Nhật Bản: Xã hội di động tương lai?

đăng 15:24, 29 thg 4, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 04:04, 1 thg 8, 2010 ]

Nếu bạn nghĩ rằng điện thoại di động đã trở thành công cụ quan trọng nhất đối với người Nhật trong cuộc sống hàng ngày thì cũng không sai lắm đâu. Nhật Bản chắc chắn là cái nôi cho ra đời những ứng dụng và sử dụng ĐTDĐ gây kinh ngạc. Thực khách đi ăn nhà hàng có thể kiểm tra độ tươi sống và chất lượng con cá đang nằm trên đĩa trước mặt họ bởi vì cá dùng trong nhà hàng cũng có chứng chỉ mã vạch 2D để biết rằng nó do thuyền chài nào đánh bắt. Những người đi mua sắm ở siêu thị cũng có thể kiểm tra hoa lơ được đóng gói đặt trên kệ siêu thị.

Thị trường xem bói qua ĐTDĐ cũng đang rất phát triển tại Nhật Bản. Người sử dụng chỉ cần trả 500 yen là được thày bói gieo quẻ phán ngay. Dịch vụ này đặc biệt được những phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi yêu thích. Các trường phổ thông trung học đang tính đến việc in ấn danh bạ điện thoại di động dành cho những học sinh đã tốt nghiệp để họ tiện liên hệ với nhau.
Ngay cả những người phải dùng các phương tiện công cộng trong một thời gian dài để đi đến nơi làm việc cũng sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn. Một loại ĐTDĐ mới ra đời cho phép những hành khách trên tàu hỏa chơi golf và tính điểm những cú đánh của họ.

Ví di động
ứng dụng ví di động lớn nhất thế giới sẽ được tung ra thị trường đầu năm 2006. NTT DoCoMo đã hợp tác với công ty xe lửa JR East cung cấp dịch vụ mới để đưa i-mode đến với thẻ Suica của JR East và giúp cho hành khách dễ dàng hơn trong việc mua vé trên mạng.
Khi khách hàng đã chán việc mua sắm, họ sẽ muốn có những thông tin về sức khỏe của mình qua ĐTDĐ và thậm chí hình ảnh chụp X quang trong tương lai. Khi về nhà, người ta có thể mở cửa với ổ khóa được kích họat bởi ĐTDĐ, điện thoại được mã hóa để có thể phát hiện dấu vân tay.

Mặt tối
Viện nghiên cứu xã hội di động của DoCoMo, độc lập với họat động kinh doanh của Công ty điện thoại DoCoMo sẽ tiến hành nghiên cứu cả mặt sáng lẫn mặt tối của xã hội di động để tận dụng mặt sáng và chuẩn bị những kế hoạch đối phó cần thiết để giảm thiểu mặt tối.
Chương trình nghiên cứu của Viện đã có những bước đi đáng kể. 9 người của viện quản lý hơn 50 nghiên cứu viên ở bên ngoài làm việc theo chế độ outsourcing. Trường Đại học tổng hợp Kio (Tokyo, Nhật Bản) đang tìm cách xác định mức độ bảo vệ tối ưu về bản quyền đối với những nội dung phân phối trên ĐTDĐ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nạn sao chép lậu đang cản trở việc phân phối nội dung và muốn biết điểm cân bằng giữa lợi ích của người sử dụng và lợi nhuận cho nhà khai thác bằng cách nghiên cứu việc bảo vệ bản quyền đĩa CD.
Có những nghiên cứu nhằm ngăn chặn việc lạm dụng ĐTDĐ trong giới trẻ, điều tra về vai trò và trách nhiệm của nhà khai thác viễn thông khi có quấy rối qua điện thoại xảy ra. Một chương trình khác bắt đầu từ giữa năm 2004 tiếp tục tập trung vào vấn đề trẻ em và truyền thông di động, điều tra mối quan hệ giữa trẻ em và ĐTDĐ.

Xã hội di động
Nhật Bản quả thực là một xã hội di động nhưng số người sử dụng ĐTDĐ gợi lên điều gì? Theo thống kê chính thức hơn 86 triệu người Nhật có ĐTDĐ, có nghĩa là mật độ ĐTDĐ là 70% và 3G rất được ưa chuộng ở đất nước này. Nếu như bạn 19 tuổi và đang sống ở Nhật Bản, là thuê bao của NTT DoCoMo thì khả năng bạn đang sử dụng điện thoại 3G nhiều gấp 4 lần những người trong nhóm tuổi từ 25 đến 29.
Những người sử dụng điện thoại 3G gửi và nhận email nhiều gấp 3 lần người sử dụng điện thoại 2G, chơi game nhiều hơn và tạo ra doanh thu cho nhà cung cấp nhiều hơn 70%.

Các nhà cung cấp có kiếm được tiền không?
Từ khía cạnh kinh doanh, bạn sẽ đặt câu hỏi: “Ai kiếm được tiền từ cái gì?”, về lĩnh vực này, các công ty viễn thông lớn của châu Âu kiếm nhiều tiền hơn các đồng nghiệp của họ tại Nhật Bản. Từ góc độ kinh tế, thị trường đang phát triển rất mạnh và chưa tiệm cận với điểm bão hòa.
Nếu nhìn vào lĩnh vực giải trí trên ĐTDĐ, nhạc chuông đang trở nên bão hòa còn âm nhạc và video di động thì đang tăng trưởng mạnh. Việc mua sắm các sản phẩm qua điện thoại, giao dịch trực tuyến, các ứng dụng doanh nghiệp đang tăng trưởng rất đáng kể nhưng những ứng dụng này lại đang bị lờ đi ở châu Âu vì các nhà cung cấp dịch vụ khó kiếm tiền từ những dịch vụ này.
Theo các nhà quan sát phương Tây, tính kinh tế trong ngành kinh doanh di động ở Nhật Bản cũng không rõ ràng. Doanh thu trên một thuê bao ở Nhật thấp so với các đồng nghiệp châu Âu bởi vì họ không tính phần doanh thu từ số tiền thuê bao cố định hàng tháng mà khách hàng trả. Hành vi của nhà cung cấp dịch vụ Nhật Bản là để giành thị phần nhiều hơn là để thu được lợi nhuận nhiều hơn.

HG - TLTK 7-2005

Comments