Thị trường thẻ

HDBank ra mắt thẻ ghi nợ nội địa định danh trước

đăng 23:43, 5 thg 1, 2012 bởi Bình Nguyễn Nhật

HDBank ra mắt thẻ ghi nợ nội địa định danh trước

Từ ngày 30/12, HDBank phát hành thẻ ghi nợ nội địa định danh trước. Thẻ mang những tính năng nổi trội, không in tên chủ thẻ lên thẻ và khách hàng chỉ mất 5 phút để nhận thẻ.

Khách hàng muốn sử dụng thẻ chỉ cần đến các điểm giao dịch của HDBank trên toàn quốc, thực hiện các thủ tục đơn giản là có thể nhận ngay thẻ trong vòng 5 phút. Thẻ được phát hành dựa trên cơ sở tài khoản tiền gửi thanh toán của khách hàng tại HDBank.

Với các tính năng tiện ích, chủ thẻ có thể dễ dàng thanh toán khi mua sắm, chi trả hóa đơn hoặc chủ thẻ có thể thực hiện chuyển khoản tới chủ thẻ nội địa hay quốc tế của ngân hàng khác chỉ bằng thao tác chuyển tiền đơn giản, qua dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ của HDBank, người nhận sẽ nhận tiền lập tức. Hạn mức chuyển khoản tối đa 500 triệu đồng một ngày.

Ngoài ra, với các nhu cầu chuyển khoản, rút tiền mặt miễn phí, truy vấn thông tin, in sao kê… chủ thẻ dễ dàng thực hiện qua ATM trên hệ thống của HDBank và hầu hết các điểm chấp nhận thẻ đang có, tại Việt Nam thuộc liên minh Smartlink, Banknetvn, VNBC… Bên cạnh đó, chủ thẻ HDBank có thể thực hiện việc mua sắm trực tuyến qua mạng; mua vé máy bay trực tuyến; thanh toán các hóa đơn tiền điện, cước viễn thông và nhiều tiện ích khác. Tất cả các giao dịch đều diễn ra an toàn, tiện lợi, độ bảo mật cao. Mặt khác, khách hàng còn nhận được sự tư vấn và chăm sóc nhiệt tình của đội ngũ cán bộ nhân viên HDBank chuyên nghiệp, năng động.

Với thẻ ghi nợ nội địa định danh trước của HDBank, khách hàng sẽ giảm tối thiểu rủi ro do không phải mang theo tiền mặt mà vẫn có thể thực hiện việc mua sắm, thanh toán… Đồng thời, khách hàng vẫn có thể kiểm tra thông tin số dư của thẻ bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu thông qua các dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiện ích của HDBank. Đây là một bước đi mới của HDBank nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tiếp tục gia tăng nhiều tiện ích, cam kết lợi ích cao nhất cho khách hàng.

(Nguồn: HDBank)

Triển khai dịch vụ MasterCard inControl tại Việt Nam

đăng 00:58, 31 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Triển khai dịch vụ MasterCard inControl tại Việt Nam

Ngân hàng Á Châu (ACB) được MasterCard tín nhiệm hợp tác triển khai dịch vụ MasterCard inControl, dành cho chủ thẻ ACB MasterCard.

MasterCard InControl là dịch vụ quản lý chi tiêu thông minh giúp chủ thẻ ACB MasterCard kiểm soát chi tiêu cho bản thân, cũng như các thành viên trong gia đình, thông qua việc cài đặt trực tuyến các thông số kiểm soát chi tiêu của thẻ chính và các thẻ phụ.

Dịch vụ MasterCard inControl giúp chủ thẻ an tâm cũng như chủ động hơn trong việc lên kế hoạch chi tiêu của bản thân và gia đình thông qua các lợi ích sau: Các thông số được cài đặt tùy theo nhu cầu, giúp khách hàng quản lý được chính xác địa điểm, thời gian, ngân sách và các loại hình chi tiêu mà thẻ của khách hàng và gia đình có thể sử dụng; cho phép từ chối các giao dịch nằm ngoài phạm vi thông số khách hàng đã cài đặt và chỉ thực hiện các giao dịch đáp ứng tiêu chuẩn đã cài đặt; khách hàng sẽ nhận thông báo ngay lập tức qua Email và/hoặc SMS cho các giao dịch nằm ngoài phạm vi các thông số đã cài đặt.

Nhờ vào MasterCard inControl, khách hàng có thể thiết lập hạn mức chi tiêu cố định hàng tuần, hàng tháng cho con em đang du học, hoặc một ngân sách cố định cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Tùy theo thời gian biểu và nhu cầu, khách hàng có thể linh động cài đặt thời gian cho phép sử dụng thẻ của bản thân và các thành viên trong gia đình. Các thông số cài đặt này không những bảo vệ an toàn cho thẻ, mà còn giúp chủ thẻ và gia đình có trách nhiệm hơn trong việc chi tiêu.

Khách hàng có thể tận hưởng trải nghiệm vô giá khi không phải lo lắng cân đối việc chi tiêu của bản thân và gia đình với các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đăng ký thẻ ACB MasterCard cho bạn và mở thêm thẻ phụ cho các thành viên trong gia đình (nếu có nhu cầu).

Bước 2: Truy cập http://www.acbonline.com.vn/, chọn mục "Dịch vụ thẻ/MasterCard inControl" để đăng ký, cài đặt hoặc thay đổi các thông số giao dịch cho từng loại thẻ.

Bước 3: Sử dụng thẻ để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Bước 4: Nhận các thông báo bằng Email/SMS ngay sau thời điểm thanh toán cho các giao dịch nằm ngoài phạm vi thông số đã cài đặt.

Để đăng ký dịch vụ MasterCard inControl, khách hàng chỉ cần: Sở hữu bất kỳ loại thẻ ACB MasterCard nào (tín dụng, ghi nợ hoặc trả trước). Đăng ký thêm thẻ phụ cho các thành viên trong gia đình để có thể quản lý chi tiêu hiệu quả hơn; đăng ký dịch vụ ACB Online tại các chi nhánh/ phòng giao dịch gần nhất.

(Nguồn: ACB)

Thẻ tín dụng: Người tiêu dùng “thích ” cất vào ... ví

đăng 23:49, 27 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Số liệu khảo sát Nielsen, 36% người tham gia khảo sát nói không dùng thẻ tín dụng vì chưa có nhu cầu, 19% thiếu thông tin, 18% thủ tục bất tiện, phức tạp và 7% là do áp phí cao

Theo kết quả khảo sát về tài chính cá nhân của người tiêu dùng Việt Nam năm 2010 vừa được công ty Nielsen công bố, mặc dù nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam với các loại thẻ tín dụng đã tăng mạnh trong năm năm qua, nhưng mới chỉ 1% sử dụng phương tiện thanh toán hiện đại này. Số liệu khảo sát cho thấy, 36% người tham gia khảo sát nói không dùng thẻ tín dụng vì chưa có nhu cầu, 19% thiếu thông tin, 18% thủ tục bất tiện, phức tạp và 7% là do áp phí cao.
Đại lý chấp nhận thẻ vẫn “cổ vũ” dùng tiền mặt

Hiện chưa có nhiều người dùng dịch vụ này do vẫn chưa thực sự tiện lợi như khi dùng tiền mặt. Một trong những nguyên nhân khiến những người dùng thẻ tín dụng vẫn “cất thẻ vào bóp” là các đơn vị chấp nhận thẻ tại Việt Nam vẫn có nơi tính phí đối với khách hàng dùng thẻ tín dụng để thanh toán.

Chị Nhân, một nhân viên ngân hàng ở TP.HCM cho biết chị khá bực mình về chuyện bị tính thêm phí khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán tiền phòng ở một số khu resort tại Bình Dương, Phan Thiết, thậm chí là một số điểm mua hàng trong TP.HCM. Mặc dù tại các địa điểm này đều có treo bảng chấp nhận thanh toán thẻ nhưng khi thanh toán họ lại “thích” khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, còn nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng thì phải chịu phí lên tới 3%, chị Nhân cho biết.

Khảo sát thực tế tại một số cửa hàng trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 (TP.HCM), chúng tôi cũng được phần lớn các chủ cửa hàng ở đây “khuyến khích” dùng tiền mặt, nếu không sẽ bị tính phí. Khi được hỏi lý do, trong khi các ngân hàng phát hành đều cho rằng đây là việc làm không đúng theo quy định, thì các chủ cửa hàng lý giải: Ngân hàng thanh toán sẽ thu phí giao dịch từ 2 – 3% trên giá trị giao dịch với mỗi hoá đơn thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ở những nơi có khách hàng thanh toán thẻ thường xuyên, phần phí trên thường được cộng vào giá niêm yết. Trong khi đó, lượng khách hàng thanh toán bằng tiền mặt khi mua hàng ở đây chiếm đến 95% nên giá bán là giá chưa tính thêm phần phí ngân hàng sẽ thu, vì vậy họ phải thu thêm từ khách hàng thanh toán bằng thẻ, nếu không họ sẽ lỗ.

Mặt bằng lãi suất thẻ tín dụng đang cán mức từ 22 – 24%, thậm chí có ngân hàng lên đến 28% đang thực sự khiến khách hàng ngần ngại. Khảo sát thực tế tại một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP.HCM, phần lớn các chủ cửa hàng đều cho biết, số khách hàng dùng thẻ tín dụng thanh toán gần đây giảm nhiều, vào khoảng 15%. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng tâm lý người Việt Nam ngại vay nợ, dù vay bằng thẻ. Nếu lãi suất cao quá thì người tiêu dùng dễ trở lại thói quen dùng tiền mặt. Chúng ta chỉ mới có khoảng 3 triệu thẻ tín dụng mà ai cũng cất thẻ trong bóp, thì rất khó để thị trường thẻ phát triển.

Khách hàng có quyền khiếu nại đại lý

Theo quy định của hiệp hội Thẻ Việt Nam và tổ chức Thẻ quốc tế thì các đại lý chấp nhận thẻ không được tính phí khách hàng. Ngân hàng thanh toán (ngân hàng cấp máy cho các đại lý – PV) phải có nhiệm vụ kiểm tra và phạt các đại lý chấp nhận thẻ thu phí của khách hàng. Sau ba lần bị phát hiện thì phải có biện pháp như thu máy, chấm dứt không cho chấp nhận thẻ… với đại lý đó.

Tuy nhiên, thực tế các ngân hàng thanh toán không thực hiện tốt vai trò này vì nhiều lý do, nên số lượng đại lý thu thêm phí của khách hàng thanh toán bằng thẻ vẫn còn phổ biến ở các thành phố có khách du lịch nhiều như Hà Nội, Hội An và TP.HCM… trưởng phòng dịch vụ thẻ của một ngân hàng thương mại cổ phần ở TP.HCM cho biết. Hiện nay, uỷ ban Phòng chống thu phí của tổ chức Thẻ quốc tế Visa đã hoạt động ở Việt Nam, chuyên kiểm tra giám sát các đại lý chấp nhận thẻ và thông báo đến ngân hàng thanh toán có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện sai phạm của đại lý. Về phần mình, các khách hàng khi bị đại lý nào tính phí thì nên giữ hoá đơn, bảng kê mua hàng để gửi đến ngân hàng phát hành thẻ khiếu nại để được hoàn trả phí.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều ân hạn lãi suất cho khách hàng thẻ tối đa là 45 ngày kể từ ngày giao dịch, lãi suất áp dụng khi khách hàng không thanh toán đầy đủ giá trị giao dịch tháng trước thường chỉ xấp xỉ lãi suất cho vay tín chấp của ngân hàng.  

Năm 2011: Doanh số sử dụng thẻ các loại đạt 32 tỷ USD

đăng 23:39, 27 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Hiện đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ.

Sáng ngày 20/12/2011, Hiệp hội Thẻ Việt Nam đã tổ chức họp báo Tổng kết hoạt động năm 2011 và đề xuất một số giải pháp phát triển thị thẻ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đánh giá, đến nay thị trường thẻ Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và đồng đều tất cả các mặt hoạt động phát hành, thanh toán, sử dụng thẻ và phát triển mạng lưới. 

Chỉ tiêu

Đơn vị

Dự kiến đến 31/12/2011

Tổng số lượng thẻ (tích lũy)

Triệu thẻ

40

Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ĐVCNT

Triệu USD

1.500

Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ATM

Triệu USD

1.200

Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ĐVCNT

Triệu USD

100

Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ATM

Triệu USD

24.000

Doanh số sử dụng thẻ các loại

Triệu USD

32.000

Số lượng ATM (tích lũy)

Máy

13.000

Số lượng POS

Máy

70

Nguồn Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam 

Bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Việt Nam cho rằng, một vài năm trở lại đây đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ:. Biểu hiện, nhiều ngân hàng chạy đua giảm (thậm chí là miễn) phí chiết khấu cho các đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) khiến cho việc phát triển mạng lưới POS không có hiệu quả. Bởi lẽ, các ngân hàng không có nguồn thu bù đắp chi phí đầu tư mua sắm thiết bị, chi phí cho nhân sự đi phát triển ĐVCNT, về lâu dài kéo theo chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng vẫn chỉ tập trung vào một nhóm các ĐVCNT nhất định, không nghiên cứu mở, phát triển các đơn vị mới dẫn đến tình trạng một số ĐVCNT có nhiều POS nhưng tỷ lệ sử dụng POS không cao.

Đánh giá về dài hạn, bà Hà cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến phá vỡ sự phát triển bền vững của thị trường thẻ Việt Nam và ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện định hướng đẩy mạnh thanh toán thẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.

Sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ cũng đang đe dọa đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ, qua đó gây áp lực lớn cho việc bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như quyền lợi của ngân hàng.

Đại diện Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện nay NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng hoàn thiện Đề án đẩy mạnh Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011 – 2015 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Trong đó, trong tâm sẽ đặt vào thành toán thẻ và thanh toán điện tử.

Vụ Thanh toán kiến nghị, Nhà nước nên có những chính sách ưu đãi như giảm thuế đối với các đơn vị, đại lý chập nhận thẻ hoặc thưởng cho các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán này. 

Khánh Linh

Theo TTVN

Gian lận thẻ tại Việt Nam gấp 3 lần châu Á - Thái Bình Dương

đăng 18:48, 26 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 18:49, 26 thg 12, 2011 ]

 Gian lận thẻ tại VN tiếp tục cao hơn so với thế giới và gấp khoảng 3 lần tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các loại hình gian lận phát sinh chủ yếu là giả thẻ, tài khoản và đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết gian lận…
Khe đọc thẻ giả trên máy ATM (ảnh minh họa)
 
Bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết: Cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường thẻ, mức độ gian lận trong hoạt động thanh toán và phát hành thẻ cũng biến động khó lường; đặc biệt tội phạm thẻ có xu hướng chuyển dịch từ thị trường thẻ đã phát triển sang các thị trường mới, còn non trẻ trong công tác quản lý, thông tin chưa đầy đủ vàcông nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu về quản lý rủi ro như thị trường Việt Nam.
 
Theo số liệu thống kê, đối với nghiệp vụ thanh toán, tỷ lệ gian lận tại Việt Nam trong năm 2009 tương đối cao, gấp 3,1 lần so với thế giới, 9,94 lần so với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đối với nghiệp vụ phát hành, tỷ lệ này gấp đôi so với các nước trong khu vực.
 
Trong những tháng đầu năm, tỷ lệ gian lận thẻ tại VN tiếp tục cao hơn so với thế giới và gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, các loại hình gian lận phát sinh chủ yếu do thẻ giả, đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết gian lận, gian lận tài khoản…
 
Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN nhấn mạnh: Thị trường thẻ non trẻ tại Việt Nam đầy tiềm năng nhưng cũng đã tiềm ẩn một số rủi ro. Tính đến cuối tháng 8/2010, đã có 49 tổ chức phát hành thẻ phát hành tổng cộng gần 27 triệu thẻ, trên 200 thương hiệu thẻ khác nhau.
 
Các ngân hàng cũng tăng cường mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thanh toán với khoảng 11.000 ATM và 42.000 POS. Ở Việt Nam, thẻ giả mạo và gian lận tài khoản thẻ là hai loại rủi ro phổ biến nhất và gây tổn thất nhiều nhất cho các ngân hàng có hoạt động kinh doanh thẻ.
 
Để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thẻ được hiệu quả, ngày 30/9, Hiệp hội thẻ Việt Nam và các ngân hàng thành viên đã ra mắt Tiểu ban quản lý rủi ro trực thuộc Hội thẻ Việt Nam.
 
Tiểu ban quản lý rủi ro được thành lập với tư cách là một đơn vị trong cơ cấu tổ chức của Hội thẻ Ngân hàng VN, chuyên trách về công tác quản lý rủi ro ở cấp độ liên ngân hàng nhằm đảm bảo các hoạt động quản lý rủi ro thẻ được cập nhật và chia sẻ thường xuyên giữa các ngân hàng, góp phần hạn chế rủi ro, tăng cường hiệu quả kinh doanh thẻ.
 
An Hạ

Leo thang gian lận thanh toán thẻ

đăng 18:47, 26 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Leo thang gian lận thanh toán thẻ


Chỉ với riêng hoạt động thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường VN, tổng giá trị giao dịch gian lận trong các tháng vừa qua có thời điểm tăng tới 3-5 lần so với cùng kỳ và sự gia tăng của các loại hình gian lận (cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của thế giới).

Do đó, thẻ giả đang là vấn nạn của thị trường thẻ trong nước.

Bóng đen thẻ giả

Trong các loại hình rủi ro liên quan đến nghiệp vụ thanh toán thẻ tại thị trường VN ở thời điểm hiện nay, gian lận trong thanh toán thẻ quốc tế có chiều hướng tăng vọt trong năm nay và ngược với xu hướng chu của thế giới, loại hình giao dịch gian lận do thẻ giả đang được cho là tệ nạn cần phải được giải quyết. Dẫn số liệu thống kê của các tổ chức thẻ quốc tế, đại diện Tiểu ban Quản lý rủi ro (Hội Thẻ ngân hàng VN) - ông Lê Thanh Hà cho hay, gian lận thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường trong nước bắt đầu tăng vọt kể từ đầu năm 2011 với giá trị giao dịch gian lận trong các quý I-II/2011 lần lượt là 1 triệu USD và 1,5 triệu USD. Các con số này theo ông Lê Thanh Hà, gấp 3-5 lần so với cùng kỳ năm trước và nếu so với quý cuối của năm 2010, tỉ lệ gian lận/doanh số thanh toán cũng tăng gấp 2-3 lần.

Báo cáo giao dịch gian lận của tổ chức thẻ Visa tính đến tháng 9.2011 cũng cho thấy, nếu tỉ lệ gian lận là 16,5 cent/100 USD thanh toán tại thị trường VN trong quý I/2011 thì đến quý II/2011, con số này lên tới 42,1 cent/100 USD được thanh toán. Hội Thẻ ngân hàng VN cho hay, con số gian lận này cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của thế giới và cao gấp 17 lần tỉ lệ của khu vực.

Mới đây, nhiều thẻ tín dụng đã bị gian lận dùng để mua vé máy bay của Vietnam Airlines, rồi bán lại cho hành khách có nhu cầu (ảnh mang tính minh hoạ). Ảnh: Kỳ Anh

Đáng lưu ý trong rủi ro thanh toán thẻ, loại hình gian lận do thẻ giả đang gia tăng tại VN và đi ngược với xu hướng chung của thế giới. Các đối tượng tội phạm thẻ nhắm tới tại thị trường VN trong thời gian vừa qua chủ yếu là các đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) kinh doanh các mặt hàng vàng bạc, đá quý, vận chuyển hàng không hay điện lạnh... Con số thống kê được của Tiểu ban Quản lý rủi ro (Hội Thẻ ngân hàng VN), khoảng 350 thẻ giả đã được các đối tượng gian lận mang vào VN để thực hiện giao dịch trong thời gian vừa qua.

Các thống kê cũng cho thấy, các giao dịch được thực hiện bằng thẻ giả thời gian quan tại VN hoàn toàn là thẻ của các ngân hàng phát hành nằm ngoài lãnh thổ VN, đặc biệt nhiều là thẻ mang đầu BIN (06 số đầu của dải số thẻ) của các ngân hàng phát hành thuộc Mỹ, Canada. Theo Hội Thẻ ngân hàng VN, cơ quan công an mới đây cũng phối hợp ngăn chặn được 3 nhóm đối tượng đang sử dụng thẻ giả tại các điểm chấp nhận thanh toán tại HN và TPHCM với tổng số lượng thẻ giả được sử dụng lên tới 100 thẻ.

Cảnh báo sớm

So với con số thanh toán thẻ quốc tế tại ĐVCNT đạt 1,5 tỉ USD và doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ATM đạt 1,2 tỉ USD ước tính đến cuối năm 2011, các giá trị gian lận thẻ được trích dẫn trên đây chỉ tương đương một tỉ lệ rất nhỏ. Hơn nữa, theo bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng VN, cũng không thể vin vào các rủi ro vốn được cho là khó tránh khỏi trong một nghiệp vụ đòi hỏi kỹ thuật cao để phủ nhận hay che lấp hàng loạt các tính năng ưu việt mà nghiệp vụ thanh toán quốc tế không dùng tiền mặt mang lại. Song khi mà tình hình trở thành một vấn nạn và đi ngược lại xu hướng chung của thế giới, các thành viên VN của các tổ chức thẻ quốc tế đến lúc phải ngồi lại với nhau để tìm hướng ngăn chặn. Bởi chính các ngân hàng cũng như các ĐVCNT trong nước phải gánh hậu quả là bị ngân hàng phát hành nước ngoài đòi bồi hoàn, chi phí tăng và thậm chí bị phạt.

Hơn nữa một số đơn vị còn bị các tổ chức thẻ quốc tế áp dụng chế độ kiểm tra, kiểm soát đặc biệt hoặc có khả năng phải chấm dứt tư cách thành viên. Nghiêm trọng hơn, theo ông Lê Thanh Hà, thị trường VN bị liệt vào danh sách thị trường có độ rủi ro cao cho việc sử dụng thẻ.

Liên quan đến rủi ro gian lận thanh toán thẻ do dùng thẻ giả, hàng loạt các nguyên nhân được chỉ ra trong đó ở chừng mực nào đó, thị trường VN có nhiều điều kiện “thuận lợi” cho giới tội phạm thẻ. Bên cạnh đó là nền tảng công nghệ dịch vụ thẻ chưa được đầu tư thích đáng và nhân lực dịch vụ thẻ thiếu nhiều thứ. Vị chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản lý rủi ro trên cũng chỉ rõ nguyên nhân có sự cạnh tranh quá mức cần thiết, thiếu đi sự hợp tác trong việc phòng ngừa rủi ro như hệ thống cảnh báo chung, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm.

“Tâm lý sùng ngoại, buông lỏng việc định danh khách hàng và tâm lý muốn bán hàng bằng mọi giá cũng là các nguyên nhân” – ông Lê Thanh Hà phân tích. Hàng loạt giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng trên, song có một trong các giải pháp mang tính hệ thống là các ngân hàng cần thực hiện đào tạo các ĐVCNT mới thành lập và thường xuyên đào tạo lại đối với toàn bộ các đơn vị trên toàn hệ thống. Đặc biệt là với các đơn vị có độ rủi ro cao, là đối tượng nhắm tới của tội phạm như các cửa hàng vàng, đá quý, đồng hồ, điện tử...

Văn Nguyễn

Những trò gian lận thẻ ATM kinh điển

đăng 18:43, 26 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Lễ tết cuối năm là dịp năng đến ATM và thường xuyên chi tiêu qua thẻ. Đây cũng là cơ hội vàng để những tay trộm ma mãnh lợi dụng sơ hở của chủ thẻ và ăn cắp dữ liệu bằng những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Các tổ chức thẻ và ngân hàng khuyến cáo chủ thẻ cảnh giác cao độ để phòng tránh nguy cơ mất thông tin tài chính cá nhân trong thời gian này.

Bọn tội phạm luôn phát minh ra những cách thức mới để ăn cắp. Cách đây vài năm, các công ty thẻ in thêm mã số gồm 3 ký tự ở mặt sau thẻ, nhằm tăng cường bảo vệ cho chủ thẻ. Nhưng giờ đây công nghệ đó lại trở thành lợi thế của bọn tội phạm. Để lấy được mật mã đó, bọn tội phạm thường sử dụng thiết bị ăn cắp dữ liệu, lấy số thẻ rồi gọi điện cho chủ thẻ giả vờ là cán bộ ngân hàng muốn kiểm tra giao dịch bất thường và thuyết phục chủ thẻ cung cấp mã số ở mặt sau thẻ. Đấy là những thông tin cần thiết để chúng thanh toán qua mạng hay qua điện thoại.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nếu tin rằng mình bị lừa, nên nhanh trí. Ngay lập tức phải gọi cho ngân hàng nếu nghi ngờ thẻ đã bị mất cắp, thất lạc hay dữ liệu trên thẻ bị rò rỉ. Nếu thẻ bị kẹt trong ATM, đừng nhập lại số PIN, kẻo mắc bẫy bọn tội phạm. Bởi khi bạn nhập lại số PIN, bọn tội phạm sẽ biết được chìa khoá để đột nhập vào tài khoản của bạn. Đây là trò gian lận khá kinh điển.

Và hãy nhớ rằng, bọn tội phạm không cần phải có chiếc thẻ của bạn trong tay mới lấy được dữ liệu và đột nhập và tài khoản của bạn. Việc nắm rõ từng loại thủ đoạn phạm tội không quan trọng bằng việc phải chuẩn bị sẵn sàng xử lý để tránh mắc mưu kẻ gian.

Dưới đây là những thủ đoạn thường gặp nhất.

1. Lấy cắp thẻ

Khi bị nuốt thẻ, đừng nạp lại số PIN.
Khi bị nuốt thẻ, đừng nạp lại số PIN. Ảnh: Forbes.

Bước đầu tiên, bọn tội phạm sẽ lắp vào khe đọc thẻ của máy một miếng nhựa có khả năng giữ thẻ và ngăn máy nhả ra. Thông thường, trong tình huống này, chủ thẻ sẽ nghĩ mình đã thao tác nhầm và bị máy nuốt thẻ, chứ không chú ý xem khe đọc thẻ có gì bất thường không, liệu có bị bọn tội phạm lắp đặt thiết bị lạ vào khe đọc thẻ hay không.

Khi chủ thẻ còn lúng túng chưa biết xử lý ra sao, kẻ gian lại gần, giả vờ là người tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ. Chúng sẽ “tư vấn” chủ thẻ nên nhập lại số PIN để lấy lại thẻ và theo dõi. Tất nhiên việc nhập lại số PIN chả giúp ích gì cho chủ thẻ cả, nhưng lại là cơ hội để kẻ gian biết được mật mã truy cập tài khoản thẻ của nạn nhân.

Khi chủ thẻ thất vọng bỏ đi, kẻ gian sẽ ở lại lấy thẻ ra, rồi dùng PIN vừa nhìn trộm được để truy cập vào tài khoản và rút tiền.

2. Trộm dữ liệu

Khi rút tiền ở ATM, nên chú ý xem khe đọc thẻ có gì khác thường không. Ảnh: Forbes.
Khi rút tiền ở ATM, nên chú ý xem khe đọc thẻ có gì khác thường không. Ảnh:Forbes.

Đây là cách ăn cắp thông tin tài khoản và PIN mà không cần tiếp cận trực tiếp với chủ thẻ. Thông thường, bọn tội phạm cài thêm một thiết bị đọc dữ liệu vào khe đọc thẻ của ATM.

Khi ra máy ATM rút tiền, khách hàng vẫn đưa thẻ vào khe đọc thẻ như thường lệ và thực hiện giao dịch. Họ không mảy may nghi ngờ rằng trong khe đọc đó đang có một thiết bị trộm dữ liệu. Toàn bộ thông tin trên thẻ đã được lưu giữ lại trong thiết bị đọc thẻ mà bọn tội phạm cài vào. Khi nạn nhân ra đi, bọn tội phạm sẽ lấy thiết bị ra, sử dụng các thông tin vừa chôm được để làm thẻ giả hoặc mua hàng qua mạng, qua điện thoại.

3. Trộm dữ liệu bằng camera

Theo cách mới, bọn tội phạm vẫn lắp đặt thiết bị đọc thẻ vào máy như trước, nhưng chúng có thể lấy dữ liệu về tài khoản và số PIN từ xa nhờ một chiếc camera mà chúng lắp kín đạo tại ATM.

Camera thường được đặt trong một khay để tờ rơi giả nằm cạnh bàn phím của ATM, một vị trí có thể ghi hình toàn bộ các thao tác của chủ thẻ cũng như lưu giữ số liệu. Với công nghệ không dây, toàn bộ dữ liệu được truyền đến cho kẻ tội phạm đang nấp đâu đó gần ATM.

4. Nhìn trộm qua vai

Nhung tro gian lan the ATM kinh dien
Nên che bàn phím khi nhập PIN, coi chừng có người nhìn trộm. Ảnh: Forbes.

Bọn tội phạm có thể đứng gần ATM, hay máy cà thẻ và theo dõi quá trình bạn thao tác trên máy. Để tránh loại tội phạm này, phần lớn người tiêu dùng đều cảnh giác che bàn phím khi nhập mã số. Việc ăn cắp dữ liệu này rất thô sơ song đang có xu hướng nở rộ trở lại vì không phải chủ thẻ nào cũng thận trọng mỗi khi giao dịch trên máy.

Cũng với mưu chước “nhìn trộm qua vai” này, bọn tội phạm sẽ đứng nấp gần ATM và theo dõi chủ thẻ khi họ nhập PIN. Sau đó, chúng sẽ tìm cách làm chủ thẻ mất tập trung, chẳng hạn hét lên, đánh đổ nước uống hoặc nước sốt vào chủ thẻ hoặc đánh rơi tiền và hỏi đó là tiền của ai. Trong lúc chủ thẻ sao nhãng, kẻ gian liền cuỗm toàn bộ thẻ, tiền và cả số PIN của chủ thẻ.

5. Tội phạm ở các quầy thanh toán

Đừng lơ đãng khi giao thẻ cho nhân viên thanh toán. Ảnh minh họa: Forbes.
Đừng lơ đãng khi giao thẻ cho nhân viên thanh toán. Ảnh: Forbes.

Người tiêu dùng nên cảnh giác vì có thể ngay tại quầy thanh toán ở các cửa hàng cũng cài đặt các thiết bị ăn cắp dữ liệu thẻ. Loại thủ đoạn này ngày càng phổ biến. Thường thì chính những nhân viên thiếu trung thực của cửa hàng lắp đặt chiếc máy đó và họ sẽ lấy chiếc thẻ của bạn cà vào máy, lấy cắp thông tin.

Những nhân viên không trung thực này sẽ thực hiện các giao dịch bất hợp pháp hoặc bán dữ liệu vừa trộm được cho bọn tội phạm thẻ chuyên nghiệp. Thậm chí, có những trường hợp chính các nhân viên đó là người của nhóm tội phạm cài cắm vào.

6. Ăn cắp bằng điện thoại có camera

Đừng lơ là khi thấy ai đó giơ điện thoại lên. Ảnh: Forbes.
Đừng lơ là khi thấy ai đó giơ điện thoại lên. Ảnh: Forbes.

Ngày nay, để hỗ trợ cho hành vi phạm pháp của mình, kẻ gian thường dùng điện thoại có camera. Tại các cửa hàng bán lẻ và ATM, lợi dụng lúc chủ thẻ không để ý, bọn tội phạm sẽ dùng điện thoại để ghi hình, chụp ảnh chiếc thẻ và sử dụng toàn bộ thông tin đó vào mục đích phạm pháp.

S.L. (theo Forbes)

Báo động đỏ về gian lận thẻ

đăng 05:59, 26 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 06:00, 26 thg 12, 2011 ]


Làm thẻ giả, phá hoại máy ATM nhằm ăn cắp tiền và câu trộm thông tin khách hàng để lừa đảo mua vé máy bay, mua hàng hóa trên Internet… các loại tội phạm thẻ đang gia tăng mạnh tại Việt Nam.
Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch ATM, bên cạnh sự nỗ lực của ngân hàng, cơ quan quản lý, thì quan trọng nhất là sự cẩn trọng và cảnh giác của người dùng.
 
Gian lận thẻ tăng vọt

Ngày 21/12, lực lượng Chống tội phạm Công nghệ cao (Đội 14), Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã mở rộng vụ án làm giả thẻ tín dụng visa card và master card để mua vé máy bay của hãng Hàng không Việt Nam (VN Airline) rồi bán lại cho khách trên internet do Dương Văn Bách (Vĩnh Phúc) cầm đầu và 4 đối tượng khác là Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Ngọc Khánh, Nguyễn Anh Hùng và Nguyễn Anh Tú. Trong tháng 10 đến tháng 11/2011, Bách đã thuê đối tượng Nguyễn Công Cẩm (Nghệ An làm 40 thẻ tín dụng master card, visa card giả ngân hàng ACB, để cùng đồng bọn check in cho khách có nhu cầu đi máy bay của VN Airline trên các tuyến bay từ Hà Nội đến các TP Huế, Nha Trang và TP. HCM. Các đối tượng khác là Nguyễn Hoàng Dương (Hà Nội); Dương Xuân Hùng và Vũ Quang Độ (Hà Nội) đã tham gia in ấn, làm phôi thẻ tín dụng, master card, visa giả các ngân hàng. Khám xét nơi ở của Dương, cơ quan điều tra phát hiện, thu được 850 phôi thẻ ngân hàng và hàng chục thẻ tín dụng, master card, visa giả mạo nhiều ngân hàng; 1 máy in màu Epson R1390; 1 máy dập khuôn phôi thẻ; 1 CPU máy tính, 1 lưới in và nhiều dụng cụ cán mực, mực in là những phương tiện Cẩm cùng đồng bọn làm giả các loại thẻ.

Làm thẻ giả chỉ là một trong rất nhiều thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ cao. Ông Lê Minh Loan, Trưởng phòng Phòng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ thông tin và Truyền thông (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an) cho biết, gian lận thẻ trong thời gian qua nổi lên là việc sử dụng trái phép thông tin thẻ của người khác để đặt mua hàng (như điện thoại Iphone, máy tính bảng Ipad, đồ điện tử…), mua vé máy bay, thanh toán dịch vụ… Cơ quan công an đã thu giữ nhiều hàng hóa có giá trị lên tới cả tỷ đồng.

Thống kê của Hiệp hội thẻ cho thấy, gian lận thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam tăng vọt trong năm 2011. Tổng giá trị giao dịch gian lận ước tính khoảng 1 triệu USD trong quý I và 1,5 triệu USD trong quý II, gấp 3 - 5 lần so với cùng kỳ năm trước và so với các quý cuối năm 2010.

Cảnh giác để không bị “câu trộm” thông tin

Bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết, thời gian gần đây xuất hiện loại tội phạm với các hành vi phá hoại trắng trợn, liều lĩnh nhằm ăn cắp tiền tại các máy ATM và đặc biệt là tình trạng gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu thẻ tại ATM với tần suất, hành vi ngày càng tinh vi. Tội phạm thường gắn đầu đọc thẻ giả với kích cỡ nhỏ, có hình dạng giống những đầu đọc thẻ ATM thông thường được lắp chụp vào đầu đọc thẻ thật trên máy ATM. Những đầu đọc thẻ giả này được thiết kế và lắp đặt rất tinh vi và khó phát hiện nên khách hàng sẽ lầm tưởng đây là một bộ phận của ATM. Những thông tin bị "câu trộm" sẽ được sử dụng để làm thẻ giả. Sau khi lấy trộm được mã PIN, tội phạm sẽ dùng thẻ giả và số PIN này để rút tiền của chủ thẻ.

Hiện, có khoảng 350 thẻ thanh toán quốc tế giả đã được các đối tượng gian lận mang vào Việt Nam để thực hiện giao dịch. Địa bàn hoạt động của tội phạm thẻ quốc tế chủ yếu là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Đối với thẻ ATM, tính từ đầu năm tới nay, đã có 5 vụ gắn các thiết bị đánh cắp thông tin thẻ để rút tiền. Số lượng thẻ ATM nghi ngờ bị đánh cắp dữ liệu khoảng 470 thẻ và tổn thất vào khoảng 300 triệu đồng.
 
 
Để phòng ngừa khỏi nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, trước hết chủ thẻ cần phải tự bảo vệ mình khi thực hiện giao dịch. Cụ thể:

- Lưu giữ, bảo quản thẻ cẩn thận, không cho người khác mượn thẻ.
- Lưu ý không để lộ các thông tin về thẻ: số thẻ, số kiểm tra, mã số cá nhân (mã PIN)…
- Che tay khi thực hiện nhập PIN
- Không sử dụng thẻ giao dịch tại các trang Web lạ không có uy tín
- Sử dụng Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của các ngân hàng khi có vướng mắc phát sinh hoặc khi cần hỗ trợ khẩn cấp như khóa thẻ khi bị mất thẻ…
 
Bà Nguyễn Hồng Vân
Phó Giám đốc Trung tâm Thẻ Vietcombank
 
Đinh Trang

Năm 2011: Doanh số sử dụng thẻ các loại đạt 32 tỷ USD

đăng 01:09, 26 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Năm 2011: Doanh số sử dụng thẻ các loại đạt 32 tỷ USD


Hiện đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ.

Sáng nay (ngày 20/12/2011) Hiệp hội Thẻ Việt Nam đã tổ chức họp báo Tổng kết hoạt động năm 2011 và đề xuất một số giải pháp phát triển thị thẻ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đánh giá, đến nay thị trường thẻ Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và đồng đều tất cả các mặt hoạt động phát hành, thanh toán, sử dụng thẻ và phát triển mạng lưới. 

Chỉ tiêu

Đơn vị

Dự kiến đến 31/12/2011

Tổng số lượng thẻ (tích lũy)

Triệu thẻ

40

Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ĐVCNT

Triệu USD

1.500

Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ATM

Triệu USD

1.200

Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ĐVCNT

Triệu USD

100

Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ATM

Triệu USD

24.000

Doanh số sử dụng thẻ các loại

Triệu USD

32.000

Số lượng ATM (tích lũy)

Máy

13.000

Số lượng POS

Máy

70

Nguồn Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam 

Bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Việt Nam cho rằng, một vài năm trở lại đây đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ:. Biểu hiện, nhiều ngân hàng chạy đua giảm (thậm chí là miễn) phí chiết khấu cho các đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) khiến cho việc phát triển mạng lưới POS không có hiệu quả. Bởi lẽ, các ngân hàng không có nguồn thu bù đắp chi phí đầu tư mua sắm thiết bị, chi phí cho nhân sự đi phát triển ĐVCNT, về lâu dài kéo theo chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng vẫn chỉ tập trung vào một nhóm các ĐVCNT nhất định, không nghiên cứu mở, phát triển các đơn vị mới dẫn đến tình trạng một số ĐVCNT có nhiều POS nhưng tỷ lệ sử dụng POS không cao.

Đánh giá về dài hạn, bà Hà cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến phá vỡ sự phát triển bền vững của thị trường thẻ Việt Nam và ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện định hướng đẩy mạnh thanh toán thẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.

Sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ cũng đang đe dọa đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ, qua đó gây áp lực lớn cho việc bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như quyền lợi của ngân hàng.

Đại diện Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện nay NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng hoàn thiện Đề án đẩy mạnh Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011 – 2015 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Trong đó, trong tâm sẽ đặt vào thành toán thẻ và thanh toán điện tử.

Vụ Thanh toán kiến nghị, Nhà nước nên có những chính sách ưu đãi như giảm thuế đối với các đơn vị, đại lý chập nhận thẻ hoặc thưởng cho các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán này. 

Khánh Linh

Theo TTVN

Mất hàng triệu USD vì thẻ Visa, Master giả tại Việt Nam

đăng 00:24, 26 thg 12, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Các hình thức gian lận qua thẻ thanh toán, nhất là thẻ thanh toán quốc tế phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Đã có hàng triệu USD bị rút mất vì những chiếc thẻ thanh toán bị làm giả.

Tội phạm thẻ ngân hàng ở Việt Nam đang tăng đột biến, với rất nhiều thủ đoạn ngày càng hiện đại và tinh vi. Thiệt hại chúng gây ra ở thị trường Việt Nam lên đến hàng triệu USD mỗi năm.

Chuyên gia quản lý rủi ro của Hội Thẻ Ngân hàng cho biết, trên thế giới, tổn thất cho gian lận thẻ là rất lớn nhất là đối với tổ chức thẻ Visa và Master Card ước tính khoảng 4,2 tỷ USD tính đến hết quý 3/2011 đối với Visa và đến hết quý 2/2011 đối với Master Card. Cụ thể, Visa mất 3,07 tỷ USD, Master mất 1,13 tỷ USD.

Cùng trong thời điểm đó, ở Việt Nam thẻ Visa mất khoảng 1,9 triệu USD còn Master Card mất khoảng 1,2 triệu USD.

Loại hình kinh doanh mà tội phạm tấn công chủ yếu là các công ty du lịch, đại lý vé máy bay, khách sạn... do tội phạm có thể dùng thông tin thẻ để thực hiện giao dịch trên mạng mà không cần phải xuất hiện. Đây chính là loại hình gian lận có số lượng và giá trị giao dịch gian lận lớn.

Những thống kê gần đây cho thấy, gian lận thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam tăng vọt trong năm 2011. Tổng giá trị giao dịch gian lận ước tích khoảng 1 triệu USD trong quý I/2011 và 1,5 triệu trong quý II/2011, gấp 3 - 5 lần so với cuối 2010. Tỷ lệ gian lận trên doanh số thanh toán.

Trước tình hình này, Hiệp hội thẻ cho rằng, gian lận do thẻ giả tại Việt Nam đang tăng, đi ngược với xu hướng chung của thể giới và là một vấn nạn cần phải giải quyết.

Hiệp hội thẻ dẫn con số cho thấy, Nếu như trong quý I/200 tỷ lệ gian lân chỉ là 16.5 cent/100 USD được thanh toán tại thị trường Việt Nam thì đến quý II/2001 con số này là 42,1/100 USD, cao gấp 5 lần tỷ lệ của thế giới và 17 lần tỷ lệ của khu vực.

Địa bàn hoạt động của bọn tội phạm chủ yếu là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Tội phạm thường đem vào Việt Nam hai hộ chiếu, một giả và một thật, sản xuất thẻ giả với thông tin trên hộ chiếu giả. Các hộ chiếu giả chủ yếu mang quốc tịch Trung Quốc, Indonessia, Đài Loan, Malaysia. Các đối tượng này thường liên kết với người Việt Nam để thực hiện các giao dịch bằng thẻ giả và rút tiền.

Đối tượng mà bọn tội phạm thẻ nhắm tới tại thị trường Việt Nam chủ yếu là các đơn vị chấp nhận thẻ, kinh doanh vàng bạc, đá quý, vận chuyển hàng không, điện tử - điện lạnh... Đến nay đã có khoảng 350 thẻ giả được các đối tượng gian lận mang vào Việt Nam giao dịch bị phát hiện. Các giao dịch thẻ giả thời gian qua hoàn toàn là thẻ của các ngân hàng phát hành nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhiều nhất thuộc về Mỹ và Canada. Công an đã bắt được khoảng 100 thẻ giả.

Một hiện tượng gian lận thẻ mới xuất hiện và phát triển tại Việt Nam là đánh cắp thông tin để làm thẻ giá. Theo thống kê của Hội thẻ ngân hàng, đến nay đã có 5 vụ ăn cắp thông tin bị phát hiện. Số thẻ bị nghi ngờ mất thông tin là 470 và giá trị tổn thất là 300 triệu đồng.

Bọn tội phạm chủ yếu tấn công vào các máy ATM có tần suất giao dịch lớn bằng cách cài thiết bị ăn cắp thông tin trùm ra ngoài đầu đọc thẻ. Đây loại thiết bị có kích cỡ nhỏ, giống y hệt đầu đọc thông thường. Loại thiết bị này được thiết kế và lắp đặt rất tinh vi và khó phát hiện, khiến khách hàng lầm tưởng đây là một bộ phân của ATM. Những thông tin lấy trộm được sẽ dùng để làm thẻ giả và rút tiền của chủ thẻ.

Vì thế, khi giao dịch ở ATM, cần chú ý xem có thiết bị lạ nào gắn ở khe đọc thẻ hay các camera lạ.

Theo Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ đang đe dọa an toàn cho kinh doanh thẻ, gây áp lực cho việc bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như ngân hàng.

Ngoài rủi ro, gian lận do tội phạm thông đồng với các đơn vị chấp nhận thẻ để rút tiền bằng thẻ giả mạo, thì gần đây còn xuất hiện loại tội phạm với các hành vi phá hoại trắng trợn, liều lĩnh như ăn cắp tiền tại máy ATM và đặc biệt là tình trạng gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu thẻ tại ATM với tần suất và các hành vi hết sức tinh vi, biến hóa, gây khó khăn lớn cho công tác điều tra phòng chống.

Cùng với đó, rủi ro gia tăng trong loại hình giao dịch thanh toán trực tuyến qua Internet đang là thách thức lớn trong quá trình đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thẻ.

Theo bà Dương Hồng Phương, Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc phát sinh những loại tội phạm mới trong lĩnh vực thẻ thanh toán. Tỷ lệ giả mạo trong các giao dịch thanh toán thẻ của có xu hướng tăng, giả mạo đã phát sinh tại một số điểm chấp nhận thẻ và các đơn vị kinh doanh thương mại điện tử. Nhiều vụ kẻ gian đột nhập, phá buồng máy ATM lấy cắp tiền...

1-10 of 113