Yuric Hannart: Thuyền trưởng của con tàu số phận!

đăng 02:21, 28 thg 7, 2011 bởi Bình Nguyễn Nhật   [ đã cập nhật 02:23, 28 thg 7, 2011 ]
Câu chuyện giữa TGVT B và ông Yuric Hannart, Giám đốc Khu vực Đông Dương của Rêv WorldWide sẽ giúp bạn đọc hiểu vì sao ông cho rằng “mỗi người đều có thể trở thành thuyền trưởng con tàu số phận của chính mình”...
 

Được biết, ông từng lập ra và bán một công ty “Triệu Đô”?

Tôi lập Công ty Ontelix Networks tại Mỹ trong sáu năm, từ 2002 đến 2008. Công ty phát triển các ứng dụng kinh doanh điện tử qua một trang web, và các nhóm phần mềm ứng dụng: kế toán, diệt virus, bảo vệ hệ thống thông tin dựa trên công nghệ nguồn mở. Ontelix giúp tăng cường khả năng giao tiếp và cộng tác của các công ty vừa và nhỏ. Sản phẩm được khách hàng doanh nghiệp ủng hộ và cuối cùng tôi bán cho một công ty khác vào năm 2008.

Điều gì trong công việc làm ông cảm thấy hạnh phúc?

Tôi đã dẫn dắt việc phát triển và marketing thành công cho nhiều sản phẩm công nghệ trong cuộc cách mạng công nghệ ở Silicon Valleys. Những công ty tôi đã làm có thể nói rất tuyệt vời như: Bank of America, Intuit, Netcom, Palm and Covad…

Tôi thích thú khi những sản phẩm công nghệ đó giúp thay đổi cách thức mà con người giao tiếp và làm việc với nhau. Mang đến cho họ nhiều tiện ích và giúp công việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tôi nhớ nhất công việc “tình nguyện viên” cho Peace Corp ở Kenya, châu Phi. Lúc đó tôi vừa ra trường, làm giáo viên dạy Toán ở nơi đó thật nghèo và lạc hậu, thiếu thốn mọi tiện nghi cuộc sống, phương tiện làm việc, sách vở... Tôi đã tổ chức quyên góp từ bạn bè ở Mỹ để xây dựng được một thư viện nhỏ ở đó.

Trước đó, tôi mơ ước được đi xa để khám phá thế giới. Nhưng điều thú vị nhất là khám phá ra bản thân mình. Thấy được sức mạnh bên trong và khả năng vượt qua thử thách chông gai của mình đến đâu. Điều này giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn nhiều! 

Từ 2004 đến 2006 tôi tham gia Ban Giám đốc của VSVN – Mạng lưới Việt Nam ở Sillicon Valleys. Hiện nay nó đã mở rộng tầm nhìn ra toàn cầu, đổi tên thành SAVVi – Liên minh Chiến lược Doanh nghiệp Mạo hiểm Việt Nam Toàn cầu. Tôi rất vui khi tổ chức được nhiều sự kiện, nhiều diễn đàn giúp kết nối nguồn lực của các DN Việt Nam nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ cho các công ty Việt Nam thành công trên toàn cầu, đặc biệt là các công ty công nghệ!

Theo ông, đâu là sự khác biệt giữa kinh doanh ở Việt Nam và ở Mỹ?

Tôi gặp nhiều thử thách khi kinh doanh ở Việt Nam, vì các thủ tục còn rườm rà, phức tạp… Song, tôi cũng khám phá được nhiều cơ hội kinh doanh ở đây.

Khi làm việc, ông là người như thế nào?

Cực kỳ tập trung, hành động hướng tới mục tiêu. 

Tuýp nhân viên mà ông thích?

Tôi thích những người chủ động, sáng tạo trong công việc, sẵn sàng giải quyết các vấn đề phát sinh. Tôi cũng thích “pay more to get more” (trả lương cao để được người giỏi) hơn là “pay less to get average” (trả lương thấp cho người trung bình).

Ông Yuric Hannart, một Việt Kiều, hiện là Giám đốc Khu vực Đông Dương của Rêv WorldWide, đơn vị cung cấp sản phẩm Rêv Visa Internet Card. Đây là một loại thẻ trả trước quốc tế để mua sắm online tại các website trong và ngoài nước chấp nhận thẻ Visa. Bất kỳ ai có số điện thoại di động tại Việt Nam và địa chỉ email hợp lệ đều có thể mua thẻ.

Đặc điểm tiện dụng của Rêv Visa Internet Card là không phải đến NH làm các thủ tục phát hành thẻ Visa, hay phải chứng minh tài chính hoặc đặt cọc. Người dùng không phải mang theo thẻ nhựa nên tránh được khả năng bị mất thẻ; số dư của thẻ hạn chế trong khoản tiền khách hàng nạp và có thể kiểm tra tức thời trực tuyến (realtime-online) nên hạn chế được việc thẻ bị người khác lợi dụng.

Thẻ Rêv Visa Internet là sản phẩm hợp tác giữa Rêv Asia Pacific và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), chính thức ra mắt người tiêu dùng Việt Nam từ tháng 8/2010.

Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng nhất để thành công?

Hard work – Làm việc hết mình; quyết liệt và thông minh.

Câu ngạn ngữ yêu thích của ông?

“The ship is safe in harbour, but it is not why it is built” (Con tàu an toàn khi ở cảng, nhưng đó không phải là lý do để người ta đóng tàu!)

Ông có thể giải thích rõ hơn về câu ngạn ngữ này?

Một con tàu cần phải “vượt muôn trùng khơi bão tố” để khẳng định mình. Tôi nghĩ, mỗi người đều có thể trở thành “thuyền trưởng của con tàu số phận” của chính mình, vì cuộc sống do chúng ta tự tạo ra.

Như vậy, có “duy ý chí” quá không thưa ông?

Tôi cảm nhận điều đó bằng sự trải nghiệm hơn 40 năm cuộc đời. Nếu ta luôn chăm chỉ làm việc, luôn chịu khó học hỏi, luôn tâm niệm sống tử tế thì may mắn sẽ không đóng cửa với bất kỳ ai!

Sở thích của ông?

Bơi lội, câu cá, lặn biển. Tôi là một thợ lặn rất mê nhìn ngắm những rặng san hô dưới đáy biển sâu thẳm!

Ông có vẻ thích biển cả?

Vâng, do ngày bé gia đình tôi ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Biển cả mênh mông và sâu thẳm, gió biển thổi rát và vị mặn khó quên của nó đã ngấm vào tôi từ đó. 


Comments