Ngân hàng Nhà nước siết kiểm tra hoạt động thanh toán

đăng 00:52, 27 thg 7, 2011 bởi Người dùng không xác định

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố phải báo cáo tình hình thanh toán trên địa bàn về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 19/7.

Đây là nội dung văn bản Ngân hàng Trung ương vừa ban hành hôm nay (12/7). Theo đó, các chi nhánh cần báo cáo đầy đủ về tình hình và kết quả hoạt động gồm số lượng và giá trị giao dịch cụ thể; các sai sót, rủi ro, sự cố; việc tuân thủ quy định, quy trình nghiệp vụ và khả năng thanh toán...

Hoạt động an toàn, an ninh ATM cũng là một trong những nội dung Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các chi nhánh phải có giải trình. Đồng thời, các chi nhánh Ngân hàng Trung ương cũng phải có thống kê số lượng giao dịch theo từng hệ thống thanh toán trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2011.

Ngoài ra, trong văn bản gửi lên Ngân hàng Trung ương, các chi nhánh cũng phải nêu những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị và hoàn thành phiếu khảo sát, đánh giá về các hoạt động thanh toán.

Trước đó, trong báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2011, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các chi nhánh tỉnh, thành phố trên toàn quốc triển khai kết nối và thanh toán thẻ qua POS (thiết bị chấp nhận thẻ) giữa các liên minh thẻ. Thêm vào đó, các tổ chức phát hành thẻ phải chủ động tích cực phối hợp với cơ quan công an nhằm có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn cho hệ thống ATM. Các chi nhánh cũng cần kịp thời tiếp quỹ và khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý nhanh các thắc mắc, yêu cầu tra soát của khách hàng, nâng cao chát lượng phục vụ khách hàng.

Cũng theo thống kê từ Ngân hàng Trung ương đến tháng 6 năm nay, trong tổng doanh số thanh toán qua ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 86%, thanh toán bằng điện tử chiếm trên 74%. Thẻ ngân hàng tiếp tục tăng trưởng nhanh. Tính đến nay, số lượng thẻ phát hành đã đạt trên 34 triệu thẻ với 51 tổ chức phát hành và hơn 240 thương hiệu thẻ. Toàn hệ thống có gần 12.000 ATM và gần 58.000 thiết bị chấp nhận thẻ (POS).

Tuệ Minh

Comments