Đua phát hành thẻ tín dụng

đăng 00:46, 27 thg 7, 2011 bởi Người dùng không xác định

Tăng cường phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng cá nhân đang được xem là công cụ tiếp cận khách hàng hữu hiệu của các ngân hàng thương mại.

Thẻ tín dụng được xem là chiếc ví tiện lợi nhất cho khách hàng trong chi tiêu, mua sắm, du lịch...
Ngoài thẻ ATM, các ngân hàng đang khai thác mạnh mảng dịch vụ thẻ thanh toán thông thường và thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ không chỉ thuận tiện khi mua sắm, mà khách hàng còn có thể sử dụng rất thông dụng khi ra nước ngoài. Thẻ tín dụng được xem là chiếc ví tiện lợi nhất cho khách hàng trong chi tiêu, mua sắm, du lịch... Vì thế, ngoài các loại thẻ tín dụng đã phát hành, các ngân hàng đang gia tăng sản phẩm, dịch vụ mới cho người sử dụng.
Minh chứng là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa phát hành thẻ Visa Platinum theo chuẩn EMV. Đây là sản phẩm thẻ được gắn chíp điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng, có khả năng lưu trữ thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao.
Được xem là ngân hàng có số lượng thẻ tín dụng quốc tế phát hành lớn nhất, với nhiều sản phẩm thẻ khác nhau, nhưng Vietcombank cho biết, trong thời gian tới, vẫn tiếp tục gia tăng doanh số thẻ.
Không chỉ ngân hàng trong nước chạy đua phát hành thẻ tín dụng, các ngân hàng nước ngoài cũng rất quan tâm đến dịch vụ thẻ tín dụng. Mới đây, Ngân hàng Citibank Việt Nam công bố sản phẩm thẻ tín dụng Citibank PremierMiles. Đây là loại thẻ tín dụng du hành đầu tiên tại Việt Nam, phát huy những liên kết giữa Citibank với các hãng hàng không lớn trên toàn thế giới, nhằm mang lại những tiện ích tốt nhất cho khách hàng tại Việt Nam.Citibank là ngân hàng phát hành thẻ lớn nhất thế giới tính theo khoản vay và với 16 triệu tài khoản thẻ. Tuy nhiên, ông Surath Chatterjee, Tổng giám đốc phụ trách thẻ tín dụng và vay cá nhân của Citibank tại châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam là thị trường thứ 8 của châu Á, nơi Tập đoàn phát triển thẻ Citibank PremierMiles.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng những nguồn lực của khu vực và trên toàn cầu để đưa ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Việt Nam là thị trường ưu tiên của chúng tôi và Citibank sẽ tập trung đầu tư vào các sản phẩm mới”, ông Surath Chatterjee nói.
Mặc dù có thị phần phát hành thẻ quốc tế lớn, nhưng theo đại diện ACB, cạnh tranh trên thị trường thẻ quốc tế ngày càng lớn. “Trong khi đó, ở thị trường nội địa, nếu việc đầu tư vào hệ thống máy và phát hành thẻ ATM chỉ để rút tiền mặt, thì rất vô nghĩa, vì việc phát hành thẻ của các ngân hàng là nhằm thanh toán, chứ không phải sử dụng để rút tiền mặt”, vị đại diện ACB nói và cho rằng, nếu chỉ phát huy tính năng rút tiền mặt, thì ngân hàng không thể có lãi, bởi chi phí đầu tư hệ thống ATM là rất lớn.
Theo số liệu ước tính đến cuối năm 2010, số lượng thẻ phát hành trên phạm vi cả nước khoảng 28,5 triệu thẻ, trong đó có khoảng 400.000 thẻ tín dụng quốc tế.
Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty SmartLink nhận định, bên cạnh việc gia tăng số lượng phát hành thẻ, các ngân hàng cũng tích cực cạnh tranh phát triển sản phẩm, dịch vụ thẻ mới cả về số lượng lẫn chất lượng, trong đó tập trung thêm các giá trị gia tăng cho sản phẩm thẻ.
Báo Đầu Tư

Comments