Thẻ quốc tế - không còn xa cách

đăng 21:32, 8 thg 10, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Thẻ quốc tế - không còn xa cách


 

Sẽ không có bài viết này nếu như trong buổi cà phê sáng nay người đồng nghiệp của tôi không nhắc: “So với 5 năm trước thì giờ mình đi du lịch nước ngoài dễ nhiều nhỉ, vì không phải mang tiền mặt bên người nữa”. Ý chị ấy là mọi khoản chi tiêu ở nước ngoài bây giờ đã được “khoán” cho ngân hàng. Thực tế, hiện nay hình ảnh quẹt thẻ” để thanh toán không còn quá xa lạ hay chỉ gắn với các “đại gia” nữa. Để hiểu thêm về điều nay, tôi đã có cuộc nói chuyện với ca sĩ Mỹ Lệ và anh bạn Chí Thanh của tôi, hai nhân vật có nghề nghiệp, thu nhập và nhu cầu tài chính khác nhau nhưng chung một đặc điểm: sở hữu trong tay ít nhất một chiếc thẻ quốc tế.

Những điều không phải ai cũng biết về thẻ quốc tế.

Có hai loại thẻ thanh toán có thể sử dụng tại tất cả các điểm có biểu tượng của đơn vị phát hành thẻ (Visa, Master, Amex…) tại Việt Nam và trên toàn thế giới bao gồm Thẻ ghi nợ quốc tế (Debit) hay còn gọi là Thẻ thanh toán quốc tế và Thẻ tín dụng quốc tế (Credit)

Mỹ Lệ đã cảm nhận được sự tiện dụng của việc dùng thẻ khi mua sắm hoặc du lịch cùng gia đình

Ca sĩ Mỹ Lệ cho biết hiện đang dùng thẻ tín dụng quốc tế. Chị kể vào năm 1993, lần đầu tiên đến Pháp, chị không hiểu sao người bán hàng lại thoáng nhìn mình mỉm cười. Chị kể: “Lúc đó, mình đang đếm tiền để trả tiền mua hàng. Sau này mới biết, người nước ngoài đã sử dụng thẻ thanh toán từ lâu, nên việc dùng tiền mặt dễ khiến họ nghi ngại.” Vì thế, khi các ngân hàng ở Việt Nam phát hành thẻ tín dụng quốc tế, Mỹ Lệ và nhiều nghệ sĩ khác đã háo hức đi làm thẻ.

Còn anh bạn tôi - nhân viên phát triển phần mềm - lại có nhu cầu thanh toán cho các món hàng anh mua qua mạng Internet. Hiện Chí Thanh đang sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế, cho phép người dùng thanh toán dựa trên số tiền có trong tài khoản của mình tại Ngân Hàng Techcombank và nhờ đó, anh mua được nhiều sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính bảng ngay khi chúng vừa ra mắt trên thế giới.

Thẻ quốc tế không chỉ dành cho số ít

“Mở thẻ dễ ợt!” là phát biểu chung của cả Mỹ Lệ và bạn tôi. Mỹ Lệ cho biết: “Chỉ cần chứng minh công việc và thu nhập để được mở thẻ theo dạng tín chấp hoặc có tài sản bảo đảm là xong. Số tiền cần chứng minh để mở thẻ không cao, thủ tục đơn giản hơn cả việc chứng minh thu nhập hoặc tài sản để đi du lịch ở một số nước”.

Chí Thanh cũng kể thủ tục mở thẻ ghi nợ quốc tế lại càng đơn giản, ít nhất là tại ngân hàng của anh. Khi có tài khoản cá nhân tại ngân hàng là được mời mở thẻ ghi nợ quốc tế miễn phí. Ngoài việc được bạn bè giới thiệu, anh chọn mở thẻ thanh toán quốc tế và gần đây là thẻ tín dụng quốc tế tại ngân hàng này còn vì anh đã được giới thiệu tận tình và rõ ràng về cách mở thẻ cùng như thấy được ưu đãi khi mở thẻ tại ngân hàng này khi tìm hiểu.

Anh kể: “Một lần tôi thanh toán bằng thẻ Visa Credit của Techcombank tại nhà hàng Pepperonis trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Q1 thì mới biết mình được giảm giá 20% trên tổng hóa đơn. Lúc đó tôi mới nhớ khi đăng ký thẻ, bên ngân hàng có thông báo về chương trình Techcombank Smile giảm giá cho chủ thẻ tại nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch và mua sắm trên cả nước. Giờ tôi đang cố tích lũy điểm để đổi lấy một chiếc xe Vespa LX hoặc một chuyến du lịch Châu Âu của chương trình “Gắn Kết Bền Lâu” dành cho chủ thẻ Visa Credit của ngân hàng này.”

Cả hai cũng chia sẻ sự an tâm và tin tưởng với dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng thẻ quốc tế. Mỹ Lệ kể có lần chị vừa cà thẻ với số tiền lớn, lập tức ngân hàng gọi điện thoại hỏi xác nhận số tiền thanh toán. Mỹ Lệ hơi bất ngờ, hóa ra là ngân hàng kiểm tra tính xác thực của giao dịch vì sợ tài khoản của khách hàng bị người lạ xâm nhập. Từ đó chị hoàn toàn yên tâm với việc sử dụng thẻ của mình.

Họ nói gì về thẻ quốc tế?

“Từ dạo có thẻ tín dụng quốc tế, Mỹ Lệ không chỉ cảm nhận được sự tiện lợi khi thanh toán, mà còn thấy mình thật sự hòa nhập với mọi người trên thế giới tại những nơi mua sắm, nhất là tâm lý tự tin không lo thiếu tiền khi bất ngờ có nhu cầu mua sắm” là chia sẻ của ca sĩ Mỹ Lệ.

Còn bạn tôi thì bảo: “Thấy phong cách sống của mình được nâng lên một tầm cao mới. Đôi khi thấy mình chả khác gì những người nước ngoài: không cần mang nhiều tiền chỉ cần một cái thẻ, quẹt một cái, dù trong nước, nước ngoài hay trên website mua bán toàn cầu đều ngon lành cả. Giờ bạn bè ở nước ngoài dùng hàng công nghệ gì mà thấy thích, tôi cũng có thể mua ngay bằng thẻ tín dụng, mà hơn một tháng mới phải trả tiền”, anh vui vẻ nói.

Trong vài năm gần đây, số người đi du lịch, du học, công tác ở nước ngoài hay mua sắm trực tuyến tại các website quốc tế ngày một nhiều thì nhu cầu sử dụng thẻ quốc tế là xu hướng tất yếu trong tiến trình hội nhập. Với việc các ngân hàng như Techcombank mở đường cho người tiêu dùng với thủ tục đơn giản và nhiều ưu đãi dài hạn, những người có điều kiện nên nghĩ đến chuyện sở hữu thẻ tín dụng quốc tế để không đứng ngoài xu hướng phát triển của nền kinh tế.

Võ Minh Thành

Comments