Tạo ví tiền ngay trên điện thoại di động

đăng 07:28, 2 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật
Ví điện tử (ewallet) là một hệ thống được kết nối từ điện thoại di động đến ngân hàng, cho phép chủ tài khoản thực hiện các giao dịch thông qua tin nhắn ngắn. Sản phẩm do nhóm Anonymos gồm Thái Hoàng Hiệp và Lương Hữu Tỉnh thực hiện, dự thi "Trí tuệ Việt Nam 2007".

Hệ thống hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, ứng dụng cho việc chuyển tiền nội bộ và tra cứu tài khoản tại hệ thống huấn luyện nghiệp vụ tại Ngân hàng Hàng hải. Nhóm tác giả cho biết, việc thử nghiệm có kết quả tốt và khả năng triển khai áp dụng thực tế chỉ là vấn đề thời gian.

Hệ thống gồm một phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động, được kết nối với hệ thống tích hợp của ngân hàng. Ewallet cho phép thực hiện việc chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng, thanh toán phí dịch vụ (tiền điện, tiền nước, dịch vụ viễn thông...), tra cứu thông tin ATM, tỉ giá, tài khoản... mọi lúc, mọi nơi.

Các danh mục của ewallet được sắp xếp khá thuận tiện cho các thao tác trên điện thoại di động. Đồng thời có tuỳ chọn giao diện với hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt.

Bảo mật là vấn đề được nhóm phát triển quan tâm hàng đầu. Do vậy, "ví điện tử" được bảo vệ bằng mật mã đề phòng trường hợp mất sim, mất điện thoại. Hơn nữa, mọi lệnh giao dịch từ điện thoại di động đến trung tâm xử lý cũng đều được mã hoá.

Ngoài ra, hệ thông còn cho phép khách hàng tự đặt hạn mức tiền, yêu cầu hệ thống ewallet chỉ thực hiện giao dịch khi có xác nhận lại của chủ tài khoản hoặc huỷ giao dịch nếu muốn. Mọi tin nhắn trùng lặp hay bị lỗi đều được hệ thống phân tích và loại bỏ.

Tuy nhiên, nhóm tác giả cho biết, một trong những khó khăn sản phẩm gặp phải là nhiều người còn có tâm lý e ngại về độ tin cậy cũng như tính bảo mật của giao dịch thương mại điện tử. Trong tương lai gần, họ tin mọi người sẽ quan tâm tới việc thực hiện các giao dịch sao cho nhanh, chính xác và ở bất kỳ nơi nào. Ewallet sẽ trở thành công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Nhóm tác giả còn cho biết thêm, ngoài việc hoàn thiện hơn nữa các tính năng của sản phẩm, nhóm tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán ở các dịch vụ như: đặt lệnh mua, bán và tra cứu thông tin chứng khoán.


Hoa Quỳnh (Theo Lao động)
Comments