, không lẽ khách hàng không được SMS thông báo. Thanh toán online mà chỉ cần số thẻ, tên, ngày hết hạn và CVV thì không an toàn chút nào. Tại sao ngân hàng không SMS xác nhận trước khi cho chấp nhận thanh toán? (Xuân Trường, 30 tuổi, Tp.HCM)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Tôi nghĩ bài báo này đề cập đến thẻ quốc tế do các ngân hàng nước ngoài phát hành bị lợi dụng để mua vé máy bay tại Việt Nam. Các ngân hàng đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để khám phá và ngăn chặn các vụ việc tương tự. Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thẻ và dịch vụ SMS, Internet Banking với chi phí thấp. Vấn đề là khách hàng có thể không biết hoặc không đăng ký sử dụng các dịch vụ này. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ SMS, Internet Banking thì mọi giao dịch đều được thông báo cho khách hàng ngay khi thực hiện.

- Bà Nguyễn Tú Anh nói giao dịch trong liên ngân hàng của Smarlink là 3.300 đồng, tôi sử dụng thẻ ATM của Sacombank khi rút tại bất kỳ ngân hàng nào khác đều mất 6.000 đồng (bảng giá trên website của ngân hàng thông báo là 6.000 đồng) (Phong Lê, 28 tuổi, quận 7, TP HCM)

Bà Nguyễn Tú Anh: 3.300 đồng là mức phí rút tiền mặt liên ngân hàng được Smarlink và các ngân hàng thống nhất trả cho nhau trong thanh toán liên ngân hàng. Mức phí áp dụng cho khách hàng sử dụng thẻ được từng ngân hàng quy định khác nhau phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng đó trong từng thời điểm.

- Cho tôi hỏi thủ tục để đăng ký thẻ Visa của ngân hàng Techcombank như thế nào? (Lê Dũng, 35 tuổi, Vĩnh Long)

Bà Đặng Tuyết Dung: Techcombank hiện có rất nhiều dòng thẻ quốc tế như: thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa, thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa, thẻ đồng thương hiệu Vietnamairlines Techcombank Visa... Với mỗi loại thẻ này lại có các thủ tục đăng ký khác nhau. Do đó, bạn có thể truy cập vào website của ngân hàng hoặc đến các điểm giao dịch gần nhất để được hướng dẫn cụ thể thủ tục đăng ký, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của bạn.

- Xin chị Dung cho biết những lưu ý khi sử dụng chức năng thanh toán qua Internet (Nguyễn Đình Long, 27 tuổi, Hà Nội)

Chị Đặng Tuyết Dung: Khi sử dụng thẻ thanh toán tại các website, chủ thẻ cần lưu ý: kiểm tra chính xác số tiền thanh toán, loại tiền thanh toán trước khi chấp nhận thanh toán; không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu dưới bất cứ hình thức nào; chỉ nên kích hoạt chức năng thanh toán của thẻ trên internet khi thật sự có nhu cầu và nên đóng chức năng này khi không có nhu cầu; lựa chọn và tìm hiểu kỹ về website khi muốn thanh toán qua internet

- Khi thanh toán bằng thẻ trên Internet, tôi đã nhập hết các thông tin về thẻ và thông tin của tôi vào trang web bán hàng, tôi vẫn lo lắng không biết các thông tin của mình liệu có bị lộ không? Làm thể nào để tránh rủi ro này? (Quỳnh Anh, 27 tuổi, Hà Nội)

- Bà Nguyễn Tú Anh: Môi trường giao dịch qua mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro không chỉ trong khâu thanh toán. Để tự bảo vệ mình, chủ thẻ cần phải lưu ý một số điểm sau: thứ nhất là chỉ chọn các website bán hàng và dịch vụ có uy tín; thứ hai là website nhập thông tin thẻ phải là trang web có áp dụng phương thức bảo mật https trên địa chỉ truy cập, thường có ký hiệu ổ khóa ở góc dưới bên phải màn hình; thứ ba là tại nơi nhập thông tin thẻ, phải có tên và logo của đơn vị cung cấp cổng thanh toán như quốc tế thì có Paypal, nội địa có Smartlink...

- Tôi có đăng kí sử dụng thẻ Visa ở một ngân hàng trong nước. Sắp tới tôi sẽ đi học ở nước ngoài trong một thời gian dài. Xin hỏi nếu thẻ của tôi còn thời hạn sử dụng có thể sử dụng bình thường ở nước ngoài được ko (ví dụ thanh toán online, rút tiền). Tôi có phải đăng kí lại địa chỉ liên lac của chủ thẻ ko (Lưu Hiếu, 26 tuổi, Tp Nam Định)

Ca sĩ Mỹ Lệ: Nếu thẻ của bạn còn hạn sử dụng thì bạn vẫn có thể dùng được bình thường ở nước ngoài. Về địa chị liên hệ, theo Mỹ Lệ nghĩ tốt nhất bạn nên cập nhật cho ngân hàng phát hành địa chỉ email của mình để có thể nhận được thông báo của ngân hàng thường xuyên.

- Xin chị Dung cho biết các ngân hàng hiện nay có những ưu đãi gì dành cho chủ thẻ quốc tế(Lý Huỳnh, 27 tuổi, Da nang)

Bà Đặng Tuyết Dung: Hiện nay, các ngân hàng đều có nhiều ưu đãi dành cho chủ thẻ quốc tế. Riêng với Techcombank, hiện có 3 nhóm chương trình đặc biệt: ưu đãi cho các khách hàng khi mở thẻ - các chương trình này được thực hiện thường xuyên; "Gắn kết bền lâu"- chương trình dành cho những chủ thẻ khi thanh toán bằng thẻ thì điểm thưởng được điểm thưởng. Điểm thưởng này được tự động tích lũy vào tài khoản tương ứng với số tiền mà khách đã thanh toán. Khách hàng có thể đổi điểm thưởng thành nhiều món quà có giá trị; chương trình Techcombank Smile - hàng trăm điểm ưu đãi cho chủ thẻ khi thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tra cứu về các chương trình khuyến mãi và đối tác tại websitewww.techcombank.com.vn

- Vừa qua, tôi có sử dụng thẻ Visa cá nhân của tôi để thanh toán cho cơ quan, giá trị lớn hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan thuế Khánh Hòa lại không chấp nhận hình thức thanh toán trên là thanh toán qua ngân hàng. Các ngân hàng có tác động gì đến các cơ quan hành chính nhà nước để thay đổi quan điểm trên không ? (Trần Ngọc Ni, 34 tuổi, Khánh Hòa)

Bà Nguyễn Tú Anh: Thanh toán thẻ là phương thức thanh toán qua ngân hàng hiện đại và minh bạch nhất. Khi giao dịch được thực hiện là ngân hàng ứng tiền cho khách hàng để thanh toán cho đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ và thu lại tiền từ tài khoản của người sử dụng. Trong trường hợp này, bạn có thể xuất trình với cơ quan thuế hóa đơn giao dịch thẻ, hóa đơn giá trị gia tăng và liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để lấy chứng nhận của ngân hàng về giao dịch thanh toán của bạn. Chúng tôi cũng sẽ thông qua Hiệp hội thẻ để gửi kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước tác động đến các cơ quan chức năng để thay đổi quan điểm trên. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang có chương trình đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc thúc đẩy các mạng chuyển mạch liên thông hệ thống POS, các ngân hàng mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ tại 64 tỉnh thành để phục vụ tốt hơn nữa cho người sử dụng thẻ.

Comments