Thẻ tín dụng ảo Net1 - Động lực cho thị trường giao dịch từ xa

đăng 04:55, 10 thg 6, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Thẻ tín dụng ảo Net1 là giải pháp được thiết kế cho các nhà phát hành thẻ để bảo vệ và thúc đẩy thị phần của thị trường giao dịch từ xa.

Thẻ nhựa đang là một trong những phương tiện thanh toán trực tuyến được chấp nhận rộng rãi và được hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng gian lận tài chính với những tác động tiêu cực đã de dọa tới hoạt động thanh toán trực tuyến và sự tăng trưởng của ngành ngân hàng. Điều này khiến cho khách hàng tránh xa các ngân hàng và ngả về các hệ thống thanh toán điện tử được đánh giá là bảo mật hơn như PayPal và công cụ thanh toán Google.

 

Năm ngoái, các nhà bán lẻ thương mại điện tử tại Mỹ đã báo cáo doanh thu trung bình sụt giảm 1,4% do những gian lận trong thanh toán. Tổng số tiền thiệt hại do gian lận thanh toán trực tuyến tại Mỹ và Canada tăng đều theo mức tăng trưởng của thương mại điện tử. Chỉ tính riêng trong năm 2008 đã có 4 tỉ USD doanh thu trực tuyến bị thất thoát bởi những gian lận thanh toán. Theo báo cáo Gian lận của CyberSource, năm 2009, các gian lận thanh toán đã đạt tới 3 tỉ USD chỉ trong vòng 2 năm.

 

Một khảo sát của A Jupiter Research và Ipsos Insight đã chỉ ra rằng lý do chính để người mua trực tuyến sử dụng các phương thức thanh toán khác thay vì thẻ tín dụng đều liên quan đến vấn đề an ninh. Một khảo sát khác của Ủy ban thương mại Liên bang cho biết tỉ lệ ăn cắp dữ liệu cá nhân trong năm 2008 tăng 22% và làm ảnh hưởng tới 9,9 triệu cá nhân khác. Tuy nhiên, tất cả những giải pháp này đều sử dụng Internet để bảo mật các giao dịch.

 

Giải pháp Net1 đi theo con đường  các phương thức thanh toán truyền thống, chỉ thay thế dữ liệu thẻ nhựa bằng dữ liệu thẻ ảo sử dụng một lần, từ đó loại trừ các nguy cơ bị đánh cắp, lừa đảo và giả mạo. Dữ liệu thẻ ảo thay thế số cho số thẻ tín dụng (hoặc ghi nợ), ngày hết hạn và số xác minh thẻ. Chỉ có Số nhận dạng Ngân hàng phát hành thẻ (6 con số đầu tiên) là không thay đổi.

 

Net1 sử dụng ĐTDĐ để kích hoạt thẻ ảo. ĐTDĐ luôn có sẵn, tiết kiệm chi phí, bảo mật và có nền tảng di động cho việc tạo ra thẻ ảo trong các thanh toán từ xa (trực tuyến, điện thoại và đặt hàng theo danh mục).

 

Sau quá trình đăng ký đơn giản, ứng dụng thẻ ảo được kích hoạt sẽ kết nối điện thoại của người tiêu dùng tới nơi cấp thẻ. Việc kích hoạt thẻ ảo được bảo vệ bằng mã PIN. Sử dụng mã PIN sẽ đảm bảo không bị từ chối (tính xác thực mạnh) và ngăn chặn gian lận ứng dụng trong trường hợp bị mất cắp hoặc làm mất thẻ.

 

Người tiêu dùng có thể tạo ra một thẻ mới trên ĐTDĐ của họ bằng cú nhấp chuột kép để vào cửa hàng trên internet, thiết lập danh mục đặt hàng hoặc đặt hàng qua điện thoại. Ngoài ra, thẻ ảo còn an toàn và có thể gửi cho gia đình, bạn bè và các nhà cung cấp dịch vụ chỉ bằng một cú nhấp chuột duy nhất.

 

Khi yêu cầu ủy quyền được chuyển tới bộ xử lý của ngân hàng, các máy chủ Net1 sẽ giải mã dữ liệu thẻ ảo, xác thực tên người tiêu dùng và chuyển yêu cầu giao dịch tới nhà phát hành thẻ để xác thực.

 

Mô hình kinh doanh

 

Thẻ tín dụng ảo Net1, kết hợp với Tổng đài mạng di động, sẽ thúc đẩy và quản lý ứng dụng thẻ ảo đồng thương hiệu cho hàng triệu thuê bao di động để đổi lấy một phần của khoản phí chuyển đổi trả cho nơi cấp thẻ của thương nhân chấp nhận thanh toán từ xa. Đặc điểm chung của ứng dụng Net1 cho thiết bị di động tạo điều kiện cho rất nhiều mô hình kinh doanh (thẻ ảo trắng, thẻ ảo cá nhân, thẻ ảo nội bộ hoặc bên ngoài).

 

Lợi ích

·                    Nhà phát hành thẻ: Tạo ra nhiều tài khoản giao dịch để đem lại nhiều khoản doanh thu giao dịch hơn. Sự tín thác được khôi phục và nó sẽ nâng cao khối lượng giao dịch từ xa.

·                    Nhà điều hành mạng di động: nhiều khoản doanh thu từ các thanh toán, tăng cường cơ hội hợp tác xây dựng thương hiệu.

·                    Người tiêu dùng: yên tâm, dễ dàng sử dụng, nhiều ưu đãi.

·                    Các cửa hàng chấp nhận thanh toán: loại bỏ các phụ phí và không mất thêm chi phí chống gian lận

Comments