Boku: giải pháp thanh toán trực tuyến mà Apple & Google đang hướng đến

đăng 20:06, 27 thg 10, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật

Boku: giải pháp thanh toán trực tuyến mà Apple & Google đang hướng đến

Theo một nguồn tin rò rỉ thì hiện tại, cả Apple lẫn Google đều đang cố gắng đầu tư vào một phi vụ mua bán để có được Boku, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến từ điện thoại di động. CEO của Boku, Mark Britto và nhà đồng sáng lập Ron Hirson cho biết công ty đang thực hiện các cuộc gặp với lãnh đạo nhóm phát triển Apple iPhone cũng như giám đốc kỹ thuật của Google Mobile Services, Michael Morrissey.

Boku: giải pháp thanh toán trực tuyến mà Apple & Google đang hướng đến

Công tác đàm phán với Apple đã được thực hiện trong suốt 3 tuần qua và vẫn chưa biết liệu Boku sẽ thuộc về công ty nào. Tuy nhiên, nhiều khả năng chủ sở hữu mới của Boku sẽ là Apple bởi chi phí mà Apple bỏ ra sẽ từ 250 triệu đến 450 triệu USD. Đây là một khoảng tiền lớn hơn rất nhiều so với giá trị hiện tại của Boku là 100 triệu USD.

Nếu có được Boku, cả 2 công ty sẽ thu được nhiều ích lợi trong việc hỗ trợ người dùng điện thoại thanh toán trực tuyến. Boku sẽ giúp đơn giản hóa việc thanh toán cho các dịch vụ trực tuyến như mua các bài hát và phim trực tiếp từ điện thoại. Hiện tại, các dịch vụ của Android và iOS cho phép trả tiền cho các nội dung trực tuyến nhưng chúng sẽ được thanh toán riêng từ các nhà mạng. Trong khi đó, Boku có thể gởi mọi hóa đơn chi trả đến nhà mạng và khiến quy trình này trở nên dễ dàng hơn khi người dùng chỉ việc nhập số điện thoại.

Về công nghệ trên thì có lẽ Apple sẽ là công ty được hưởng nhiều lợi ích nhất bởi một số thông tin gần đây cho thấy iPhone đang nghiên cứu công nghệ đồng bộ dữ liệu NFC (near-field communication) trên iPhone 5. NFC sẽ hợp thức hóa hình thức chi trả từ điện thoại, người dùng chỉ việc vẫy chiếc điện thoại của mình gần một máy đọc NFC. Ngoài ra, trong tương lai, công nghệ của Boku sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thanh toán đối với khách hàng của mọi nhà mạng đặc biệt là các nhà mạng tại Nhật và các nước khác, nơi mà người dùng không muốn sử dụng một chiếc máy tính riêng để chi trả cho các hóa đơn.

Về phần Google, công ty vẫn tự quản lý hầu hết các hoạt động thanh toán trên Android Market thông qua dịch vụ Google Checkout. Đến nay vẫn chưa có kho lưu trữ đa phương tiện nào cho Android nhưng một số tin đồn gần đây cho rằng Android sẽ có một kho nhạc và phim để đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng, qua đó một hệ thống thanh toán trực tiếp như Boku sẽ giúp ích rất nhiều.

Nguồn: Electronista
Comments