Đài Loan thử nghiệm thanh toán vé xe bus qua ĐTDĐ

đăng 10:52, 22 thg 7, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 03:53, 1 thg 8, 2010 ]

 

ĐTDĐ công nghệ không tiếp xúc tại Nhật.
ĐTDĐ được sử dụng như ví điện tử tại Nhật.

Cùng với tính năng tạo cuộc gọi, nhắn tin, chơi game, lướt web, người Đài Loan sắp có thêm khả năng thanh toán tiền vé tàu điện ngầm và xe bus qua điện thoại di động. Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, họ có thể dùng để mua báo, cafe và nhiều vật dụng khác.

Liên minh chính phủ - doanh nghiệp Đài Loan mang tên PMTSA (Proximity Mobile Transaction Service Alliance - Liên minh giao dịch di động phạm vi gần) đã xúc tiến phát triển hệ thống thanh toán không tiếp xúc dành cho những mặt hàng nhỏ. Ngày hôm qua, tổ chức này đã khẳng định thành công lớn đầu tiên khi điện thoại di động BenQ sẽ được sử dụng tại Đài Bắc để thanh toán vé cho phương tiện giao thông ở thành phố này.

Tập đoàn Thẻ thông minh Đài Bắc (TSM - Taipei Smart Card) sẽ tạo cơ hội cho 40 người thử dùng dịch vụ bắt đầu từ 1/9 năm nay. Mỗi điện thoại chuyên biệt này tích hợp 2 chip do hãng điện tử Royal Philips sản xuất với công nghệ NFC (Near Field Communiation - Giao tiếp phạm vi gần) để thực hiện giao dịch không tiếp xúc.

Trong giai đoạn thử nghiệm hệ thống, điện thoại di động BenQ do TSM phân phối sẽ lưu những trị giá của vé phương tiện giao thông. Khách hàng sẽ chọn trị giá trong máy và quét chúng qua thiết bị đọc thẻ Smart Card cài đặt sẵn tại các trạm tàu ngầm và xe bus ở Đài Bắc.

Đầu năm tới, thành viên của Liên minh PMTSA hy vọng sẽ cung cấp công nghệ tương tự tích hợp trong thẻ SIM điện thoại, tạo điều kiện cho mọi người không phải mua điện thoại mới để thực hiện chức năng thanh toán này. Những sản phẩm này sẽ được bán ra với giá 157 USD.

Liên minh cho biết công nghệ tích hợp trong thẻ SIM sẽ trở thành hệ thống thanh toán đơn giản và thuận tiện, dễ dàng sử dụng như một ví di động, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ để kết hợp giữ tiền và thanh toán lẻ cũng như lưu nhiều thông tin bổ ích khác.

Hệ thống thanh toán không tiếp xúc đã trở nên khá phổ biến ở châu Á. Hong Kong là một trong những nước đi đầu trong hệ thống e-wallet (ví điện tử) với thẻ sử dụng trong thanh toán giao thông công cộng cũng như nhiều siêu thị, nhà hàng... Ở Nhật, điện thoại di động với công nghệ giao dịch không tiếp xúc của Sony đã trở thành một mặt hàng đem lại doanh số lớn. Sony cho biết hãng mong đợi sản phẩm này sẽ tiếp tục phát triển rộng rãi, đặc biệt khi hệ thống xe lửa phía đông Nhật Bản chấp nhận hệ thống mua vé này vào năm tới.

P.T. (theo InfoWorld)

Comments