Ra mắt dịch vụ thương mại điện tử trên di động- Pay-plus

đăng 19:12, 20 thg 4, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 07:25, 2 thg 8, 2010 ]


Ngày 29 tháng 12 năm 2009 tại Hà Nội, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink) chính thức ra mắt sản phẩm dịch vụ Pay-plus – Ví điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của nhóm khách hàng trẻ, năng động, có thu nhập ổn định đang sử dụng dịch vụ di động của các công ty viễn thông nhưng chưa có tài khoản ngân hàng. Sự ra đời của sản phẩm Ví điện tử Pay-plus còn góp phần thúc đẩy chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt trong dân cư của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.
 

Là tài khoản trả trước lưu giữ trạng thái và thông tin về tiền của chủ tài khoản, “Ví điện tử” Pay-plus được kết nối bằng một sim điện thoại của Viettel tới bất kể một dòng máy điện thoại nào để thực hiện các giao dịch như:  thanh toán hóa đơn điện, nước, cước di động, cước Internet ADSL, trả tiền hàng hóa, dịch vụ, tại hệ thống cửa hàng của Viettel và các điểm bán lẻ chấp nhận thanh toán trên điện thoại di động. Bên cạnh đó khách hàng vẫn có một thẻ thanh toán nữa để giao dịch tại các Ngân hàng trên các kênh giao dịch điện tử truyền thống như ATM, POS và Internet của Vietcombank và các ngân hàng khác.

Pay-plus là sản phẩm kết hợp thông minh giữa tài khoản điện thoại di động với thẻ ngân hàng tạo ra công cụ thanh toán điện tử linh hoạt trên điện thoại di động. Khách hàng muốn sử dụng dịch vụ chỉ cần mang chứng minh thư và thẻ Sim của Viettel (trả trước, trả sau) tới các điểm giao dịch của Viettel để đăng ký. Ngay sau khi đăng ký và khai báo thông tin, khách hàng sẽ được cấp một tài khoản kết nối với 1 số thuê bao di động và 1 thẻ giao dịch. Khách hàng có thể sử dụng “Ví điện tử” ngay bằng cách nạp tiền vào tài khoản tại cửa hàng của Viettel, hoặc nạp tiền từ tài khoản của khách hàng mở tại Vietcombank thông qua các kênh điện tử do Vietcombank cung cấp như: ATM, SMS và Internet banking từ trang web của Vietcombank hoặc qua chuyên trang Ebank của VNExpress.


Ngoài ra, các khách hàng của Viettel cũng có thể chuyển tiền giữa các Ví điện tử cho nhau một cách dễ dàng ngay trên điện thoại di động của mình. Với Ví điện tử Pay-plus, khách hàng không cần tiền mặt vẫn có thể thực hiện được các giao dịch thanh toán tiền mua hàng hóa dịch vụ mọi lúc mọi nơi và có độ bảo mật và an toàn cao. Chức năng giao dịch được thiết kế trên SIM nên dùng được cho mọi dòng máy điện thoại sử dụng mạng GSM.

 


Tới tham dự lễ ra mắt sản phẩm PayPlus, Ông Nguyễn Văn Lạng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu: “Sự hợp tác giữa Viettel, Smartlink cùng với Vietcombank – Ngân hàng thương mại đứng đầu thị trường thẻ Việt Nam về số lượng khách hàng và mạng lưới ATM/ POS lớn nhất để phát triển, cung cấp dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động liên thông thẻ trả trước là bước đi tất yếu trong việc đem lại lợi ích cho khối khách hàng chung của cả ngân hàng và công ty viễn thông. Sự hợp tác này sẽ tạo ra hạ tầng thanh toán di động chung để các bên có thể sẵn sàng phối hợp cùng với các công ty thông tin di động khác cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đảm bảo dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động sẽ không gặp phải bài toán khó về tính liên thông như đã từng xảy ra cho thị trường thẻ và mạng lưới ATM” 


Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel)

cho biết: “Với sự hợp tác hiệu quả cùng Vietcombank và Smartlink trong việc cung cấp dịch vụ Pay-plus, Viettel tự hào là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ tài chính ngân hàng di động tiện ích. Dịch vụ này cũng thể hiện sự cam kết của Viettel trong việc không ngừng sáng tạo, đem lại những sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.” 


Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank 

kỳ vọng: “Pay-plus sẽ là giải pháp hiệu quả về kinh tế, sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của người dân thay vì phương thức thanh toán tiền mặt như hiện nay. Việc Vietcombank hợp tác cùng Viettel, Smartlink và các ngân hàng khác tham gia cung ứng dịch vụ PayPlus không chỉ góp phần giảm giao dịch tiền mặt qua kênh ngân hàng mà còn tạo điều kiện để các ngân hàng tiếp cận với số lượng lớn người dùng điện thoại di động hiện chưa có tài khoản ngân hàng. Mặt khác góp phần hỗ trợ ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính và thanh toán tổng hợp cho các Tổng công ty lớn như Viettel.


Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Smartlink 

tin tưởng: “Pay-plus là một bước đi quan trọng thể hiện cam kết của Smartlink trở thành cầu nối hiệu quả giữa các ngân hàng, các tổ chức tài chính với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp hỗ trợ thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt ra thị trường. Dựa trên nền tảng dịch vụ Pay-plus, Smartlink sẽ phối hợp cùng các các ngân hàng tiếp tục triển khai các dịch vụ mobile banking, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch trên tài khoản tiền gửi tại ngân hàng qua kênh điện thoại di động. Khi đó chiếc điện thoại di động sẽ thực sự trở thành một kênh giao dịch thuận tiện cho cả hai đối tượng: có tài khoản và không có tài khoản ngân hàng.” 


Sự kiện ra mắt sản phẩm dịch vụ Pay-plus trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước đang xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý cho các dịch vụ thanh toán Ví điện tử tại Việt Nam khẳng định quyết tâm của từng cá thể trong nền kinh tế từ khối ngân hàng, tài chính đến các công ty dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán,… nhằm tạo một bước đột phá mới trong thương mại điện tử, xây dựng một nền kinh tế phi tiền mặt tại Việt Nam./.Hướng dẫn đăng ký sử dụng ví điện tử:

-     KH đăng ký dịch vụ tại điểm Giao dịch của Viettel.

-     Mỗi thẻ Vật lý khi phát hành đã được gắn với 1 số tài khoản Ví điện tử.

-     Ngay sau khi đăng ký và khai báo thông tin, KH được cấp TK Ví điện tử được kết nối với 1 số thuê bao di động và 1 Thẻ Vật lý, KH có thể sử dụng ví được ngay bằng cách nạp tiền vào TK Ví ngay tại cửa hàng của Viettel.

 

Các kênh giao dịch của Ví điện tử:

-     Tại quầy giao dịch của Viettel.

-     Trên Điện thoại di động.

-     Internet.

-     Qua thẻ ( ATM, POS)

 

Chức năng:

-     Chuyển tiền giữa các Ví điện tử.

-     Nạp tiền cho thuê bao trả trước, thanh toán cước trả sau.

-     Thanh toán hóa đơn dịch vụ: Điện, nước, ADSL,…

-     Giao dịch trên ATM, POS.

-     Giao dịch mua bán thanh toán thương mại điện tử.

-     Nạp tiền vào TK ví điện tử từ tại Quầy TK Ngân hàng,

 

Giao dịch trên Ví điện tử:

-     Giao dịch trên điện thoại di động:

-     Giao dịch trên thẻ:

-     Giao dịch tại Cửa hàng:

-     Nạp tiền vào TK Ví điện tử: qua quầy GD của Viettel hoặc qua TK Ngân hàng.

-     Rút tiền từ TK Ví điện tử từ cửa hàng của Viettel.

 

Lưu ý:

-     Tài khoản Ví điện tử Không được hưởng lãi suất.

-     Tài khoản Ví điện tử có hạn mức tài khoản.

-     Có hạn mức chi tiêu trong ngày qua Ví điện tử.

Comments