Thẻ quà tặng đắt hàng mùa Giáng sinh

đăng 22:53, 5 thg 12, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 22:55, 5 thg 12, 2010 ]

Thẻ quà tặng mang lại cho mọi người hạnh phúc kể từ khi nó có thể được sử dụng để mua những món quà mà họ mong muốn. Tuy nhiên, có một số người không thích kiểu này kể từ khi nó có ít nhiều phiền phức.

a
Thẻ quà tặng được người Mỹ ưa chuộng mùa Giáng sinh (Ảnh partywirks)
Dù yêu hay ghét, người Mỹ vẫn dùng nhiều thẻ quà tặng trong kỳ giáng sinh năm nay. Giáng sinh là lúc tặng những món quà cho các thành viên trong gia đình, bè bạn, người thân. Theo truyền thống, mọi người có thể mua quà và gửi chúng.

Tuy nhiên, có rất nhiều người không thích món quà được tặng, hoặc nhận được cùng lúc các món giống nhau. Vì thế, người Mỹ thường mang ra cửa hàng trả lại quà nếu có biên lai.

Người Mỹ không có truyền thống tặng tiền. Trong vài năm qua, nhiều cửa hiệu và các công ty thẻ tín dụng đã thiết lập hình thức bán thẻ quà tặng. Mọi người không cần gửi quà, chỉ cần chuyển đi một tấm thẻ nhựa và người được nhận sẽ ra cửa hiệu mua món quà họ yêu thích.

Doanh thu từ thẻ quà tặng gia tăng nhanh chóng kể từ khi người dân thấy được tính thuận tiện trong sử dụng. Năm ngoái, 91 tỉ USD thẻ quà tặng đã được bán ra. Năm nay doanh thu có lẽ sẽ thấp hơn nhưng không quá lớn vì suy thoái.

Theo Hiệp hội bán lẻ Mỹ (NRF), hơn 77% người mua sắm nước này sẽ mua ít nhất một thẻ quà tặng trong kỳ nghỉ lễ năm nay. Một người trung bình sẽ chi 139,91 USD cho thẻ quà tặng dịp giáng sinh này, giảm so với 147,33 USD năm trước. Giá trị trung bình của mỗi thẻ cũng giảm nhẹ xuống còn 39,80 USD năm nay thay vì hơn 40 USD năm trước.

Người Mỹ thích nhìn thấy các tấm thẻ nhựa trong suốt kỳ nghỉ lễ. Thống kê cho thấy, hơn 95% người Mỹ gửi hoặc nhận ít nhất một thẻ quà tặng. Trong năm 2007 có hơn 60% người được hỏi nói có kế hoạch dùng thẻ quà tặng.

Theo NRF, thẻ department store (bao gồm tất cả các loại thẻ tín dụng cấp phát bởi các công ty bán lẻ. Loại thẻ này cho phép khách hàng chỉ được sử dụng, mua hàng trong cửa hàng thuộc công ty cấp thẻ) được ưa chuộng nhất, với hơn 38% người tiêu dùng lên kế hoạch mua ít nhất một thẻ. Tiếp đến là nhà hàng với 33,4%, cửa hiệu sách với 24,4%, cửa hiệu điện tử với 18,8%...

Một số người Mỹ coi thẻ quà tặng không mang dấu ấn riêng, nhưng theo một chuyên gia thì, đó có lẽ là món quà hoàn hảo nhất trong thời kỳ suy thoái. "Dường như không có quá nhiều thứ thiết thực như vậy”, Phil Rist, phó chủ tịch hãng nghiên cứu BIG thực hiện cuộc thămdò tiêu dùng nghỉ lễ hàng năm của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thẻ quà tặng cũng có khá nhiều phiền phức. Hạn sử dụng là một lo lắng. Mọi người phải dùng thẻ trước ngày hết hạn, nhưng có những khách hàng lơ đễnh quên điều này và món quà họ nhận được trở thành vô giá trị.

Để bảo vệ khách hàng, Mỹ đã tính tới việc hạn chế hoặc nghiêm cấm quy định thời hạn với rất nhiều loại thẻ quà tặng.

Theo nhà báo Mike Benbow của Herald thì, tấm thẻ quà tặng thực sự rất hữu ích, mọi người có thể dễ dàng mua bán và gửi gắm, người nhận có thể có được chính xác những gì họ muốn, và một tấm thẻ sẽ có lợi cho hơn một người.

  • Kỳ Thư (Theo THX)

Comments