Năm 2011: Doanh số sử dụng thẻ các loại đạt 32 tỷ USD

đăng 23:39, 27 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật
Hiện đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ.

Sáng ngày 20/12/2011, Hiệp hội Thẻ Việt Nam đã tổ chức họp báo Tổng kết hoạt động năm 2011 và đề xuất một số giải pháp phát triển thị thẻ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đánh giá, đến nay thị trường thẻ Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và đồng đều tất cả các mặt hoạt động phát hành, thanh toán, sử dụng thẻ và phát triển mạng lưới. 

Chỉ tiêu

Đơn vị

Dự kiến đến 31/12/2011

Tổng số lượng thẻ (tích lũy)

Triệu thẻ

40

Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ĐVCNT

Triệu USD

1.500

Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ATM

Triệu USD

1.200

Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ĐVCNT

Triệu USD

100

Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ATM

Triệu USD

24.000

Doanh số sử dụng thẻ các loại

Triệu USD

32.000

Số lượng ATM (tích lũy)

Máy

13.000

Số lượng POS

Máy

70

Nguồn Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam 

Bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Việt Nam cho rằng, một vài năm trở lại đây đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ:. Biểu hiện, nhiều ngân hàng chạy đua giảm (thậm chí là miễn) phí chiết khấu cho các đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) khiến cho việc phát triển mạng lưới POS không có hiệu quả. Bởi lẽ, các ngân hàng không có nguồn thu bù đắp chi phí đầu tư mua sắm thiết bị, chi phí cho nhân sự đi phát triển ĐVCNT, về lâu dài kéo theo chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng vẫn chỉ tập trung vào một nhóm các ĐVCNT nhất định, không nghiên cứu mở, phát triển các đơn vị mới dẫn đến tình trạng một số ĐVCNT có nhiều POS nhưng tỷ lệ sử dụng POS không cao.

Đánh giá về dài hạn, bà Hà cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến phá vỡ sự phát triển bền vững của thị trường thẻ Việt Nam và ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện định hướng đẩy mạnh thanh toán thẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.

Sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ cũng đang đe dọa đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ, qua đó gây áp lực lớn cho việc bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như quyền lợi của ngân hàng.

Đại diện Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện nay NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng hoàn thiện Đề án đẩy mạnh Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011 – 2015 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Trong đó, trong tâm sẽ đặt vào thành toán thẻ và thanh toán điện tử.

Vụ Thanh toán kiến nghị, Nhà nước nên có những chính sách ưu đãi như giảm thuế đối với các đơn vị, đại lý chập nhận thẻ hoặc thưởng cho các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán này. 

Khánh Linh

Theo TTVN

Comments