Cingular thử nghiệm biến điện thoại di động thành ví tiền ở New York

đăng 13:11, 20 thg 4, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 07:23, 2 thg 8, 2010 ]

Một số chủ thẻ vô tuyến Cingular ở thành phố New York sẽ thử dùng dịch vụ mới cho phép họ sử dụng điện thoại di động như một chiếc ví .Nhà khai thác mạng di động tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ đang kết hợp với nhà sản xuất điện thoại Nokia, tập đoàn tài chính Citigroup và MasterCard toàn cầu thử nghiệm loại điện thoại mới có tính năng thanh toán tiền như một chiếc thẻ MasterCard Paypass không quẹt.

Chương trình thử nghiệm dự tính kéo dài từ 3 đến 6 tháng sẽ giúp các công ty đánh giá được sự nhanh chóng và tiện lợi của việc " nhấn phím và trả tiền" qua điện thoại di động

Một nhóm các chủ thẻ Citi Mastercard sử dụng dịch vụ  Cingular Wireless được chọn để tham gia chương trình thử nghiệm này. Những người tham gia sẽ được nhận một chiếc điện thoại Nokia có công nghệ " thông tin cự ly gần" (NFC) và được cài đặt chức năng thanh toán MasterCard PayPass. Người thử nghiệm chỉ cần đưa chiếc điện thoại này lại gần đầu đọc thẻ (Với công nghệ NFC, khoảng cách đó là < 20cm) ở bất cứ cửa hàng nào chấp nhận thẻ MasterCard PayPass là khoản thanh toán mua hàng sẽ được trừ khỏi tài khoản họ.

Dịch vụ  MasterCard PayPass dùng thẻ nhựa không quẹt của Citibank đã đang trong quá trình thử nghiệm  tại các ga xe điện ngầm của thành phố New York. Thẻ này cũng có thể sử dụng tại 1000 máy bán Coca-Cola ở Philadenphia. Những nhà kinh doanh khác như McDonald's và rạp chiếu phim AMC cũng chấp nhận thanh toán thẻ này, và tiếp theo đó họ sẽ chấp nhận những chiếc điện thoại đồng thời là thẻ không quẹt PayPass.

Những chiếc thẻ không quẹt do các ngân hàng phân phối đã bắt đầu trở nên thông dụng trong vài tháng gần đây. Kể từ tháng Chín, hơn 30.000 địa điểm buôn bán đã trang bị phần cứng để đọc và chấp nhận thanh toán loại thẻ này.  Theo hãng nghiên cứu và tư vấn Celent,  hơn 13 triệu người tiêu dùng đã có thẻ nhựa không quẹt, bây giờ tiếp bước tiếp theo là tích hợp thẻ này vào điện thoại di dộng - một nhân viên Cingular nói.

" Người ta mang điện thoại di động cũng phổ biến gần như mang ví" Scott McElroy, phó chủ tịch công nghệ của Cingular Wireless nói trong bài phát biểu của mình. " Chương trình thử nghiệm này sẽ tiếp tục giúp chúng ta hiểu thêm về chức năng của công nghệ NFC và cách mà khách hàng muốn sử dụng điện thoại cầm tay của họ để thực hiện quá trình thanh toán trong thực tế.

Người sử dụng ở Hàn quốc và Nhật đã đang sử dụng điện thoại để mua sắm . NTT DocoMo đã bán điện thoại - thẻ không quẹt từ hơn 2 năm nay. Ngày nay, đa phần điện thoại đều được sử dụng để  thanh toán những giao dịch nhỏ thường được thanh toán bằng tiền mặt trước đây. Nhưng trong tương lai, các chuyên viên công nghệ hy vọng điện thoại sẽ được sử dụng giống như một chiếc thẻ tín dụng nhiều hơn. Máy quét cũng có thể được lập trình để tải các phiếu mua hàng hoặc các quảng cáo thẳng vào điện thoại.

Nokia không phải là nhà sản xuất duy nhất đang thử phát triển công nghệ này. Các công ty khác, như Samsung, cũng đang phát triển các loại thiết bị thanh toán. Muzibul Khan, phó chủ tịch phụ trách quản lý và thiết kế sản phẩm máy cầm tay Samsung nói với những người tham dự Hội nghị Mobile của công ty hôm thứ Năm tại New York rằng trong năm 2007, sẽ có nhiều tin tức mới về "chiếc ví di động".

Motorola cũng vừa thông báo đầu năm nay về việc họ đang thiết kế máy cầm tay có gắn loại chip chuyên dùng cho thanh toán.  Dịch vụ M-Wallet (ví di động) bước đầu sẽ giúp người sử dụng điện thoại thực hiện các giao dịch ngân hàng nhỏ và thanh toán hóa đơn của các cửa hàng bán lẻ tham gia dịch vụ này.

Comments