Thẻ tín dụng sẽ sớm bị smartphone thay thế?

đăng 01:44, 12 thg 10, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Các mạng di động AT&T, Verizon Wireless của Mỹ đang chuẩn bị ra mắt hệ thống thanh toán di động với công cụ là các điện thoại thông minh (smartphone). 

Smartphone có thể sớm chiếm khoảng 1 tỷ USD ước tính trong các thanh toán tín dụng và ghi nợ ở Mỹ trong thời gian tới. Các nhà mạng AT&T, Verizon và T-Mobile đang có kế hoạch đầu tư phát triển một hệ thống thanh toán qua mạng di động với công cụ là các smartphone, hứa hẹn sẽ là những mối đe dọa đối với vị trí của Visa và MasterCard, theo thông tin được tiết lộ bởi 3 nhân vật tham gia trực tiếp vào kế hoạch kể trên.

Những đối tác này dự kiến sẽ thử nghiệm hệ thống tại các trung tâm mua bán ở Atlanta và 3 thành phố khác của Mỹ, cũng theo nguồn tin trên, thì thời gian thử nghiệm chưa được xác định thời gian cụ thể. Thử nghiệm này sẽ là nỗ lực lớn nhất của các nhà mạng trong việc phát triển loại hình thanh toán qua mạng di động ở Mỹ. Theo chuyên gia tư vấn Richard K.Crone: “Đây rõ ràng là một thay đổi mang tính quyết định của cuộc chơi. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng là những người phát hành hóa đơn định kì nhiều nhất ở mọi thị trường. Họ là chuyên gia trong việc xử lí các khoản thanh toán”. 

Trong khi những chi tiết kỹ thuật vẫn đang được giữ bí mật, dịch vụ này được dự đoán sẽ cho phép khác hàng có thể thực hiện thao tác mua hàng bằng cách giữ chiếc điện thoại của mình phí trước một đầu đọc điện tử trong cửa hàng. Các giao dịch thanh toán sẽ được xử lí bởi Discover Financial Services, mạng lưới thanh toán lớn thứ tư ở Mỹ, sau Visa, MasterCard và American Express. Cũng theo những nhân vật được đề nghị giấu tên vì những thỏa thuận bí mật, có thể Barclays, một tổ chức tài chính có trụ sở đặt tại London, sẽ giúp quản lí các tài khoản của khách hàng. Những đại diện của các nhà mạng, Barclays và Discover, từ chối bình luận về thông tin này. 

Các nhà bán lẻ có lẽ cũng rất hào hứng chờ đợi sự ra đời của một mạng lưới mới có sức cạnh tranh sau nhiều năm ‘đấu tranh’ với Visa và MasterCard xung quanh vấn đề phí giao dịch. “Chúng tôi từ lâu đã cho rằng thiếu hẳn một môi trường cạnh tranh thực sự đối với thị trường thanh toán như hiện nay”, Brian Dodge, đại diện của Hiệp hội các nhà bán lẻ bao gồm Wal-Mart, Home Depot và Target nhận xét. "Một mạng lưới đáng tin cậy, an toàn và có khả năng cạnh tranh … giúp làm giảm bớt chi phí bán lẻ sẽ là một thông tin được chào đón nồng nhiệt”. 

Các xu thế thanh toán 

Visa và MasterCard đang được hưởng lợi khi mà ngày càng nhiều người từ bỏ tiền giấy và séc giấy để đến với các loại thẻ thanh toán và thanh toán điện tử, loại hình thanh toán chiếm hơn một nửa các chi tiêu phục vụ tiêu dùng ở Mỹ, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 36% năm 2004, theo một báo cáo chuyên ngành The Nilson Report. 

Visa và MasterCard thực hiện thanh toán khoảng 2,45 nghìn tỷ USD, tương đương 79% của tổng số 3,1 nghìn tỷ USD, là con số tổng mức chi tiêu cho tiêu dùng bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ tại Mỹ năm ngoái. Cũng theo Mercatus, một công ty tư vấn tại Boston, khoảng 80% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18-34 sẽ sử dụng các dịch vụ tài chính qua mạng di động trong vòng 5 năm tới. 

Một hệ thống thanh toán mới sẽ có thể phải đối mặt với các rào cản ngăn gây khó khăn cho việc khẳng định chỗ đứng của công nghệ mới tại Mỹ, đó là cảnh báo của Boston Fed trong một bản phân tích chính sách phát hành hồi tháng 5. Theo báo cáo này, “người tiêu dùng sẽ không yêu cầu sử dụng thanh toán qua di động cho tới khi họ biết rằng có đủ nhiều những cửa hàng chấp nhận hình thức mới này, trong khi các cửa hàng thì không mạo hiểm triển khai công nghệ cho tới khi một lượng lớn khách hàng đủ để họ cân nhắc vấn đề chi phí để triển khai”. 

Một cửa hàng sẽ phải chi khoảng 200 USD để mua một đầu đọc điện tử, còn nâng cấp một chiếc điện thoại với những vi chíp gắn sẵn sẽ làm tăng chi phí sản xuất lên khoảng 10 tới 15USD cho một đơn vị sản phẩm. Sẽ là hợp lí và mang lại lợi ích về mặt tiền bạc nếu việc chấp nhận thanh toán qua điện thoại di động cho phép các nhà bán lẻ gửi những khoản tiền thưởng hay thông tin khuyến mại vào điện thoại của khách hàng khi thanh toán. 

Visa và MasterCard cũng đang đầu tư vào các hệ thống thanh toán qua mạng di động của riêng họ. Ajay Banga, giám đốc điều hành của MasterCard phát biểu trong một cuộc hội thảo mới diễn ra ngày 3/8 vừa qua rằng hãng này đã làm việc với các nhà mạng, các nhà sản xuất điện thoại di động và ngân hàng trong nhiều năm nhằm mục đích phát triển công nghệ thanh toán qua mạng điện thoại di động ở các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. 

“Trong khi mô hình kinh doanh cho dịch vụ thanh toán qua mạng di động chưa được chứng minh là sẽ trở thành hiện thực trên toàn thế giới, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nó sẽ trở thành hiện thực ở một dạng nào đó”, ông nói. 

Nguồn: businessweek.com

Theo ICTnews
Comments