Ngân hàng xin gia hạn chuyển đổi BIN mới cho ATM

đăng 19:41, 22 thg 6, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Ngân hàng xin gia hạn chuyển đổi BIN mới cho ATM

Nhiều nhà băng đã gửi kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin gia hạn thời gian chuyển đổi thẻ ATM sang số BIN mới, bởi thời hạn còn lại quá ít không kịp giải quyết hết số thẻ cũ cần chuyển đổi.

Theo lộ trình, đến cuối tháng 6 này các ngân hàng thương mại phải chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM sang số BIN mới theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy thời gian không còn nhiều, nhưng đến nay vẫn còn không ít khách hàng chưa đến ngân hàng để thay mới thẻ ATM.

Chị Thanh Lan, quận Bình Tân, TP HCM, cho biết, chị có nghe thông tin chuyển đổi thẻ mới từ rất lâu, nhưng vì mải buôn bán nên chưa có thời gian đến ngân hàng đổi thẻ. "Nhiều lần tôi định thu xếp công việc để đi nhưng rồi cứ tối mặt bán buôn nên quên mất. Đến giờ tôi vẫn chưa thu xếp được thời gian đến đổi", chị Lan nói.

Trên thực tế, hiện thậm chí nhiều người không biết đến thông tin phải chuyển đổi thẻ ATM sang số BIN mới.

Theo lộ trình, sau ngày 1/7, toàn bộ thẻ ATM cũ sẽ kh
ông thể sử dụng được. Ảnh: Lệ Chi

Thanh Lan, sinh viên năm 4 thuộc Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM ngơ ngác khi biết phải đổi số BIN mới. "Em có nhận được thông tin nào từ phía ngân hàng phát hành thông báo về việc này đâu", Lan bộc bạch.

Theo đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB), từ ngày 15/10/2010 đến ngày 30/6 năm nay, nhà băng đã chính thức triển khai chương trình đổi thẻ ActivePlus miễn phí cho khách hàng. Từ khi bắt đầu triển khai việc đổi thẻ, MB đã thông tin đến tất cả khách hàng thông qua phương tiện truyền thông, gửi thông báo, nhắn tin qua điện thoại....Việc chuyển đổi thẻ được thực hiện tại tất cả điểm giao dịch của ngân hàng. Trong thời gian chuyển đổi, khách vẫn có thể sử dụng thẻ với mã BIN cũ.

Do đó, với những trường hợp chưa nhận được thông tin về việc chuyển đổi này, đại diện MB cho rằng, có thể đó là một bộ phận khách hàng vãng lai không còn sử dụng thẻ, hoặc đã thay đổi thông tin liên lạc nên nhà băng không thông báo được.

Hiện nhà băng này đã đổi gần hết trong số 100.000 thẻ cần chuyển đổi, hầu như không gặp khó khăn gì. Bởi theo giải thích của MB, chiến lược phát hành thẻ của nhà băng từ trước tới nay đều tập trung vào nhóm khách hàng nhận lương qua ATM. Do đó, việc thông báo và chuyển đổi cũng dễ dàng hơn.

Vị đại diện Ngân hàng Quân Đội cũng cho biết thêm, kể từ ngày 1/7, tất cả thẻ Active Plus chưa chuyển đổi sang thẻ mới với mã BIN mới sẽ không tiếp tục sử dụng được. Và khi đến làm lại thẻ mới, khách hàng sẽ phải đóng phí phát hành theo quy định.

Đối với những ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, Vietinbank,... số lượng thẻ cần đổi lên đến con số 4-5 triệu, việc chuyển đổi không phải đơn giản.

Đại diện Trung tâm thẻ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, kể từ 6/1, nhà băng này đã tiến hành đổi BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp. Cả 4 triệu thẻ ATM Connect24 (thẻ ghi nợ nội địa) của nhà băng đều thuộc diện phải cấp mới.

"Khách hàng tham gia đổi thẻ ATM Connect24 sẽ được đổi miễn phí. Để được đổi thẻ, khách hàng cá nhân chỉ cần mang thẻ cũ và chứng minh thư tới ngân hàng. Đối với khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ của Vietcombank sẽ tiếp cận để đổi thẻ đồng loạt", đại diện này nói.

Tuy nhiên, với đặc thù lượng khách hàng quá lớn, Vietcombank phải thực hiện theo kiểu 'cuốn chiếu'. Nhưng đến thời điểm này, lượng thẻ cần đổi vẫn còn khá nhiều và khó có thể giải quyết trước ngày 30/6. Do đó, đại diện Vietcombank cho biết, không chỉ nhà băng mà còn khoảng 30 ngân hàng khác cũng đã gửi kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin kéo dài thời gian để không làm ảnh hưởng đến việc chi tiêu của khách hàng.


"Trước 1/7, khách hàng vẫn có thể sử dụng t

hẻ ATM cũ, nhưng sau thời gian này, các thẻ chưa chuyển sẽ bị khóa nếu Ngân hàng Nhà nước không đồng ý gia hạn", đại diện Vietcombank nói.

Riêng trường hợp Ngân hàng Á Châu (ACB), đại diện trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, trong năm 2009, đơn vị này đã hoàn tất việc đổi thẻ cũ sang thẻ mới với mã BIN mới theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nên hiện giờ ACB không phải lo việc đổi thẻ mới.

Hai ngân hàng mới thành lập là Tiên Phong và Bảo Việt cũng đã dùng BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp ngay khi mới phát hành thẻ, vì vậy khách hàng sẽ không phải đổi thẻ mới.

Chia sẻ vấn đề này, một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc chuẩn hoá mã BIN cho các tổ chức phát hành thẻ là việc làm cấp thiết trong bối cảnh ngày càng nhiều ngân hàng tham gia kết nối hệ thống thẻ với nhau và điều này cũng phù hợp với xu hướng hội nhập trong lĩnh vực thẻ.

Vị quan chức này không cho biết có gia hạn việc đổi thẻ cho các ngân hàng hay không, nhưng ông cho hay việc đổi số BIN mới là hết sức bình thường, không có gì là ‘giật cục’ và đột xuất. Hơn nữa, ‘độ trễ’ của Quyết định 38 (về đổi mã BIN) là 3 năm rưỡi nên việc các ngân hàng tiến hành đổi thẻ là có lộ trình tương đối dài và không làm xáo trộn tới khách hàng.

*BIN: Viết tắt của Bank Identification Number, là mã định dạng ngân hàng in trên mặt trước thẻ, gồm 6 chữ số đầu tiên trong dãy số thẻ, theo chuẩn ISO/IEC 7812-1:2006(E) của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế và Tổ chức Kỹ thuật điện Quốc tế ban hành năm 2006, có định dạng 9704xx, trong đó:

a) Bốn chữ số đầu tiên của mã BIN phản ánh mã quốc gia của tổ chức phát hành thẻ thực hiện nghiệp vụ phát hành thẻ tại Việt Nam.

b) Hai chữ số cuối cùng bắt đầu từ số 00 cho đến số 99 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cho từng tổ chức phát hành thẻ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ cấp 01 mã BIN duy nhất cho mỗi tổ chức phát hành thẻ thuộc đối tượng được cấp mã BIN. Tổ chức phát hành thẻ được phép sử dụng các chữ số sau mã số BIN để phân biệt loại sản phẩm, dịch vụ, công nghệ thẻ hoặc vị trí địa lý.


*PIN: Viết tắt của Personal Identification Number, là mật khẩu dùng riêng của khách hàng, cho phép truy cập vào tài khoản cá nhân.

Lệ Chi


Comments