Ví di động: Xu hướng thanh toán tương lai

đăng 20:20, 28 thg 3, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật
Thanh toán không cần tiếp xúc (contactless payment) đang được tích hợp vào điện thoại di động để người dùng có thể thanh toán một cách tiện dụng.

Công nghệ này không phải là mới. Khách hàng ở một số quốc gia đã có thể mua hàng bằng thẻ thanh toán không tiếp xúc như Paypass của Mastercard và WavePay của Visa. Các loại thẻ này tích hợp một con vi chip hỗ trợ công nghệ liên lạc cận trường (near-field communication – NFC) giúp kết nối với một đầu đọc để xử lý các giao dịch thanh toán.

Thanh Sơn, một kỹ sư ngành Công Nghệ Thông Tin chắc chắn “Tôi sẽ sử dụng ví di động ngay khi nó có mặt tại Việt Nam. Hiện nay, tôi đã dùng các dịch vụ ngân hàng điện tử, mobile banking và đã thấy rất tiện lợi. Chuyện những người trong ngành như chúng tôi mong muốn sử dụng ví điện tử là điều hiển nhiên vì chúng tôi học công nghệ và cần công nghệ.”

Trong khi đó, một teen girl khác, biệt danh là Xíu, cho rằng “Nếu kết hợp ví và điện thoại di động, em sẽ vẫn có thể làm điệu mà lại giảm bớt 50% nguy cơ bị cướp giật giữa đường” 

 Ảnh: Internet

Ở lĩnh vực này, cả thế giới đã đi sau người Nhật nhiều năm. Ở Nhật, ví điện tử di động (mobile wallet), tiếng địa phương là “osaifu-keitai”, đã phát triển từ cách đây 7 năm và được sử dụng ở hơn 300.000 kênh bán lẻ trên khắp đất nước.

NTT Docomo là nhà cung cấp dịch vụ ví di động thống trị ở thị trường Nhật, chiếm khoảng 50% tổng số thuê bao. Hãng dịch vụ này đang làm việc với các nhà sản xuất điện thoại, các nhà bán lẻ, kênh bán vé và các tổ chức vận tải để khuyến khích sử dụng ví di động trong hoạt động thanh toán. Ngoài Nhật, các nhà mạng di động, các nhà sản xuất di động, các nhà bán lẻ, ngân hàng và doanh nghiệp CNTT ở nhiều quốc gia khác cũng đang cố gắng kiếm một miếng bánh của thị trường ví di động vẫn còn rất sơ khai. Các thử nghiệm triển khai ví di động đang được thực hiện ở nhiều quốc gia nhưng hiện tại chỉ số ít nhà cung cấp bắt đầu thương mại hóa dịch vụ.

Hiện nay, số lượng điện thoại hỗ trợ công nghệ NFC bắt đầu gia tăng. Điện thoại Nexus S của Goole có mặt ở hầu hết các quốc gia châu Âu, đã hỗ trợ công nghệ NFC. Điện thoại màn hình cảm ứng C7 của Nokia cũng đã gắn vi chip NFC và sẽ được nâng cấp phần mềm hỗ trợ NFC để cho phép thanh toán di động trong năm nay. Nokia cũng cam kết đưa vi chip NFC vào tất cả các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Symbian của hãng này ra mắt trong năm nay…

Sự phổ biến của các điện thoại trang bị vi chip NFC đã tạo điều kiện cho việc thương mại hóa dịch vụ ví di động trở nên khả thi hơn. Everything Everywhere, liên doanh giữa nhà mạng Orange của tập đoàn France Telecom và T-Mobile của tập đoàn Deutsche Telekom, đã cam kết hợp tác với Barclaycard để thương mại hóa dịch vụ ví di độngvào quý 2 năm 2011 trên khắp châu Âu. Chính phủ Pháp đang cung cấp tài chính cho 9 thành phố ở nước này gồm Paris, Marseille và Toulouse triển khai dịch vụ ví di động.

Bên cạnh đó, ngày nhiều hãng bán lẻ như Cafe Nero, Pret A Manger, Boots và Ikea ở Anh đã chấp nhận thanh toán không tiếp xúc qua dịch vụ ví di động. Các thông tin báo chí dự đoán Apple sẽ đưa ví chip NFC vào điện thoại iPhone và iPad thế hệ mới của hãng này. 

Tuy vậy, những mẫu thử của di động dùng công nghệ NFC sẽ đối mặt với khá nhiều thách thức, nhất là trong ngắn hạn. Hiện nó vẫn chưa phù hợp với các mô hình kinh doanh, các nhà bán lẻ thì phải đầu tư cho những máy đọc đắt tiền, khi mà thẻ tín dụng và tiền mặt vẫn làm tốt chức năng thanh toán. Hơn hết, theo một báo cáo mới đưa ra vào tuần trước của Vision Critical thì hơn 51% người được hỏi cảm thấy không thoải mái khi thanh toán qua di động.

 Ảnh: Internet

Tuy nhiên, dù gì thì gì NFC cũng đã có mặt trên khá nhiều smartphone được công bố tại MWC vừa qua. Vì thế các di động hỗ trợ NFC sẽ xuất hiện trên thị trường trước khi các công nghệ hỗ trợ thanh toán di động có mặt đầy đủ. Nhưng ít người biết rằng, nó cũng có thể sử dụng theo mục đích khác trong thời kỳ quá độ này:

Marketing qua di động: Công nghệ RFID cho phép các ảnh quảng cáo có thể dùng để chuyển thông tin về sản phẩm hay các chương trình khuyến mại giảm giá chỉ với một hay hai click (điều này khiến chúng trở nên tiện dụng hơn barcode). Các nhà bán lẻ trực tiếp có thể mời người dùng tham gia vào danh sách khách hàng nhận email chỉ với động tác lướt nhẹ điện thoại qua máy đọc.

Vân tay ảo: Các địa điểm bán hàng trực tiếp như nhà hàng và khách sạn có thể dùng NFC để nhờ khách hàng quảng bá họ thông qua các mạng xã hội. Google đang theo đuổi chiến lược này bằng thử nghiệm ở Portland, bang Oregon bằng cách tích hợp NFC với tấm quảng cáo Google Places cho các nhà bán lẻ.

Khám phá ứng dụng: Nhiều doanh nghiệp thường xuyên sử dụng ứng dụng trên smartphone để liên hệ với các khách hàng của họ, nhưng những ứng dụng này dễ bị lẫn lộn trong hàng ngàn sản phẩm tại Apple App Store hay Google Android Market. Thay vì yêu cầu người dùng tìm kiếm trong một biển ứng dụng đó, NFC có thể giúp chuyển ứng dụng tới di động một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tổng hợp
ICT/handheld.vn
Comments