Sẽ thí điểm việc dùng thẻ trả trước tiền điện

đăng 07:51, 26 thg 4, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

 Để khắc phục những bất cập trong tính giá điện cho các hộ sử dụng điện ngắn hạn, thẻ trả trước tiền điện sẽ được thí điểm

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Phạm Mạnh Thắng vừa cho biết, sắp tới cơ quan này sẽ thí điểm việc dùng thẻ trả tiền trước đối với một số hộ sử dụng điện.

Theo lý giải của ông Thắng, hiện nay có một bộ phận không nhỏ người đi thuê trọ vẫn đang phải trả tiền điện khá cao cho chủ nhà trọ trong khi nhà nước vẫn tính giá điện đối với chủ nhà là giá điện sinh hoạt.

Để khắc phục tình trạng này, bắt đầu từ năm 2010, Bộ Công Thương đã có cơ chế cho người thuê trọ được ký hợp đồng mua trực tiếp. Tuy nhiên, do những sức ép về  chỗ trọ nên số lượng người thuê trọ được ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện là rất ít.

“Chúng tôi đang dự kiến sẽ đưa vào áp dụng việc sử dụng công tơ thẻ trả trước cho những đối tượng sử dụng điện ngắn hạn, tạm thời như các hộ đi thuê trọ, sinh viên, công nhân...”, ông Thắng cho hay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho rằng, ngay cả áp dụng cách làm mới này cũng không giải quyết triệt để được hạn chế trên vì các chủ trọ khi cho thuê nhà, nếu họ chấp hành thu tiền điện đúng quy định thì họ lại tăng tiền nhà lên thì cũng không ai giải quyết được.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho các hộ thuộc diện hộ nghèo, ông Thắng cho biết, Chính phủ thống nhất bắt đầu từ tháng 3/2011, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ giá điện cho 50kWh/tháng với mức hỗ trợ là 30.000 đồng/hộ/tháng. Việc chi trả tiền hỗ trợ giá điện tới các hộ trong danh sách hộ nghèo hàng năm do UBND cấp tỉnh thực hiện sau khi tiếp nhận kinh phí hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phân bổ.

Theo ông Thắng, đối với hộ nghèo có sản lượng điện sử dụng hàng tháng 50kWh, do được hỗ trợ giá trực tiếp 30.000 đồng/tháng, thực tế các hộ nghèo chỉ phải trả 20.000 đồng tức là đã được hỗ trợ giá điện đến 60% tiền điện và giá bán lẻ điện thực tế áp dụng cho các hộ nghèo chỉ còn 400đ/kWh. Đối với hộ nghèo sử dụng điện dưới 50kWh/tháng vẫn được hỗ trợ giá 30.000 đồng/tháng thì mức hỗ trợ giá điện còn cao hơn.

Ngoài ra, đối với các hộ thu nhập thấp (có đăng ký), nếu thường xuyên có mức sử dụng điện không quá 50kWh/tháng cũng được hỗ trợ giá điện do được mua điện cho 50kWh của bậc thang đầu tiên hàng tháng với giá bằng 80% giá bán điện bình quân, không có lợi nhuận.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết, để được hỗ trợ giá, các hộ thu nhập thấp đăng ký với bên bán điện; trường hợp trong 3 tháng liên tiếp tổng lượng điện sử dụng của hộ đã đăng ký lớn hơn 150 kWh thì bên bán điện sẽ tự động chuyển hộ sử dụng sang áp dụng mức giá điện từ bậc thang thứ hai và các bậc tiếp theo trong các tháng còn lại trong năm.
Comments