Điện thoại di động sẽ làm ví tiền biến mất

đăng 03:43, 1 thg 8, 2010 bởi Bình Nguyễn Nhật

Sáng sáng, hàng triệu người lẩm nhẩm câu thần chú “chìa khoá, ví tiền, điện thoại” trước khi đi làm để đảm bảo rằng mình không quên thứ gì. Tuy nhiên, từ “ví tiền” dần bị gạt khỏi danh sách vì điện thoại di động đang được dùng để gửi và nhận tiền.

Một số hãng công nghệ thông tin đang phát triển các hệ thống giao dịch an toàn, tiện lợi, không tốn kém dành cho người sử dụng điện thoại di động. Một trong những hệ thống đầu tiên dành cho số đông là ứng dụng Send Money (Gửi tiền) do Paypal cung cấp.

Send Money cho phép hai người dùng điện thoại iPhone, BlackBerry… chạm “dế” của họ vào nhau để tạo kết nối rồi gửi tiền cho nhau.

Việc “dế” chạm “dế” có thể chỉ là mánh thu hút sự chú ý của người dùng, nhưng công nghệ đằng sau đó cho thấy việc thanh toán qua di động được thực hiện ngày càng dễ dàng.

Sau khi kết nối hiển thị trên màn hình, người dùng có thể gửi tiền từ tài khoản ngân hàng của mình hoặc từ tài khoản Paypal để chuyển tiền trực tuyến.

Điện thoại di động sẽ làm ví tiền biến mất

Trong tương lai, việc thanh toán, chuyển tiền được thực hiện trên điện thoại di động. Do đó, ví tiền sẽ trở nên không cần thiết

Paypal cung cấp tài khoản trung gian để chủ thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ không phải khai báo, trao đổi thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của họ. Lợi nhuận của Paypal được lấy từ phí người dùng - có thể là người gửi hoặc người nhận tiền.

Hiện, Send Money cho phép người dùng điện thoại gửi số tiền tối đa là 2.500 USD. Paypal hy vọng sẽ có nhiều người sử dụng ứng dụng này để thực hiện giao dịch có giá trị thấp. Khoảng 1 triệu người trên thế giới đã tải Send Money.

Theo Paypal, mô hình giao dịch của hãng an toàn vì người dùng không phải khai báo, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng. Để tạo kết nối, người dùng điện thoại phải nhập mã số nhận dạng.

Tuy nhiên, một số người vẫn tỏ ra chưa an tâm về hình thức thanh toán mới này.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Thẻ nước Anh, các vụ lừa đảo, gian lận về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ở xứ sở sương mù khiến chủ thẻ mất tổng cộng 440 triệu bảng (khoảng 12.400 tỷ đồng) trong năm 2009, giảm 28% so với năm 2008.

Tuy nhiên, số vụ lừa chủ thẻ cung cấp thông tin cá nhân qua website hoặc e-mail tăng 16%. Cách thức lừa đảo này có xu hướng tăng. Doanh nhân và giới trẻ thường theo đuổi công nghệ mới nên dễ lọt vào tầm ngắm của tin tặc.

Hiện nay, người dân ở nhiều nước có thể dùng điện thoại di động để trả phí đỗ xe, tiền điện, tiền nước… Trong tương lai, việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ càng phổ biến cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin.

“Đến năm 2050, sử dụng tiền mặt có thể trở thành hành động thiểu số, chủ yếu để duy trì những giao dịch phi chính thức”, Hội đồng Thanh toán (Anh) dự đoán.

Comments