Thành con nợ với thẻ tín dụng thấu chi

đăng 02:54, 13 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

“Người sử dụng thẻ có quyền mua trước trả tiền sau, không cần thế chấp, chi tiêu với hạn mức gấp nhiều lần tiền trong tài khoản”, đó là những lời mời chào hấp dẫn từ phía các chủ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế để thu hút khách hàng.

Sử dụng loại thẻ này, không ít người lâm vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội” khi phải chịu quá nhiều loại phí và lãi suất cao.

Phí bao vây

Với thẻ tín dụng Dongabank, khách hàng không cần tài sản thế chấp, không cần ký quỹ mà vẫn có thể “vô tư” chi xài với hạn mức tín dụng lên đến 150 triệu đồng (đối với Thẻ Vàng) và 70 triệu đồng (đối với Thẻ Chuẩn). Ngoài ra, người sử dụng thẻ còn thường xuyên được hưởng các chương trình khuyến mãi, giảm giá…

Nếu chỉ quan tâm tới những ưu đãi và tiện ích trên thì khách hàng rất có thể bị “sa lầy” vào nhiều khoản phí không lường. Hiện Dongabank quy định phí thường niên là 200.000 đồng một năm đối với Thẻ Chuẩn và 300.000 đồng một năm đối với Thẻ Vàng. Ngoài ra, nếu khách hàng rút tiền từ 10 triệu đồng trở lên phải trả phí 0,05% trên tổng số tiền, phí chuyển khoản sang tài khoản khác là 4.000 đồng, lãi suất 1,15% một tháng, lãi suất thấu chi quá hạn 150%. Đó là chưa kể nhiều các loại phí khác như phí in sao kê, phí cấp lại bản sao hóa đơn giao dịch, phí cấp lại thẻ…

Nếu không cẩn thận, người dùng thẻ tín dụng thấu chi sẽ là con nợ của ngân hàng. Ảnh: TNLinh.

Chị Bùi Thị Thoa, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng Dongabank, than phiền: “Khi mở thẻ, nhân viên ngân hàng không thông báo các loại phí trên, nên khi rút tiền xong, mới biết phí rút tiền mặt là 3% trên tổng số tiền rút, ví dụ, rút 50 triệu đồng thì mất 1,5 triệu phí”.

Anh Hiếu, chủ thẻ Visa debit của Techcombank hậm hực khi bị ngân hàng trừ 85.000 đồng khi anh rút 1 triệu đồng tại máy rút tiền của Sacombank. Những bức xúc của anh Hiếu được nhân viên Techcombank giải thích là khi rút tiền ngoài mạng, chủ thẻ phải trả 4% phí (tối thiểu là 50.000 đồng), trường hợp anh Hiếu phải trả thêm 5.000 đồng tiền thuế của 50.000 đồng phí tối thiểu một lần rút và 30.000 đồng phí do Sacombank thu.

Rất nhiều khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng khác cũng bức xúc vì “ngập” trong phí. Họ cho rằng, với mức phí và lãi suất mà các ngân hàng đang áp dụng cao như hiện nay, sẽ khó thu hút người thu nhập trung bình dùng thẻ. Chưa kể, những tiện ích của thẻ tín dụng hiện chưa cao, máy thường “nuốt , hóc thẻ, ngẽn mạng…”.

Đừng “vung tay quá trán”

Hiện các ngân hàng tăng tốc đầu tư cho dịch vụ thẻ tín dụng, ghi nợ bởi lẽ những nguồn thu mang lại từ dịch vụ này rất lớn. Theo một chuyên gia tài chính, thực tế việc cấp hạn mức tín dụng cho thẻ tín dụng là hình thức cho vay tiêu dùng với lãi suất cao. Ngoài lãi suất thực tế, khách hàng còn phải chịu nhiều khoản phí dịch vụ, tổng cộng các khoản phí này cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng công bố.

Chẳng hạn, lãi suất hiện hành của thẻ tín dụng VIB Chip Mastercard là 1,5% một tháng (18% một năm), nhưng lãi suất cho vay thấu chi (nghĩa là sử dụng tiền trên hạn mức mà ngân hàng cấp) tới 0,044% một ngày, tương đương 15,84% một năm.

Ông Phùng Duy Khương, Phó tổng giám đốc ngân hàng Dongabank, cho biết, thẻ tín dụng có nhiều tiện ích, đối với thẻ tín dụng quốc tế có thể sử dụng bất cứ đâu trên thế giới. “Nhiều quốc gia không khuyến khích người dân dùng tiền mặt nên thẻ tín dụng là hình thức chi trả để mua hàng hóa, tiêu dùng phổ biến. Do đó, nếu dùng thẻ để rút tiền mặt thì phải chịu mức phí cao”, ông Khương khuyến cáo.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tài chính, hiện hệ thống thanh toán khi mua hàng hóa ở Việt Nam còn hạn chế về công nghệ, quy mô nên sử dụng thẻ tín dụng chỉ thích hợp cho người thu nhập cao, doanh nhân hay công tác nước ngoài… Mặt khác, nếu ngân hàng phát hành thẻ có quá ít điểm thanh toán thì buộc khách hàng phải thông qua ngân hàng khác nên mức phí khá cao.

Điều cần quan tâm nữa là cho vay tín dụng qua thẻ thường không đòi hỏi thế chấp và hạn mức được vay rất lớn nên khách hàng khó kiểm soát tài chính, đôi khi “vung tay quá trán”, nên “lãi mẹ đẻ lãi con”. “Bỗng chốc khách hàng có thể trở thành con nợ và luẩn quẩn với những món nợ khó trả bởi mức phạt khi khách hàng trả lãi chậm và sử dụng quá hạn mức tín dụng rất lớn. Nhiều người dân Mỹ đã lâm vào cảnh nợ nần khi dùng thẻ tín dụng, nhất là thời điểm kinh tế khó khăn không có việc làm như hiện nay”, một chuyên gia tài chính cảnh báo.

“Kiểu thu phí không báo trước của ngân hàng chẳng khác nào “đưa khách hàng vào rọ”. Khi nhân viên tư vấn mở thẻ, họ chỉ nói những ưu điểm, tiện lợi của thẻ mà hầu như không đề cập tới phí, lãi suất hay giải thích kỹ khi rút nội mạng, ngoại mạng, trong nước hay ngoài nước thì cách tính cước khác nhau để khách hàng chủ động lựa chọn”, chị Th., một khách hàng sử dụng thẻ tại TP HCM cho biết.

Theo www.baodatviet.vn

Comments