Hàng triệu thẻ ngân hàng được gia hạn đổi mã BIN

đăng 19:39, 22 thg 6, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Hạn chót để chuyển đổi mã định dạng ngân hàng (BIN) trên thẻ thanh toán được dời đến cuối năm sau theo chủ trương mới của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay cho biết các tổ chức phát hành thẻ chưa hoàn thành việc chuyển đổi BIN theo quy định trước ngày 30/6 sẽ được gia hạn đến 31/12/2012. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến khích hoàn tất sớm hơn thời hạn quy định, coi đây là một tiêu chí trong việc xem xét, đánh giá thành tích hoạt động thanh toán đối với các ngân hàng.

Sau ngày 31/12/2012, các đơn vị chưa chuyển đổi xong sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thống đốc và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thiệt hại, rủi ro phát sinh về việc chậm đổi mã BIN của đơn vị mình gây ra. Cũng từ đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức chuyển mạch, thanh toán thẻ không được tiếp nhận và thanh toán đối với các thẻ nội địa còn sử dụng BIN cũ.

Quyết định gia hạn được đưa ra sau khi có kiến nghị của một số ngân hàng phát hành với lý do vẫn còn nhiều thẻ chưa chuyển đổi BIN, cho dù họ đã có một lộ trình hơn 3 năm để triển khai.

BIN là mã định dạng ngân hàng, gồm 6 số đầu tiên trong dãy số in trên thẻ. Trong đó 4 số đầu là mã BIN dành cho từng quốc gia, của Việt Nam là 9704. Hai số tiếp theo là mã dành cho từng đơn vị phát hành thẻ, do Ngân hàng Nhà nước cấp, với dải số từ 00 đến 99. Trước đây, các ngân hàng phát hành thẻ không sử dụng 6 số này, mà tự sử dụng đầu số riêng. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra với thẻ ghi nợ nội địa và gây khó khăn khi các ngân hàng phải kết nối hệ thống thanh toán cũng như chia sẻ hệ thống ATM hay POS.

Từ 2007, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu yêu cầu các ngân hàng thực hiện chuẩn chung khi phát hành thẻ và cấp cho mỗi đơn vị một mã BIN riêng. Hạn chót được đưa cho việc chuyển đổi từ BIN cũ sang BIN mới là 30/6 năm nay.

Toàn thị trường Việt Nam hiện có gần 30 triệu thẻ ghi nợ nội địa. Hiện chưa có số liệu thống kê lượng thẻ đã được chuyển BIN, nhưng các ngân hàng có số lượng thẻ lớn nhất thị trường cho biết họ không thể hoàn tất đúng hẹn.

Song Linh

Comments