Google Wallet “về cơ bản” giống như thẻ tín dụng

đăng 22:35, 30 thg 6, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

 

 

Google muốn thay thế chiếc ví của các khách hàng bằng điện thoại di động. Công nghệ cơ bản mà Google cung cấp thực sựkhông khác biệt mấy so với một chiếc thẻ tín dụng, ngoài đặc điểm là khách hàng cần liên tục sạc pin.

Người khổng lồ Internet đã công bố một dịch vụ mới cho điện thoại thông minh Android với tên gọi là Google Wallet tại một cuộc họp báo ở New York vào ngày 30/05/2011Dịch vụ mới này có thể tích hợp thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, thẻ khách hàng trung thành, thẻ quà tặng và một số loại thẻ khác vào một ứng dụng.

Tương tự như cách nhiều thẻ tín dụng được tích hợp con chip không dây tích hợp với công nghệ cà và thanh toán, những người sử dụng điện thoại Android mới của Sprint Nextel sẽ có thể làm điều tương tự tại 311.000 cửa hàng trên toàn thế giới đã được cài đặt thiết bị đầu cuối MasterCard. Nó sử dụng những con chip near-field-communications(NFC) chip được tích hợp trực tiếp trong điện thoại hoặc gắn thêm vào những chiếc Androids cũ với một phương  pháp đặc biệt.

An ninh hiện được coi  mối quan tâm hàng đầu đối với các khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán di động MasterCard. Cũng giống như các thẻ thanh toán nhựa Visa hay MasterCard, Google Wallet cũng được trang bị công nghệ an toàn, Mung-Ki Woo, người đứng đầu hãng điện thoại di động công nghệ MasterCard Worldwide cho biết.

"Về cơ bản công nghệ của Google Wallet cũng tương tự như thẻ tín dụng," Woo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Nó không hề tốt hơn hoặc tồi tệ hơn."

Trong cuộc họp về các tiêu chuẩn chống gian lận và bảo mật được tổ chức vào đầu tháng 05/2011một câu hỏi được nêu ra là điều gì sẽ xảy ra khi điện thoại của bạn qua đời? MasterCard và Google hiện vẫn chưa có một giải pháp cho điều đó.

Để cung cấp công nghệ tài chính và tín dụng cho ứng dụng ví điện tử, Google đã tìm kiếm các nguồn lực tương ứng từ Citibank và MasterCard. Các khách hàng sử dụng MasterCards củaCitibank với sẽ có thể tích hợp một phiên bản kỹ thuật số thẻ của mình vào các ứng dụng Google Wallet. Google cũng sẽ cung cấp thẻ thuê bao trả trước, nhưng yêu cầu phải có thẻ tín dụng để thiết lập và nạp tiền.

"Chúng tôi tin rằng kinh nghiệm mua sắm bằng công nghệ cao hiện vẫn chưa được phổ biến," Stephanie Tilenius, phó chủ tịch thương mại của Google, cho biết.

Đồng thời, Google Wallet hiện vẫn còn một vài hạn chế trong việc sử dụng.

Cụ thể, trước mắt ứng dụng này sẽ chỉ được cung cấp cho người dân sống ở New York và San Francisco - mặc dù điện thoại có thể được sử dụng để thanh toán tại bất cứ nơi nào có thiết bị đầu cuối MasterCard. Những thành phố mới sẽ được bổ sung vào mùa thu, Woo cho biết. Đồng thời, kế hoạch giới thiệu dịch vụ này trên toàn thế giới cũng đang được tiếp tục ra, ông nói.

MasterCard đã thử nghiệm chức năng ví tiền kỹ thuật số tại một số quốc gia khác. Trong tháng 05/2011, Google đang hợp tác với Orange tại Anh để phát triển dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động sử dụng công nghệ NFC.

Mặc dù theo một cuộc khảo sát gần đây, các công ty công nghệ được đang có xu hướng cắt giảm dịch vụ thẻ tín dụng trong danh mục đầu tư, nhưng Google lại đi theo hướng ngược lạiTrước mắt, Google sẽ  tung ra ứng dụng tích hợp NFC trên 2 phiên bản mới nhất BlackBerry và iPhone, theo Research in Motion và Apple.

Isis, một liên doanh trong đó bao gồm AT&T Mobility, Verizon Wireless và T-Mobile USA,mới đây đã tuyên bố dự địnhsẽ đóng vai trò như một nhà phát hành thẻ tín dụng. Nhưng công ty đãđảo ngược quá trình đảo ngược và thực hiện liên kết với các nhà phát hành thẻ Visa và MasterCard. Mục tiêu của Isis bây giờ là "kiểm soát những trải nghiệm của khách hàng, để đảm bảo rằng cơ chế thanh toán là an toàn," CTO của Verizon Wireless - David Small cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 03/2011.

Động thái này là do Isis đã nhận biết những khó khăn liên quan đến quản lý giao dịch tài chính và cài đặt các thiết bị đầu cuối tại các cửa hàng, Woo cho biết.

"Tại sao lại phải tái xây dựng những cơ sở hạ tầng đã có?" , ông nói. "Tại sao không xây dựngcơ sở mới ngay trên những cơ sở hạ tầng hiện tại?"

Square, một công ty được dẫn dắt bởi Jack Dorseynhà phát minh Twitter, cũng đang cố gắng để tái cơ cấu lại các điểm bán hàng. Jack Dorsey cũng vừa tung ra một ứng dụng mới giúp khách hàng thanh toán tại một số cửa hàng bằng cách sử dụng một số phần mềm và đọc tên của bạn chothủ quỹ kiểm tra.

Sử dụng điện thoại di động công nghệ NFC không phải là "con đường đúng để đi" vì có quá nhiều công nghệ trung gian, ông nói.

Thu Trang

 (Theo CNN)

Comments