"Ví Google": Giải pháp thanh toán mới

đăng 03:10, 29 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Ngày 26/5, Google công bố hệ thống thanh toán di động mới có tên "Ví Google" nhằm biến mọi chiếc điện thoại thành thẻ thanh toán hiện đại. Dịch vụ này trước hết có ở thị trường Mỹ, nơi vẫn được cho là chậm thích nghi với thanh toán điện tử.

Chiếc điện thoại tích hợp hệ thống trả tiền bằng thẻ tín dụng không xa lạ với người châu Á, châu Âu từ 5 năm nay, nhưng ở thị trường tiêu dùng hàng đầu thế giới như Mỹ, thì nó vẫn là điều mới mẻ. Nhờ có nền tảng NFC (Near Field Communications), "ví Google" có thể hoạt động giống như một chiếc thẻ tín dụng cho phép người dùng chỉ việc đưa smartphone của mình khẽ chạm (hay lướt nhẹ qua) bộ xử lý thẻ tín dụng của cửa hàng. Các cửa hàng muốn chấp nhận phương thức thanh toán này sẽ cần phải tích hợp đầu đọc NFC vào các bộ xử lý thẻ tín dụng.
Ông Chris McWilton, Phó giám đốc thị trường Mỹ của MasterCard giới thiệu: "Chiếc điện thoại này có một con chip ở bên trong, nó thu được sóng di động và có thể kết nối với một cổng thông tin được bảo mật về tài khoản thẻ tín dụng, thẻ trả trước và các thông tin đi qua hệ thống này một cách bình thường".

"Ví Google", phương thức thanh toán hiện đại

-------------------------------

Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể dùng bất kỳ thẻ tín dụng nào đang sở hữu để chuyển tiền vào smartphone của mình dưới dạng thẻ trả trước của Google - "Google Prepaid Card". Google mô tả đây là một chiếc "thẻ ảo", có thể nhận tiền chuyển vào từ mọi thẻ tín dụng hiện có. Nhìn chung, quá trình (chuyển tiền) này cũng tương tự như chuyển tiền từ tài khoản séc vào tài khoản PayPal. Tức là bạn chuyển một số tiền mặt nhất định vào thẻ trả trước của mình, sau đó sử dụng thẻ để thanh toán tại bất kỳ cửa hàng nào chấp nhận "ví Google". Bạn còn có thêm tùy chọn tích hợp một thẻ tín dụng MasterCard của tập đoàn Citi vào ngay chiếc smartphone của mình và lưu các thẻ quà tặng kỹ thuật số trên Google Wallet để sử dụng tại các cửa hàng thành viên

Khởi đầu thuận lợi
Nhiều ngân hàng phát hành thẻ đã đồng ý trở thành đối tác với Google trong dự án này bao gồm Citi, MasterCard, First Data và Sprint Hiện tại, đã có 15 tên tuổi thương mại lớn chấp nhận thanh toán từ "ví Google", như RadioShack, American Eagle Outfitters, Subway, Macys, Footlocker và Walgreen.
Để khuyến khích người sử dụng chuyển sang "ví Google", Google Offers (một chương trình cho phép mua theo nhóm với giá rẻ) cùng chế độ tích điểm thưởng và khách hàng thân thiết đã được tích hợp vào "ví Google". Hàng ngày, các đơn hàng mới với giá rẻ sẽ được gửi đến hòm thư của khách hàng. "ví Google", một ứng dụng chạy trên nền tảng Android sẽ tích trữ thông tin bảo mật thẻ, các điểm thưởng, các điểm giao dịch và nhận được các sản phẩm từ Google Offers. Chế độ này giúp các chủ "ví Google" không cần phải lấy thẻ thành viên và phiếu giảm giá mà chỉ cần đưa chiếc điện thoại ra trước đầu đọc NFC của các cửa hàng khi tiến hành giao dịch.

Tuy nhiên, chừng đó chưa đủ để đưa "ví Google" phổ biến rộng rãi ra công chúng khi những nỗ lực phổ biến hệ thống thanh toán NFC vẫn chưa thu được kết quả đáng kể. Tuy nhiên, Debbie Arnold. Chủ tịch Diễn đàn NFC, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy công nghệ NFC, lại nhìn sự việc theo một cách khác. Theo cô thì sự tham gia của Google vào NFC đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự phát triển của công nghệ này. Giờ đây những chiếc smartphone sẽ khiến cho việc thanh toán không chỉ nhanh chóng mà còn gọn nhẹ, không cần bất kỳ thiết bị nào khác để tiến hành giao dịch.

Lợi ích cho Google
"Ví Google" được coi là bước đầu tiên để Google tiến vào một thị trường đầy tiềm năng: quảng cáo trên điện thoại. Với khả năng ghi lại những nơi mà khách hàng đã giao dịch, Google sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn các công ty thẻ thông thường. Vì vậy, nhằm quảng bá hệ thống này, Google sẽ phải chấp nhận hỗ trợ các nhà bán lẻ bằng cách hạ giá bán các đầu đọc NFC hoặc kể cả là phát miễn phí.
Rõ ràng, khách hàng không muốn một ai đó lấy chiếc smartphone của mình và sử dụng nó để mua sắm thoải mái trong các cửa hàng. Vì vậy, yếu tố an ninh được đặt lên hàng đầu nên Google đã cung cấp 3 tính năng chính để giữ an toàn cho chiếc ví điện tử. Đầu tiên là một mã PIN đơn giản khách hàng sẽ cần phải nhập trước khi thực hiện bất kỳ việc thanh toán mua hàng nào. Biện pháp bảo mật cơ bản này cũng giống như khi trả tiền mua hàng bằng thẻ ghi nợ.
Google cũng tạo ra một chip bảo mật riêng cho ví điện tử, gọi là Secure Element, lưu dữ liệu thẻ tín dụng và cách ly với bộ nhớ của điện thoại. Google cho biết chip được thiết kế để "tự hủy" nếu có ai đó tìm cách can thiệp vào. Và cuối cùng, Google cũng sử dụng công nghệ PayPass của MasterCard để mã hóa thông tin thẻ tín dụng của khách hàng khi những thông tin này được gửi từ điện thoại của khách hàng vào một thẻ NFC.
Tất nhiên, Google không thể bảo vệ khách hàng một cách tuyệt đối, và công ty lưu ý rằng họ vẫn sẽ phải gọi cho công ty phát hành thẻ tín dụng để hủy bỏ thẻ nếu có ai đó lấy cắp chiếc smartphone được trang bị "ví Google" của mình.
Hiện tại Google mới chỉ triển khai thử nghiệm "ví Google" cho smartphone Google Nexus S 4G chạy trên mạng Sprint (Mỹ). Đến khi Google áp dụng được Google Wallet cho nhiều thiết bị Android, để dùng ví điện tử của Google, smartphone của phải chạy Android 2.3 hoặc cao hơn để tận dụng khả năng NFC.
Hơn nữa, theo dự đoán, NFC sẽ chưa trở thành một phần tất yếu của smartphone trong vài năm tới. Nhà sản xuất chip truyền thông Broadcom đã ước tính rằng chỉ 10 - 15% số smartphone sẽ có khả năng tích hợp NFC vào năm tới. Ngay Google cũng không mong đợi NFC trở nên phổ biến cho đến sau năm 2014. Đó là lý do tại sao nhà phân tích Mark Beccue của hãng nghiên cứu ABI Research nghĩ rằng "ví Google" ít làm thay đổi thế giới hiện nay, nhưng chắc chắn sẽ có vị trí đỉnh cao trên thị trường thanh toán di động khi tới thời kỳ smartphone tích hợp NFC trở thành tiêu chuẩn.

Thu Trang

KINH DOANH số 92, ra ngày 06/06/2011

Comments