Thanh toán di động - xu hướng chủ đạo trong vòng 5 năm tới

đăng 04:43, 31 thg 7, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Báo cáo “Tài chính di động tại các thị trường mới nổi” nhận định thị trường thanh toán di động tuy vẫn còn non trẻ nhưng có tiềm năng để trở thành một thị trường rộng lớn, cung cấp dịch vụ tới 1/3 số lượng người sử dụng di động tại các thị trường mới nổi trong còng  5 năm tới. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc ngành công nghiệp giải quyết các rào cản thị trường như thế nào và khả năng thu hút và đáp ứng nhu cầu của dịch vụ này.

Hai năm vừa qua đã chứng kiến tiềm năng thanh toán di động tăng trưởng rất mạnh tại những thị trường mới nổi. Angel Dobardziev, đồng tác giả của bản báo cáo cho biết: “Sự thành công của Safaricom - công ty liên doanh giữa Kenya và Vodafone, với dịch vụ thanh toán di động M – Pesa, đã chứng tỏ tiềm năng to lớn của loại hình dịch vụ này”.

Tuy nhiên, mặc dù đã có tới hơn 100 dịch vụ thanh toán di động được lăng xê bởi các công ty dịch vụ tài chính và các ngân hàng khắp thế giới, tình trạng thực tế của thị trường vẫn còn rất yếu ớt và chưa thực sự có nhiều các tên tuổi.

Trong một giả thuyết khác, Ovum cho biết khi ngành công nghiệp đã giải quyết được những rào cản thì tương lai thị trường thanh toán di động còn lạc quan hơn nhiều. Lúc đó, mức thâm nhập của dịch vụ có thể sẽ lên tới 60% đến 70% số người dùng điện thoại di động.

Một trong những nhân tố tiềm năng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường dịch vụ thanh toán di động là lượng sử dụng các dịch vụ tài chính vẫn còn tương đối thấp so với lượng sử dụng các dịch vụ di động khác.

Dobardziev khuyên các nhà cung cấp dịch vụ và các ngân hàng nên hướng tới các khách hàng đã kết nối di động mà chưa sử dụng dịch vụ gửi tiền ngân hàng vì chính họ mới là những người có nhu cầu trong thị trường này. “Việc tuyển dụng, đào tạo, khuyến khích và hỗ trợ mạng lưới cho các đại lý thanh toán di động rất quan trọng đối với chiến lược thanh toán di động của các nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là khi hướng tới các khách hàng chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng.” NGUỒN: PCWorld
Comments