Ví di động hấp dẫn giới trẻ

đăng 03:41, 1 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật
Hầu hết người Mỹ vẫn tỏ ra ngại ngần khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng cung cấp qua ĐTDĐ và PDA, tuy nhiên, giới trẻ dường như đã bị ý tưởng này hút hồn.
itGatevn_2008042330.jpg
Nguồn: VNUnet
Theo cuộc nghiên cứu mới nhất của hãng IBM, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thế hệ "tiêu dùng sành điệu công nghệ" chính là chìa khoá để các ngân hàng duy trì sức cạnh tranh.

Hiện tại, mặc dù nhiều ngân hàng lớn đã cung cấp dịch vụ ngân hàng di động, song có tới 89% số người dùng chưa bao giờ sử dụng điện thoại để tiến hành một cuộc giao dịch nào.

Cuộc thăm dò được IBM tiến hành với 1424 người trưởng thành tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 24-28/1 vừa qua. Điều kiện để họ tham gia khảo sát là phải sở hữu ít nhất một chiếc ĐTDĐ và một tài khoản ngân hàng.

Không thể bỏ qua

Vẫn như mọi khi, giới trẻ bao giờ cũng tỏ ra hào hứng và nhanh chân hơn trong việc đón nhận các xu hướng mới. Có khoảng 21% số người trong độ tuổi 18-34 đã từng giao dịch ngân hàng qua điện thoại.

Để so sánh, tỷ lệ trung bình của cuộc khảo sát chỉ là 10%.

"Chắc chắn là tỷ lệ sử dụng ngân hàng di động trong giới trẻ sẽ còn tăng đáng kể trong thời gian tới", IBM dự đoán.

Trong khi ấy, hãng nghiên cứu Aite Group lại dự đoán rằng: số người dùng "ngân hàng di động" tại Mỹ sẽ bùng nổ từ con số 0 hồi cuối năm 2006 lên 8 triệu người vào cuối năm nay.

Đến năm 2010, Aite Group dự đoán sẽ có khoảng 35 triệu người Mỹ thường xuyên sử dụng các dịch vụ ngân hàng di động.

Tính tới thời điểm này, trong số 10 ngân hàng đầu bảng tại Mỹ đã có 9 ngân hàng cung cấp dịch vụ di động. Trong số này, Bank of America Corp thu hút được đông người dùng nhất (khoảng nửa triệu khách hàng).

Tuy nhiên, đầu tư công nghệ chỉ mới là bước đi đầu tiên. Muốn chiếm lĩnh thị phần, các ngân hàng cần phải đi đầu cả về xây dựng thương hiệu lẫn cải tiến công nghệ.

Phải đầu tư

Xây dựng thương hiệu và uy tín là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, bởi 65% số người được hỏi cho biết họ lo nhất vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ ngân hàng di động.

Cải tiến công nghệ cũng quan trọng không kém, bởi khi dịch vụ ngân hàng di động trở nên phổ biến, các ngân hàng sẽ "ăn nhau" ở tính tiện ích và hỗ trợ người dùng tối đa.

"Đánh mất cơ hội kinh doanh ngân hàng di động đồng nghĩa với việc ngân hàng mất luôn hàng tỷ USD tiềm năng", Aite nhận định.

Theo dự đoán, thu nhập của thế hệ Y (thế hệ 8x) tại Mỹ hàng năm có thể lên tới 1,89 nghìn tỷ USD, vượt qua thu nhập của thế hệ 6x trong vòng 10 năm nữa.

Hiện tại, tính năng của ngân hàng di động không khác mấy so với ngân hàng trực tuyến. Bạn chỉ có thể thực hiện những công việc đơn giản như kiểm tra tài khoản, chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác hoặc thanh toán hoá đơn tiền điện, nước, điện thoại.

Tuy nhiên, các công nghệ cho phép biến điện thoại di động thành thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ đang dần hoàn thiện.

Điều trớ trêu là có tới 84% số người được hỏi không thoải mái khi phải trả tiền để sử dụng dịch vụ ngân hàng di động.

JAN26 (theo VNN/ AP)
Comments