Thanh toán trực tuyến và di động: Hiểu biết để dùng

đăng 00:14, 5 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 00:18, 5 thg 8, 2010 ]

Để người dùng hiểu, biết và sử dụng các hình thức thanh toán mới, dưới đây là chia sẻ của hai nhà cung cấp dịch vụ (DV), đại diện cho hai hình thức thanh toán: trực tuyến và di động…

Thông tin phải chính xác

Mỗi sàn giao dịch có những đặc thù khác nhau và những quy định, cam kết khác nhau do nhà cung cấp DV đề ra. Bạn cần xác định mình thuộc đối tượng mua, bán nào để chọn cổng thanh toán trực tuyến (TTTT) cho phù hợp. Ví dụ: Khi mua sắm hàng hóa trên chodientu.vn, chodientu.ebay.vn và các website mua bán uy tín khác, bạn có thể vào nganluong.vn để thanh toán (Nganluong.vn là một trong những công cụ TTTT được xây dựng theo mô hình của mạng thanh toán PayPal, hỗ trợ cho cả người mua và người bán)

Người mua chỉ cần nạp tiền VNĐ để nhận một lượng "ngân lượng" tương ứng trong tài khoản (TK) (1 VNĐ tương đương với 1 "ngân lượng") của mình tại nganluong.vn, sau đó sử dụng số dư "ngân lượng" của mình chuyển cho người bán để thanh toán các hóa đơn mua hàng. Người bán khi có nhu cầu có thể rút số "ngân lượng" nhận được từ người mua từ TK của mình để đổi lấy tiền mặt (bất kỳ lúc nào). Khi thực hiện đăng ký TTTT, bạn cần cung cấp thông tin chính xác vì nó có ảnh hưởng đến việc rút tiền sau này. Và để sử dụng được DV này, bạn cần đăng ký TK tại nganlượng.vn (bao gồm việc cung cấp địa chỉ email và số điện thoại di động của bạn...)

Để TTTT tại một cổng thanh toán nào đó bạn cần nạp tiền vào TK. Ví dụ, tại nganluong.vn có 4 cách nạp tiền: Qua mạng (online); trực tiếp (offline); Qua bưu điện; Qua NH. Riêng đối với hình thức nạp tiền online, bạn sử dụng các công cụ trực tuyến để chuyển tiền VNĐ từ tài khoản ngân hàng (TKNH) của bạn cho TK trên cổng TTTT. Bạn đăng nhập vào TK, click vào menu nạp tiền và chọn 1 phương thức TTTT phù hợp nhất như: Internet Banking của NH Đông Á; Internet-Banking của NH Quốc tế VIB; Thẻ ghi nợ nội địa thương hiệu Connect24 của VietComBank; Thẻ tín dụng (Credit) và ghi nợ (Debit) quốc tế (VISA, MASTER, JCB, AMEX…)…

Chú ý thanh toán tạm giữ và bảo hiểm

Để duy trì hoạt động và nâng cấp hệ thống DV, một số nhà cung cấp cổng TTTT có thu phí. Nganluong.vn thu một phần phí giao dịch để tái đầu tư. Do vậy, khi nạp tiền (từ VNĐ lấy ngân lượng”), rút tiền (từ ngân lượng lấy VNĐ) bạn sẽ được miễn phí nhưng chuyển tiền mất 1%.

Hiện nay, Nganluong.vn có hình thức thanh toán tạm giữ: Khi bạn nhấn nút thanh toán và xác minh giao dịch xong, “ngân lượng” vẫn ở TK của bạn và được đặt trong tình trạng "chờ chuyển" sang TK người nhận. Chỉ khi nào bạn nhấn vào nút “phê duyệt” cho khoản thanh toán đó, nó mới được chuyển đi. Một khoản "ngân lượng" đang trong tình trạng chờ chuyển sẽ không được rút hoặc sử dụng cho giao dịch khác. Hình thức này giúp người mua an toàn hơn vì chỉ khi nào đã nhận hàng và hàng nhận được đúng như thỏa thuận mua bán, bạn mới xác nhận thanh toán và người bán mới nhận được “ngân lượng”. Người bán do vậy phải tôn trọng thỏa thuận. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra xem người bán có chấp nhận thanh toán tạm giữ hay không vì có những người bán không chấp nhận hình thức thanh toán này.

Ngoài ra, còn một hình thức chuyển khoản ngay tức thì từ TK người mua đến TK người bán cho tất cả các giao dịch được thực hiện Online thông qua website của NganLượng.vn.

Khi thực hiện giao dịch và thanh toán trên nganluong.vn, bạn được hưởng chính sách bảo hiểm người mua. Với chính sách này, bạn được bồi hoàn toàn bộ số tiền (100% số tiền) mà người mua đã thanh toán cho người bán khi giao dịch tại các website http://chodientu.vn, http://ebay.chodientu.vn và một số website khác có liên kết… nhưng phải thỏa mãn các điều kiện sau: Các giao dịch mua hàng từ các website cho phép thanh toán qua cổng nganluong.vn; Thanh toán với phương thức “thanh toán tạm giữ”; Người mua không nhận được sản phẩm hoặc nhận sản phẩm không đúng như mô tả có biên bản mở hàng và xác nhận của bưu điện; TK nganLuong.vn của người mua phải được nganluong.vn chứng thực; Số tiền giao dịch không quá 500 USD (9,5 triệu đồng).

Luôn ghi nhớ bảo mật

Dù các cổng thanh toán có cơ chế bảo mật khắt khe đến mấy nhưng không thể loại trừ khả năng rủi ro nếu người dùng bất cẩn làm thất thoát thông tin và bị kẻ xấu lợi dụng. Trong những trường hợp này, dù các cổng TTTT có bảo mật đến mấy cũng không thể ngăn chặn được những rủi ro đáng tiếc. Do vậy, người dùng và DN cần ghi nhớ một số hướng dẫn về các biện pháp để bảo mật TK của mình, đó là: Nên dùng chức năng “bàn phím ảo” khi đăng nhập vào TK; Hạn chế đăng nhập vào các cổng TTTT tại các máy tính công cộng hoặc có nhiều người sử dụng để phòng tránh phần mềm gián điệp; Không có cổng thanh toán nào yêu cầu bạn phải cung cấp mật khẩu, vậy nên bạn tuyệt đối không được tiết lộ mật khẩu TK của mình cho bất kỳ ai; Các website được bảo mật tốt thường có thêm chữ “s” sau chữ http (https://); Hãy giữ cẩn thận ĐTDĐ có chứa SIM số điện thoại mà bạn đăng ký với các cổng TTTT vì đây chính là chìa khóa kích hoạt mọi giao dịch của bạn.

ID: B1003_75
Comments