Thẻ trả trước - Thủ đoạn rửa tiền mới

đăng 05:58, 28 thg 7, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật
Thời của những xấp tiền mặt đang qua dần vì chúng khá nặng nề và khó giấu, không phù hợp cho hoạt động vận chuyển qua biên giới đối với những kẻ rửa tiền trong thế kỷ 21.

Thời của những xấp tiền mặt đang qua dần vì chúng khá nặng nề và khó giấu, không phù hợp cho hoạt động vận chuyển qua biên giới đối với những kẻ rửa tiền trong thế kỷ 21. Ngày nay, một trong những lựa chọn an toàn và hấp dẫn hơn đối với các băng nhóm tội phạm chính là những chiếc thẻ trả trước.

Những chiếc thẻ trả trước đang là "cứu cánh" của tội phạm rửa tiền. Ảnh: Internet

Lực lượng phòng chống tội phạm của Mỹ hiện coi những chiếc thẻ trả trước là một mối đe dọa mà nhà chức trách chưa có biện pháp xử lý thỏa đáng. John Tobon, một nhân viên cao cấp của Lực lượng Hải quan và Di trú Mỹ, cho biết trong năm 2010, thẻ trả trước đã trở thành một công cụ thanh toán được các nhóm buôn lậu ma túy tại Mỹ ưa chuộng. Bởi, bất cứ ai đi qua biên giới Mỹ - Mêhicô, điểm trung chuyển của một lượng ma túy lớn trị giá hơn 20 triệu USD/năm, khi mang theo số tiền mặt từ 10.000 USD trở lên đều phải khai báo trong khi được miễn kê khai những chiếc thẻ trả trước giữ trong người.
Mỗi tên tội phạm rửa tiền thường có khoảng 400-500 chiếc thẻ để bán hoặc cho thuê. Về mặt hình thức, khó có thể phân biệt những chiếc thẻ trả trước với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Tính linh hoạt của thẻ trả trước giúp người sử dụng có thể nạp thẻ từ xa mà không lộ danh tính. Một số loại thẻ trả trước được bán ngay tại các nhà thuốc và tiệm tạp hóa. Bọn tội phạm có thể nạp đầy thẻ ở bang Conneticut hoặc Texas của Mỹ bằng số tiền bán ma túy rồi tới rút tiền ở một chiếc máy ATM bất kỳ tại thành phố Medellin (Côlômbia). "Tôi không chắc chúng ta đã tìm được cách đối phó hiệu quả vấn đề này", Richard Stana ở Văn phòng Kế toán Tổng hợp, cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, cho biết.
Theo công ty nghiên cứu tài chính Aite Group, chỉ riêng trong năm 2010 tại Mỹ, một lượng tiền trị giá 107 tỉ USD đã được chuyển qua những chiếc thẻ trả trước. Tập đoàn tư vấn Boston dự đoán con số này có thể sẽ lên tới 840 tỉ USD vào năm 2017. Trong khi đó, Giám đốc cơ quan điều tra tội phạm tài chính Côlômbia Luis Suarez cho biết, những tên buôn lậu đang chuyển về nước những khoản tiền lớn từ châu Âu và châu Á thông qua các loại thẻ trả trước. "Chỉ với năm chiếc thẻ là đã có thể chứa được tới 250.000 USD", ông Luis Suarez nói.
Hiện nay, Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu các cơ sở bán các loại thẻ trả trước có thể sử dụng trên phạm vi quốc tế lưu giữ thông tin về khách hàng, đồng thời báo cáo các giao dịch đáng ngờ. Tuy nhiên, thẻ trả trước chứa lượng tiền hơn 10.000 USD vẫn chưa bị liệt vào danh sách khai báo tại khu vực biên giới do yêu cầu lắp đặt các máy quét thẻ.
Vấn nạn rửa tiền qua thẻ trả trước không chỉ giới hạn tại Mỹ. Các loại thẻ trả trước đang được rao bán tràn lan trên Internet. Trong số đó, loại thẻ trả trước GMT Offshore Prepaid Mastercard cho phép giới hạn tiền nạp hàng năm lên tới 240.000 USD mà không cần khai báo tên cũng như tài khoản ngân hàng. Thẻ này có phí duy trì là 500 USD, chưa kể phí giao dịch, và do một ngân hàng ở Panama phát hành.
Ông Saif Hadef al-Shamsi thuộc Ngân hàng trung ương Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, cho biết sắp tới chủ thẻ trả trước sẽ phải đưa ra "bằng chứng nhân thân đáng tin cậy" như bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giới hạn đặt ra đối với số lượng thẻ một người có thể sử hữu, các ngân hàng cũng không được yêu cầu báo cáo về những khách hàng sử hữu nhiều thẻ.
Quang Minh (theo AP)

baotintuc.vn 
Comments