Thẻ quà tặng trực tuyến: có phải là… quà ?

đăng 08:47, 23 thg 9, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 08:50, 23 thg 9, 2010 ]

Khi tình bạn qua Facebook, cuộc sống trong Second Life và bia ảo ngày càng phổ biến thì việc tặng quà “lên mạng” cũng chẳng có gì là lạ. Trong hai năm qua, Hitwise đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượt tìm kiếm một thứ ‘không phải là quà’ thông dụng nhất: Thẻ quà tặng (gift card).

Ảnh: Amazon.

Năm nay, số lượt tìm kiếm với từ khoá “gift card” tăng hơn 19% so với năm 2006. Và xu hướng này không tập trung vào thẻ quà tặng nói chung mà chủ yếu là ở loại thẻ tín dụng kiêm thẻ quà tặng.

Thẻ quà tặng Gap được coi là quà cá nhân; và năm nay, thứ mà người tiêu dùng thực sự muốn tặng nhau là một những tấm thẻ quà tặng American Express hoặc Visa – về cơ bản, là tiền. Ai nói rằng bạn không thể đánh giá tình yêu bằng tiền? Tuy vậy, dù tình yêu có đáng giá đến đâu thì người ta cũng muốn có nó với giá hời.

Những từ khoá liên quan đến thẻ quà tặng được tìm nhiều nhất là "free gift cards" (thẻ quà tặng miễn phí), "discount gift cards" (thẻ quà tặng giảm giá), và "half-priced gift cards" (thẻ quà tặng giảm nửa giá).

Vậy là về cơ bản, chúng ta muốn việc tặng quà phải dễ dàng, không phải lo nghĩ và rẻ nữa. Tôi đã thử tìm "free gift cards" để xem người ta đang theo đuổi cái gì: Rõ ràng là có một số công ty cung cấp thẻ miễn phí nếu bạn có ý định "bán sạch" thông tin cá nhân của mình cho họ. Lời khuyên của tôi: Hãy chi chút ít tiền bây giờ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền sau này nhờ tránh được những cuộc chiến thủ tục pháp lý để giành lại thông tin cá nhân.

Một nghiên cứu tỉ mỉ về 500 tìm kiếm từ khoá “gift card” đầu tiên cho thấy chúng ta không chỉ để người khác chọn quà hộ, mà còn muốn họ gói giùm nữa: Dữ liệu về các từ khoá tìm kiếm ghi nhận một vài biến thể của sứ mệnh… thắt nơ cho thẻ quà tặng ("gift wrapping for gift cards"). Tôi chẳng thể coi mình là một người thạo gói quà – và bất kỳ ai từng nhận được những món quà có vỏ bọc nhàu nát vì gói ẩu từ tôi trước đây sẽ xác nhận điều này - nhưng tôi vẫn tự tin rằng quấn một băng giấy màu quanh một vật dẹt hình chữ nhật không quá khó. Ở phần sau của của danh sách tìm kiếm “gift card”, mọi chuyện còn thú vị hơn.

Có một số trường hợp nhập từ khoá "homemade gift card" (thẻ quà tặng tự chế). Có thể là những người này đang tìm kiếm thiệp mừng thủ công chứ không phải là thẻ quà tặng tự chế. Hoặc cũng có thể họ đang có kế hoạch tự làm thẻ quà tặng, loại mà bạn có thể đem đổi lấy vài lần được đấm lưng hay một tuần không phải làm việc nhà.

Rẻ ư? Chắc chắn rồi. Nhưng không thực tế. Và chẳng có gì phải ngạc nhiên khi “gift cards” lên đến đỉnh điểm tìm kiếm vào ngày 23 và 24 tháng 12, khi “online gift cards” (thẻ tặng quà trực tuyến) lên bậc trên bảng xếp hạng.

Với thẻ tặng quà trực tuyến – dù nó không giá trị bằng một tấm thẻ dạng thẻ tín dụng – bạn có thể mua và đặt quà đến tận phút cuối cùng mà chẳng phải suy tính. Và, hoan hô! Không cần phải gói.

Tôi rất tò mò muốn xem toàn bộ cuộc cách mạng chống quà tặng này ra sao. Để cả người tặng lẫn người nhận được thuận tiện đến mức tối đa, có lẽ mùa lễ năm sau chúng ta sẽ thấy “online direct deposit gift cards” (thẻ quà tặng đặt trực tuyến). Dù sao thì chúng ta cũng đều bận rộn, và quà thì có đáng kể gì. Tấm lòng là chính.

(Theo Hoàng Nguyên - Vietnamnet/Time)

Comments