Điện thoại di động - Ví tiền điện tử

đăng 13:09, 20 thg 4, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 07:36, 2 thg 8, 2010 ]
Điện thoại di động đang ngày càng trở nên thịnh hành với tư cách là một trong những phương tiện thanh toán thuận lợi. Ở Mỹ, những fan hâm mộ của đội bóng rổ Atlanta Hawks đang thử nghiệm một hệ thống cho phép nối máy Nokia đến thẻ Visa để có thể vào sân vận động hoặc mua đồ uống.

Viễn cảnh còn tân tiến ở những nơi khác, ví dụ như ở Áo, bạn có thể đi suốt ngày mà không cần mang bất cứ chút tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nào để trả tiền mà chỉ cần đem theo một chiếc điện thoại di động. Arthur D. Little, một công ty tư vấn quản lý, nhận định  xu hướng thanh toán qua điện thoại di động trên toàn thế giới sẽ tăng lên 37 tỷ USD vào năm 2008 so với chỉ 3,2 tỷ USD trong năm 2003. 
      Mobile phone cũng được sử dụng rất phổ biến để mua đồ ở châu Á. Hồi đầu tháng, Visa SK Telecom, một công ty thông tin di động hàng đầu của Hàn Quốc đã thông báo cùng bắt tay triển khai một hệ thống thanh toán qua điện thoại di động, trước hết để nhắm vào 30.000 thuê bao. Ở Nhật Bản, hàng trăm ngàn giao dịch, từ mua vé tàu đến đồ rau quả cũng được thực hiện hàng ngày qua điện thoại. 
      Hiện nay, rất nhiều dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động đã được tung ra. Giữa tháng 2, 19 tổng đài điện thoại với mạng lưới trên 100 quốc gia đã thông báo người dùng có thể sử dụng các thiết bị liên lạc cầm tay của mình để gửi tiền ra nước ngoài. MasterCard sẽ vận hành một hệ thống cho phép gửi tiền dưới dạng một tin nhắn văn bản. Đối với những ai không có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng có thể được chuyển sang dạng thẻ trả trước có thể được sử dụng để mua đồ. Ý tưởng này nhằm tận dụng khoản tiền mà những người di cư, nhập cư gửi về cho họ hàng và bạn bè ở quê hương. 
      Với nhiều người, điện thoại di động thực sự là chiếc ví điện tử thật tiện dụng. Mua vé tàu, mua một tờ báo hay một tách cà phê trên đường đi làm mà chỉ cần có sóng điện thoại hứa hẹn sự thú vị hơn nhiều so với việc phải sờ lần ví tìm tiền rồi đợi lấy tiền thừa, hoặc nếu có sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ lại phải bấm số hoặc ký giấy. 
      Tiện lợi hơn ở chỗ điện thoại di động thông minh hơn nhiều các loại thẻ thông minh. Chúng có thể tắt kích hoạt từ xa, lại có màn hình hiện thị và bàn phím để nhập thông tin, đặc biệt hơn cả là còn có thể liên lạc. Điều này có nghĩa là nó cũng được sử dụng để thực hiện các thanh toán lớn hơn bằng việc nhập mã số PIN trực tiếp ở điện thoại hoặc lưu tiền từ tài khoản ngân hàng trực tuyến mà không cần phải tới các máy rút tiền tự động ATM
      Nhật Bản là quốc gia rất nhanh nhạy với tiềm năng của ví tiền điện thoại di động. Ở đất nước Mặt trời mọc hầu như không có tội phạm đường phố, tiền mặt vẫn được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, bất chấp sự thịnh hành đó, điện thoại di động đang bắt đầu thay đổi những thói quen truyền thống của người dân. Đối với những khách hàng luôn vội vã, họ có thể thanh toán bằng keitai, một loại điện thoại di động phổ biến ở Nhật dễ dàng hơn nhiều so với dùng tiền mặt. Nhiều loại điện thoại hiện nay có thể hoạt động thay cho các chức năng của tiền, chìa khóa, thẻ tín dụng và căn cước. Hiện ở quốc gia này, Edy là phương thức thanh toán phi trực tiếp lớn nhất và nó được chấp nhận ở khoảng 43.000 cửa hàng. Các tài khoản Edy thực hiện 15 triệu giao dịch mỗi tháng, một tỷ lệ đang được nhân đôi hàng năm. Với 23 triệu người sử dụng, trong đó 4,5 triệu đã sử dụng qua điện thoại di động. Tháng 3 tới 26 nhà ga xe lửa và 75 công ty xe buýt ở khu vực Tokyo sẽ bắt đầu chia sẻ một hệ thống gọi là Pasmo, có thể dùng thẻ nhựa thông minh hoặc sử dụng qua điện thoại di động.
      Có lẽ cùng với sự bùng nổ của công nghệ cao, chiếc điện thoại di động đang được trang bị những tính năng cực thuận tiện cho đời sống con người và tương lai của tiền mặt đang dần chuyển thành tiền điện tử trong chiếc ví điện thoại di động.
Comments